Thí điểm Tổ tự quản ATGT tại khu dân cư

25/01/2016 19:17

Mô hình Tự quản ATGT được thực hiện điểm tại tỉnh Bạc Liêu.

Thí điểm Tổ tự quản ATGT tại khu dân cư 1
Một buổi tập huấn ATGT cho cán bộ cấp xã, phường tại Tx. Giá Rai (ảnh minh họa, internet)

Ngày 25/1, tại Hội nghị sơ kết Chương trình Mặt trận Tổ quốc VN tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2015 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, ông Trần Tấn Bảy, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bạc Liêu cho biết, MTTQ tỉnh phối hợp với Ban ATGT tỉnh chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư về bảo đảm trật tự ATGT” tại xã Phong Tân, Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu. Đây cũng là địa bàn phức tạp về ATGT, với mỗi năm xảy ra 5-10 vụ TNGT đường bộ.

Cách làm của địa phương là xây dựng 2 Tổ tự quản tại khu dân cư ấp 5 và 14, với việc bình xét 40 người có uy tín để bầu vào Tổ tự quản ATGT. Tổ tự quản có quy chế hoạt động và định kỳ mỗi tháng họp một lần, hoạt động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Những người có uy tín trong tổ tự quản thể hiện sự gương mẫu trong thực hiện và trực tiếp tuyên truyền, vận động dân ấp thực hiện các quy định của pháp luật ATGT; cấp phát tài liệu ATGT và tổ chức ký cam kết cho 521 hộ gia đình trong ấp. Gần chục đối tượng có hành vi chạy xe máy tốc độ cao, lạng lách gây nguy hiểm cũng được Tổ tự quản nhắc nhở, tạo sự yên bình cho khu dân cư. Trong ấp cũng xây dựng cổng chào Tự quản ATGT với các tiêu chí ATGT để mọi người cùng thực hiện.

Ông Bảy cũng cho biết, trong gần 1 năm qua gần 400 người là Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, phường của địa phương được tập huấn, phổ biến về chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước về công tác bảo đảm trật tự ATGT. Năm 2016, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình Tự quản ATGT theo mô hình điểm.

Hồng Xiêm