Thắt lòng cảnh bà nội bế cháu trai 5 tháng tuổi bơ vơ tìm sữa

03/06/2020 13:03

Bố, mẹ và anh trai không may mất đi trong một vụ TNGT, bé trai vừa mới sinh được 5 tháng tuổi đã phải bơ vơ, khát sữa.

Thắt lòng cảnh bà nội bế cháu trai 5 tháng tuổi bơ vơ tìm sữa 1
Bà Khéo ẵm cháu trai không rời tay, đôi mắt bà thẫn thờ thương nhớ các con

Buổi chiều định mệnh

Những ngày qua, người dân ở thôn 4, xã Hải An (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng và thương xót cho gia đình bà Hoàng Thị Khéo (SN 1945). Hằng ngày, bà Khéo bế cháu trai mới được 5 tháng tuổi đi xin sữa mà ai thấy cũng thắt lòng, ngấn lệ.

Trong căn nhà cấp 4, ngồi trên chiếc võng ôm đứa cháu đang ngủ, bà Khéo ngậm ngùi: Bố mẹ và anh trai của cháu đã mất rồi. Mọi hôm thằng anh chơi đùa với em rộn rã tiếng cười vui, khi nào khóc thì mẹ nó cho bú rồi lại lăn ra chơi với anh. Nhưng mấy hôm nay không còn ai chơi với nó, nó khóc, nó quấy không còn thấy bàn tay mẹ nữa. Giờ đây chỉ còn mỗi thân già với đứa trẻ này, cháu tôi sẽ ra sao đây.

Qua lời kể, được biết, bà Khéo trước đây đi thanh niên xung phong, sau này về không lấy chồng và chỉ có một người con trai duy nhất là anh Hoàng Văn Đức (SN 1984). Cuộc sống khó khăn, cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng lúa.

Thắt lòng cảnh bà nội bế cháu trai 5 tháng tuổi bơ vơ tìm sữa 2
Khi nào đói sữa, bà Khéo lại nhờ hàng xóm cho cháu bú

Năm 2016 anh Đức kết hôn với chị Lê Thị Hằng (SN 1989), hai vợ chồng đi làm thuê tích góp dựng được ngôi nhà cấp 4 với giá vài chục triệu. Mới đây, anh chị vay mượn anh em họ hàng được gần 100 triệu để hoàn thiện nốt căn nhà. Đến hạn trả tiền, ngày 25/5 gia đình bán được con bò trị giá 15 triệu đồng nên vợ chồng anh Đức phải mang số tiền này đi trả nợ cho một người thân ở quê vợ cách nhà khoảng 20km.

Do chị Hằng mới sinh cháu Hoàng Lê Đại Phúc (5 tháng tuổi) và chuẩn bị đi làm nên nhân tiện một công đôi việc hai vợ chồng chở theo con trai đầu Hoàng Đại Nhân (4 tuổi) về thăm bà ngoại và đi trả tiền. Không ngờ, chuyến đi này lại là chuyến đi định mệnh của vợ chồng anh Đức.

Khoảng 14h, ngày 25/5/2020, khi anh Đức điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến đường liên xã qua địa phận xã Phú Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thì bất ngờ va chạm với xe ô tô đi hướng ngược chiều. Hậu quả khiến vợ chồng anh Đức và cháu Nhân tử vong tại chỗ.

Thắt lòng cảnh bà nội bế cháu trai 5 tháng tuổi bơ vơ tìm sữa 3
Hiện trường xảy ra vụ TNGT thương tâm khiến vợ chồng anh Đức cùng con trai đầu tử vong

Bé trai khát sữa tìm mẹ trong vô vọng

Bế đứa cháu trai còn chưa dứt sữa trên tay, bà Khéo kể: "Mấy hôm trước, khi bố mẹ nó mất, cháu Phúc khóc suốt ngày, đêm cũng khóc vì thiếu hơi, thiếu sữa của mẹ. Tôi và bà ngoại cháu phải thay phiên nhau bế cháu đi khắp xóm tìm người mới sinh để xin sữa cho cháu bú. Bây giờ cũng chỉ có cách này thôi chứ cháu còn nhỏ chưa uống sữa ngoài sợ bụng dạ cháu ảnh hưởng. Gần đây có nhiều người xa lạ đến thăm và cho cháu bú. Ban ngày không lo nhưng đêm xuống chỉ có hai bà cháu, có những đêm phải thức trắng vì cháu khóc. Những lúc như thế chỉ mong cho trời sáng để tìm người cho sữa".

Anh Hoàng Văn Lựu, người họ hàng bà Khéo nói: Hôm xảy ra vụ việc, cháu Phúc để ở nhà cho bà trông coi, nếu không hôm đó chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Người mất quá thương tâm rồi, giờ cái khó khăn nhất là cháu bé còn quá nhỏ lại ở với bà nội tuổi đã cao, không được minh mẫn, rồi tới đây cháu sẽ như thế nào.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Bá Linh - Chủ tịch UBND xã Hải An, huyện Tĩnh Gia cho hay: Hoàn cảnh của gia đình bà Khéo rất đáng thương. Bà không có nhiều người họ hàng thân thích. Những ngày qua, nhiều nhà hảo tâm cũng đã đến khuyên góp sữa ngoài, tiền cho hai bà cháu nhưng thực tế mà nói không có gì bằng tình thương cha mẹ. Cháu còn quá nhỏ mà dùng sữa ngoài thì rất lo ngại.

“Chúng tôi cũng thường xuyên xuống thăm hỏi hai bà cháu. Nhìn cháu bé mà thương quá. Bà Khéo thì đã tuổi cao, ngày bình thường có lúc không được tỉnh táo. Từ khi con trai, con dâu và cháu trai mất bà như trầm cảm. Cháu khóc đòi sữa mẹ bà phải bế cháu sang nhà hàng xóm có chị vừa sinh cho bú nhờ. Không những thế cháu cũng có dì (em gái chị Hằng) vừa sinh nhưng cách nhà xa bà vẫn đội nón bế cháu lên xin sữa của dì, tối lại bế cháu về ngủ. Ai cũng khuyên bảo cho cháu ở lại với dì hay với cô hàng xóm nhưng bà bảo giờ không còn ai, chỉ còn mỗi đứa cháu này và sợ làm mất nó”, ông Linh xúc động nói.

Chiều tàn, rời căn nhà bà Khéo, chợt ngoảnh lại thấy đứa trẻ ngây thơ vẫn nằm im trong vòng tay bà nội với lời ru “Con ơi, con ngủ cho ngoan, để mẹ…” kèm theo tiếng nấc nghẹn ngào với nghi ngút khói trước 3 di ảnh mà... thắt lòng.

Phúc Tuấn