Thừa Thiên - Huế: Người đội MBH "rởm" mới chỉ bị nhắc nhở

01/07/2014 16:08

Sáng 1/7, trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn TP Huế và QL1 từ TP Huế về TX Hương Thủy vẫn có nhiều người đội "MBH rởm" như  mũ lưỡi trai, nhưng chưa bị lực lượng CSGT xử phạt.

Sáng 1/7, trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn TP Huế như Phan Đình Phùng, Lê Duẩn, Hà Nội, Hùng Vương, An Dương Vương, Ngự Bình, Nguyễn Khoa Chiêm và QL1 từ TP Huế về TX Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên – Huế), PV Báo Giao thông nhận thấy vẫn có nhiều người đội MBH như mũ lưỡi trai, nhưng chưa bị lực lượng CSGT xử phạt.

thừa thiên - huế: người đội mbh "rởm" mới chỉ bị nhắc nhở
Sáng 1/7, vẫn còn nhiều người tham gia giao thông đội MBH "dởm"

Sáng 1/7, trên tuyến QL1 qua thị trấn Phú Bài (TX Hương Thủy) có một tổ TTKS của TX Hương Thủy đang kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm tốc độ.

Thượng úy Đặng Hoàng Quyết cho biết, tổ TTKS tại đây kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm tốc độ là chủ yếu, nếu phát hiện người đi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH thì vẫn xử lý. Đối với các trường hợp người đi trên xe mô tô, xe gắn máy đội MBH không đảm bảo các tiêu chuẩn thì trước mắt tuyên truyền, nhắc nhở trước khi chính thức ra quân kiểm tra, xử phạt lỗi vi phạm này.

Tại khu vực đường Ngự Bình – Nguyễn Khoa Chiêm (TP Huế), lực lượng CSGT Công an TP Huế cũng chỉ mới dừng xe kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở quy định xử phạt người đi trên xe mô tô, xe gắn máy đội MBH không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, cũng như tác hại của việc đội MBH “rởm”…

thừa thiên - huế: người đội mbh "rởm" mới chỉ bị nhắc nhở
Lực lượng CSGT TP Huế dừng xe kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở người tham gia giao thông không đội MBH "rởm"

Thiếu tá Lê Ngọc Minh – Đội phó Đội CSGT Công an TP Huế cho biết trước mắt lực lượng CSGT TP Huế tuyên truyền để người dân biết và tự giác chấp hành trước khi có kế hoạch kiểm tra, xử phạt người đi trên xe mô tô, xe gắn máy đội MBH không đạt chuẩn theo chỉ đạo của Công an TP Huế và Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế…

Theo ghi nhận của PV, hầu hết những người đội MBH “rởm” khi được lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra đều cho rằng… chưa biết quy định từ ngày 1/7 người đi trên xe mô tô, xe gắn máy đội MBH “rởm” bị xử phạt.

thừa thiên - huế: người đội mbh "rởm" mới chỉ bị nhắc nhở

Tuy nhiên, khi được lực lượng CSGT tận tình hướng dẫn cách nhận biết MBH “rởm”, cũng như mũ không phát huy tác dụng phòng tránh chấn thương vùng đầu, đặc biệt là chấn thương sọ não… nếu không may xảy ra TNGT, thì những người đội “mũ bảo hiểm” lưỡi trai… hứa sẽ mua MBH chất lượng để đội khi tham gia giao thông.

Ghi nhận của PV cũng cho thấy, các điểm trước đây bày bán “MBH giá rẻ” bên vỉa hè một số tuyến đường nội đô TP Huế và trên tuyến QL1 qua TX Hương Thủy (đường Nguyễn Tất Thành), thì sáng 1/7 đều “vắng bóng”. Tại các quầy bán MBH trên đường Hùng Vương (TP Huế) cũng không thấy bày bán các “mũ bảo hiểm” cách điệu như mũ lưỡi trai, tai bèo…

Bà Lê Thị Thanh Vân, chủ một cửa hàng kinh doanh MBH trên đường Hùng Vương cho biết, trước đây bà Vân cũng có bày bán MBH không đạt tiêu chuẩn để ai có nhu cầu thì mua. Tuy nhiên từ khi biết có quy định này bà Vân nhất quyết không lấy MBH không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xử về bày bán.

“Mấy ngày nay mỗi ngày tôi bán được từ 10 đến 20 MBH, còn trước đây mỗi ngày bán được dăm ba cái”- bà Vân nói, đồng thời cho biết sau khi bà Vân biết quy định xử phạt MBH không đảm bảo chất lượng, một số thanh niên đến hỏi mua “mũ bảo hiểm” lưỡi trai thì bà Vân cũng tuyên truyền và khuyên “thượng đế” nên mua MBH đảm bảo tiêu chuẩn để vừa không bị CSGT xử phạt, vừa có thể giảm thiểu chấn thương vùng đầu nếu không may xảy ra TNGT.

thừa thiên - huế: người đội mbh "rởm" mới chỉ bị nhắc nhở
Một cửa hàng bán MBH trên đường Hùng Vương, TP Huế sáng 1/7 đã "vắng bóng" MBH rởm

Thượng tá Phạm Văn Thái – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết lực lượng CSGT vẫn kiểm tra, xử lý nghiêm người đi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội MBH, đội MBH không cài quai… Còn đối với người đi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện đội MBH không đảm bảo tiêu chuẩn thì trước mắt lực lượng CSGT tuyên truyền, nhắc nhở để người dân biết và chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông.

Duy Lợi