Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành "điểm đen" TNGT

28/11/2018 18:24

Chỉ 50m vướng mắc vấn đề GPMB khiến đoạn đường này thường trực nguy cơ xảy ra tai nạn.

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Vướng việc GPMB khiến đoạn đường này bị thắt lại, tạo thành eo nhỏ gây khuất tầm nhìn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao

Tuyến đường từ cầu Trường Thi đi QL 19 có tổng chiều hơn 3 km, điểm đầu tại km 00+00 (giáp cầu Trường Thi), điểm cuối tại km 3+84,33 (giáp QL 19); được thiết kế theo kiểu đường giao thông cấp IV, mặt đường rộng 7 m. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 89,4 tỉ đồng được triển khai từ tháng 11/2015, dự kiến hoàn thành trước mùa mưa lũ 2018, nhưng đến nay vẫn còn 50m đường chưa làm được do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của một hộ dân. Từ đó, 50m đường này trở thành nút thắt, nguy cơ xảy ra tai nạn cao.

Nguyên nhân của việc 50m đường này chưa thể hoàn thành là do vướng trong công tác GPMB đối với hộ bà Ngô Thị Kiệm (trú phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn). Hộ nhà bà này nhất quyết không đồng ý vì việc đền bù quá thấp, đất bố trí tái định cư lại không phù hợp. 

Ghi nhận của PV, đoạn đường trước nhà bà Kiệm tạo thành một điểm eo thắt, khó khăn cho việc quan sát của người tham gia giao thông. Ngoài ra, đoạn đường này được đổ bằng đá cấp phối, phương tiện lưu thông nhiều tạo thành những "ổ voi", "sống trâu". Sau một trận mưa, những điểm này tạo thành vũng nước lớn, ngập nửa bánh xe.

Nhiều hộ dân bức xúc phản ánh, đoạn đường này quá nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến người và phương tiện lưu thông qua khu vực mà còn ảnh hưởng đến đời sống của họ, bụi vào mùa nắng, nước đọng vào mùa mưa nên việc di chuyển qua đây gặp rất nhiều khó khăn. Trẻ em đi học ngã xe như cơm bữa, một ngày đến 2-3 vụ. Đặc biệt, khi xe ben, xe tải đi qua, các phương tiện khác phải đứng lại bởi đoạn đường này nhỏ, lại nhiều "sống trâu", không thể di chuyển cùng lúc nhiều phương tiện.

Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra tại 50m đường này. Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 25/11 vừa qua, anh H.Q.N (SN 1987, trú tại phường Nhơn Hậu, TX An Nhơn, Bình Định) điều khiển xe máy theo hướng QL 19 về cầu Trường Thi, khi đến khu vực này, do trời mưa, cộng với việc tránh "ổ gà" đã tông thẳng vào trụ nhà người dân (ngôi nhà chưa giải tỏa) khiến anh này tử vong tại chỗ.

Ghi nhận của PV về những tồn tại tại 50m đường này: 

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Qua một cơn mưa, đoạn đường này biến thành những "vũng nước" ngập đến nữa bánh xe. 

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Tối 25/11 anh H.Q.N đi qua đoạn eo này, tránh "ổ gà" và không quan sát được đã đâm thẳng vào trụ nhà người dân chưa được giải tỏa, dẫn đến tử vong tại chỗ

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Do tạo thành điểm eo, nên mỗi khi phương tiện có tải trọng lớn qua khu vực, các phương tiện khác phải đứng lại chờ. 

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Mặt đường mới cao hơn rất nhiều so với đoạn đường cũ chưa hoàn thành nên nhiều phương tiện qua đây gặp khó khăn, hư hỏng mặt đường cũ cũng xuất hiện rất nhiều khiến nguy cơ tai nạn xảy ra cao.

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Sau trận mưa, 50 m đường này biến thành... sông

Thi công dở dang vì vướng GPMB, đoạn đường 50m thành

Kể cả trời nắng, đoạn đường này cũng có những vũng nước đọng rất lớn

Quang Đạt