Thiếu tướng công an nói gì về nạn chống đối CSGT?

08/12/2015 17:40

"Lao xe vào CSGT, chưa nói về luật pháp, xét về tình người đã không được", Thiếu tướng Trần Sơn Hà chia sẻ.

Thiếu tướng công an nói gì về nạn chống đối CSGT? 1
Lấy lời khai một đối tượng chống đối CSGT

Tại Hội nghị tổng kết công tác 5 năm bảo đảm ATGT giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng nhiệm vụ 2016  - 2020 diễn ra sáng nay (8/12) tại Hà Nội, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tình trạng người vi phạm giao thông chống lại người thi hành công vụ không giảm.

5 năm qua có gần 250 vụ chống lại CSGT, làm một số chiến sỹ hy sinh, có gần 100 đồng chí bị thương, có những đồng chí bị thương rất nặng. Thực tế, bên cạnh những kết quả đạt được trong kéo giảm TNGT và bảo đảm ATGT, lực lượng CSGT phải đổ máu, nước mắt và mồ hôi.

Trao đổi với Báo Giao thông bên lề hội nghị, Cục trưởng Trần Sơn Hà cho rằng, nguyên nhân của những vụ chống đối lại lực lượng CSGT trong thời gian qua chủ yếu do ý thức rất kém của người tham gia giao thông. Hơn nữa, nhiều trường hợp uống rượu bia nên không làm chủ được hành vi khi đi đường, bị CSGT xử phạt nên rất manh động chống lại.

Thiếu tướng công an nói gì về nạn chống đối CSGT? 3
Thiếu tướng Trần Sơn Hà

Có nhiều trường hợp người vi phạm không đội MBH, phóng nhanh đã đâm thẳng vào lực lượng CSGT khi bị dừng xe kiểm tra. Chưa xét về góc độ luật pháp, chỉ xét về tình người đã không được rồi. Các nước khác không có chuyện người vi phạm dám chống lại lực lượng tuần tra.

Thiếu tướng Hà đề nghị và khuyến cáo mọi người khi tham gia giao thông, nếu vi phạm giao thông, hãy chấp hành nghiêm hiệu lệnh và biên bản xử phạt. “Thực tế có những chiến sỹ hy sinh, hoặc bị thương khi làm nhiệm vụ có hoàn cảnh rất khó khăn. Các chiến sỹ đều là trụ cột của gia đình, nay không còn nữa hoặc sức khỏe yếu, gia đình rất vất vả”, Thiếu tướng Hà nói và cho biết, để hạn chế được tình trạng chống người thi hành công vụ, cần tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Lực lượng CSGT cũng cần tăng cường hơn nữa thực hiện đúng quy trình quy phạm khi tuần tra.

Thống kê trong 5 năm qua cũng cho thấy, thông qua hoạt động TTKS, CSGT đã phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Các lực lượng đã khám phá 15.466 vụ, bắt 6.556 đối tượng có dấu hiệu phạm tội, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định. CSGT các địa phương đã phối hợp tổ chức công tác điều tra, giải quyết 204.961 vụ TNGT và chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 23.667 vụ, với 22.352 bị can (Truy tố 21.536 vụ, với 16.906 bị cáo), các vụ còn lại đang điều tra và CSGT đã xử lý hành chính, theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an.

Thiện Anh