Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo trật tự, ATGT dịp nghỉ Lễ

08/04/2016 18:17

Các Bộ, cơ quan chỉ đạo phục vụ tốt nhu cầu đi lại và đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ.

thủ tướng chỉ đạo đảm bảo trật tự, atgt dịp nghỉ lễ

Các Bộ, cơ quan cần chỉ đạo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự ATGT trong dịp nghỉ Lễ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo và thực hiện tốt việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4-1/5/2016.

Công điện nêu rõ, để đảm bảo trật tự ATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Bính Thân) và Lễ 30/4-1/5/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, cơ quan: Công an, Quốc phòng, GTVT, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Uỷ ban ATGT Quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi, nhiệm vụ của mình chỉ đạo và thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định pháp luật về trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng; cảnh báo nguy cơ mất ATGT. Phổ biến các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy. Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế phương tiện đi lại bằng xe cá nhân, đặc biệt là đối với những chuyến đi có cự ly dài trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ có lưu lượng giao thông cao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cũng được yêu cầu siết chặt quản lý chất lượng và ATGT đối với các phương tiện vận tải hành khách. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, bến tàu, phà...có phương án vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, giảm thiểu tình trạng ùn tắc, chậm, hủy chuyến; đổi mới phương thức bán vé, niêm yết giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Tăng cường tuần tra lưu động, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Tăng cường phối hợp với lực lượng, kết hợp tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT và an ninh, trật tự trên các tuyến giao thông, bến xe, bến tàu, nhà ga, cảng hàng không, phương tiện giao thông công cộng.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; kiểm tra, lắp đặt bổ sung biển báo, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng tăng cường hướng dẫn, đảm bảo giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố. Yêu cầu các trạm thu phí đường bộ có phương án tăng cường nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác thu phí thuận tiện, nhanh chóng, có biện pháp xử lý linh hoạt khi mật độ phương tiện tăng cao, không để xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là các tuyến cửa ngõ ra, vào các đô thị lớn. Kiểm tra giám sát chặt chẽ, gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã trong hoạt động chở khách tại các bến đò ngang, các điểm du lịch trên địa bàn.

Cung cấp số điện thoại đường dây nóng về vận tải và đảm bảo an toàn giao thông, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về ATGT trong dịp nhỉ Lễ.  

Trần Duy