“Thế giới đánh giá cao tỷ lệ đội MBH ở Việt Nam”

14/05/2015 10:01

Đây là khẳng định của ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á khi chia sẻ với Báo Giao thông.

“thế giới đánh giá cao tỷ lệ đội mbh ở việt nam”
10.000 MBH sẽ được trao tặng cho học sinh trên toàn quốc

Đây là khẳng định của ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) khi chia sẻ với Báo Giao thông hôm qua (13/5) tại Chương trình vận động hỗ trợ MBH với thông điệp “Trọn nghĩa đồng bào, ấm áp tình cha mẹ” do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức.

Hỗ trợ 100 nghìn MBH đạt chuẩn cho cộng đồng

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã cam kết trong năm 2015 sẽ tài trợ 100 nghìn chiếc MBH đạt chuẩn để hỗ trợ đến cộng đồng. Việc hỗ trợ MBH cho người dân nhằm tăng tỷ lệ người tham gia giao thông đội MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt là trẻ em nhằm giảm thiểu thiệt hại do hậu quả của TNGT đối với người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy và xe đạp điện.

“Chúng tôi muốn đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác đảm bảo trật tự ATGT, huy động sự tham gia, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, mong muốn góp phần nâng cao ATGT cho người dân nói chung và đặc biệt là trẻ em”, ông Hùng nói.

"Chúng ta phải hoàn thiện thể chế chính sách ATGT, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao tuyên truyền phổ biến nhận thức pháp luật giáo dục về ATGT. Phải làm từ những việc nhỏ nhất để giảm thiểu TNGT, để Việt Nam là điểm đến của hòa bình, ấn tượng với du khách. Đây là mục tiêu khó nhưng nếu đồng lòng, hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cụ thể, đối tượng hỗ trợ trong chương trình này là người trong độ tuổi từ 6-17, hiện chưa có MBH đạt tiêu chuẩn chất lượng và người dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên ở mức nghèo hoặc cận nghèo.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, đơn vị này cũng mong muốn mang công nghệ và tri thức góp phần đảm bảo trật tự ATGT, nâng cao ý thức của người dân, học sinh và qua đó, giảm thiểu TNGT. “Chúng tôi mong muốn các em đến trường an toàn nhất, để mai này trở thành những người công dân làm việc cho các ngành nghề trong xã hội, cũng như Tập đoàn FPT, giúp đất nước ngày càng phát triển”, ông Ngọc nói.

Dự kiến, trong năm 2015, FPT sẽ trao tặng 10 nghìn MBH cho học sinh các trường trên phạm vi toàn quốc. Thông qua hoạt động này, Ủy ban ATGT Quốc gia và FPT mong muốn nâng cao nhận thức, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc chấp hành quy định đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Tại buổi vận động, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT thực hiện tốt chương trình này, để người dân, đặc biệt là trẻ em được tham gia giao thông một cách an toàn, thật sự là “Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai, những chủ nhân tương lai quyết định vận mệnh của đất nước”.

Bộ GTVT cam kết nỗ lực cùng với các cơ quan, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ trước mắt và lâu dài nhằm giảm thiểu TNGT.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đánh giá cao và biểu dương sự tham gia của các đơn vị tài trợ, không chỉ là chiếc mũ cụ thể đội trên đầu mỗi người dân, trẻ em mà điều quan trọng chính là sự cam kết của doanh nghiệp, đơn vị trong nỗ lực đảm bảo ATGT.

Ấn tượng với tỷ lệ đội MBH ở Việt Nam

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Greig Craft, Chủ tịch quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) cho biết, các nước trên thế giới đánh giá cao tỷ lệ đội MBH ở Việt Nam. Tôi cũng cho rằng, đây là một thành công lớn, rất đáng ghi nhận. “Có được điều này là do Việt Nam đã kết hợp rất nhiều các hoạt động bổ trợ. Chẳng hạn các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng, thu thập số liệu để đo lường được sự thay đổi, các hoạt động giáo dục trong trường học với cha mẹ, học sinh và thầy cô giáo. Cùng với đó là các hoạt động tăng cường công tác tuần tra kiểm soát. Tất cả điều đó, bảo đảm tỷ lệ đội MBH của Việt Nam liên tục được duy trì ở mức cao”, ông Greig Craft nói.

Ông Greig Craft cũng cho biết, vai trò lãnh đạo của các cơ quan, bộ ngành của nhà nước, đặc biệt là Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia là rất quan trọng. “Trong ngày hôm nay (14/5), Chính phủ Hoa Kỳ sẽ ký kết với tổ chức chúng tôi bản thỏa thuận ghi nhớ về việc thúc đẩy công tác đảm bảo ATGT đường bộ, trong đó có việc thực hiện, nâng cao tỷ lệ đội MBH ở Việt Nam. Tôi cho rằng, hoạt động hỗ trợ MBH cho cộng đồng rất có ý nghĩa, góp phần thiết thực trong công tác đảm bảo ATGT, giảm thiểu TNGT ở Việt Nam”, ông Greig Craft chia sẻ.

Lê Tươi