Thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm TTATGT Tết Ất Mùi

05/02/2015 21:22

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo TTATGT trong Tết Ất Mùi

thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm ttatgt tết Ất mùi
Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng kiểm tra công tác tổ chức vận tải tại Bến xe Mỹ Đình - Hà Nội chiều ngày 5/2

Huy động tối đa lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm

Chiều ngày 5/2, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt chỉ đạo Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội Xuân 2015.

Trong đó, yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, phối hợp với thanh tra giao thông và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, đặc biệt là vi phạm quy định về kinh doanh vận tải. Tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm như: chạy xe sai luồng, tuyến; đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số khách quy định; thu quá giá vé niêm yết; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật; vận chuyển hàng cấm, chất dễ cháy, nổ.

Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm uy hiếp trực tiếp an toàn giao thông như vượt đèn đỏ; đi sai làn đường phần đường; vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; phương tiện hết niên hạn sử dụng.

Công khai thông tin vé xe Tết từng ngày

Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp trực thuộc Bộ, các Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải và các bến xe tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, nhất là tuyến Bắc - Nam. Hàng ngày phải công bố trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và niêm yết tại nơi bán vé kế hoạch vận tải phục vụ Tết, thông tin chi tiết về biểu đồ chạy xe, thời gian bán vé, tổng số vé kế hoạch và số vé đã bán theo từng ngày, số vé còn lại chưa bán của từng ngày trên từng tuyến vận tải.

Chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và thực hiện nghiêm các quy định về ATGT và bảo vệ môi trường trên các công trình đang thi công, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, các trục giao thông trọng điểm ra vào trung tâm thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh;  có phương án tổ chức thi công linh hoạt, trả lại mặt đường cho phương tiện lưu thông trong giờ cao điểm. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ đạo các cơ quan báo chí và đài phát thanh, truyền hình các địa phương tăng cường tuyên truyền về nguy cơ, nguyên nhân gia tăng TNGT trong dịp tết, nhất là tai nạn xe máy, tai nạn trên quốc lộ, tỉnh lộ, đường đèo dốc và khu vực nông thôn. Tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành các quy định đảm bảo an toàn như đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường, làn đường, không phóng nhanh vượt ẩu, không lái xe sau khi uống rượu, bia, không chở quá số người quy định,  hạn chế điều khiển xe máy ở cự ly dài.

Ban ATGT,  Sở GTVT, Công an các tỉnh, thành phố thông báo số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các bến xe, nhà ga để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về hoạt động vận tải khách và tình hình trật tự, an toàn giao thông qua số điện thoại đường dây nóng.

Phân luồng, giải toả ngay các điểm ùn tắc

Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Công an thành phố bố trí đủ lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, có nguy cơ dẫn đến gây ùn tắc giao thông. Bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng trực thường xuyên tại các tuyến giao thông trọng điểm, địa bàn có nguy cơ ùn tắc giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ hướng vào trung tâm thành phố; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông của Bộ Công an và công an các tỉnh lân cận để điều tiết giao thông, tổ chức phân luồng từ xa.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải chủ động thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí, về tình hình giao thông trên địa bàn thành phố và các phương án điều tiết, hướng dẫn giao thông.

Chỉ đạo Sở GTVT khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên các tuyến đường chính, các nút giao thông trọng điểm; có phương án phân luồng hợp lý, sẵn sàng các phương án điều tiết giao thông khẩn cấp để tránh các đoạn tuyến, các nút giao trọng điểm có nguy cơ ùn tắc cao; xem xét, có phương án hạn chế một số loại phương tiện có thể gây ùn tắc khi tham gia giao thông trên các tuyến đường có nguy cơ ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

KL