Tháo dỡ biển báo bất hợp lý trên cầu và QL

26/09/2014 08:38

Ngày 30/9 là hạn chót để tháo dỡ toàn bộ biển hạn chế tốc độ dưới 40 km/h, chỉ rõ nguyên nhân các biển báo bất hợp lý và điều chỉnh lại biển báo trên toàn bộ quốc lộ toàn quốc.  

Ngày 25/9, tại TP HCM, Tổng cục Đường bộ VN đã mời lãnh đạo 11 sở GTVT trên địa bàn Đông và Tây Nam Bộ họp tại trụ sở Cục QLĐB IV để đánh giá lại việc tháo dỡ những biển báo bất hợp lý trên đường và cầu của quốc lộ.

tháo dỡ biển báo bất hợp lý trên cầu và ql
Biển hạn chế 40 km/h chụp tại QL1A xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Tiền Giang gây nhiều ức chế cho tài xế khi tốc độ đang 80 km/h thì đột ngột xuống còn 40 km/h

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó cục trưởng Cục QLĐB IV cho biết, thời điểm giữa tháng 6/2014, Cục đã khảo sát được 947 cầu trên 25 tuyến quốc lộ. Trong số này có 258 cầu cắm biển hạn chế tải trọng, 241 cầu đề nghị kiểm định để xác định tải trọng cho chính xác, 237 cầu đề xuất phải sửa chữa để nâng tải trọng cho đồng bộ với đường và 6 cầu có mâu thuẫn giữa biển tải trọng và thực tế.

Đến ngày 24/9, Cục QLĐB IV đã tháo dỡ hoàn toàn biển hạn chế tải trọng trên 112 cầu. Hiện vẫn còn 71 cầu vẫn chưa thể tháo dỡ biển hạn chế tải trọng do phải chờ kết quả kiểm định, do cầu nằm trong dự án xây cầu mới, hoặc vì cầu đã bàn giao cho nhà đầu tư để làm BOT, BT nên Cục không còn quản lý… Với các quốc lộ ủy thác do Sở GTVT quản lý cũng đã tháo dỡ biển hạn chế tải trọng trên 94 cầu.

Riêng biển hạn chế tốc độ dưới 40 km/h, Cục QLĐB IV đã tháo 6 biển, điều chỉnh 56 biển tốc độ cho phù hợp, 261 biển thông tin tốc độ trên quốc lộ đã tháo hết, điều chỉnh lại 56 biển phân làn xe, 56 biển hạn chế chiều cao.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Phạm Quang Vinh thừa nhận, qua kiểm tra biển báo hạn chế tải trọng cầu ở các đường tỉnh, đường huyện vẫn còn nhiều bất cập.

Mục tiêu của việc rà soát biển hạn chế tải trọng cầu theo ông Vinh là để không còn biển hạn chế tải trọng, khi đi qua cầu chỉ còn duy nhất tên cầu và lý trình, trong khi hiện nay có đến bốn loại biển trên một cây cầu: tên cây cầu, tải trọng khai thác, hạn chế tải trọng trục và biển hạn chế tốc độ.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, ngày 30/9 là hạn chót để tháo dỡ toàn bộ biển hạn chế tốc độ dưới 40 km/h, biển thông tin tốc độ, đồng thời chỉ ra nguyên nhân chưa hợp lý và điều chỉnh lại biển báo trên toàn bộ quốc lộ toàn quốc.

Minh Nghĩa