Thanh Hoá phát hiện nhiều vi phạm trong lĩnh vực đường thuỷ nội địa

15/09/2022 20:30

Qua rà soát, thống kê của các ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang còn nhiều bến khách ngang sông chưa được cấp phép.

Theo thống kê của Sở GTVT Thanh Hoá, hiện trên địa bàn tỉnh đã công bố, đưa vào khai thác, quản lý và bảo trì 23 tuyến đường thủy nội địa, với chiều dài 761km (8 tuyến quốc gia chiều dài 213km và 15 tuyến địa phương chiều dài 548km).

Thanh Hoá phát hiện nhiều vi phạm trong lĩnh vực đường thuỷ nội địa 1

Thanh Hoá còn nhiều bến thuỷ chưa đảm bảo các điều kiện hoạt động

Có khoảng 1.600 phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, chủ yếu được sử dụng để khai thác và vận chuyển cát, sỏi trên các tuyến sông, kênh. Ngoài ra, còn một số phương tiện gia dụng loại nhỏ tham gia chở gỗ, luồng, đánh bắt thủy sản trên các tuyến sông, lòng hồ thủy điện thuộc các huyện miền núi.

Trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hoá có 64 bến thủy nội địa đã được Sở GTVT Thanh Hoá cấp phép, nhưng đến nay chỉ còn 50 bến đang hoạt động. 52 bến khách ngang sông thuộc 16 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 32 bến đã được cấp giấy phép hoạt động bến khách ngang sông, 20 bến chưa được cấp giấy phép.

Đơn cử như: Tại huyện Bá Thước có 3/4 bến đò đã được cấp phép hoạt động; 5/5 đò chở khách đã được đăng ký, đăng kiểm; 3/5 đò người điều khiển phương tiện đã có chứng chỉ chuyên môn lái đò nhưng chưa thực hiện đổi chứng chỉ theo quy định của Bộ GTVT.

Còn ở huyện Thường Xuân có 4/5 bến chưa cấp phép; 2/3 đò chưa có đăng ký, đăng kiểm; 1 đò đã hết hạn đăng kiểm. Huyện Thiệu Hóa có 1/2 bến chưa được cấp phép; 2/2 đò đã đăng ký, đăng kiểm; 2/2 đò người điều khiển phương tiện đã có chứng chỉ chuyên môn lái đò nhưng chưa thực hiện đổi chứng chỉ theo quy định của Bộ GTVT...

Theo số liệu thống kê từ Thanh tra Sở GTVT Thanh Hoá, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện xử phạt 24 trường hợp vi phạm về giấy phép bến khách, chứng chỉ hành nghề...với tổng số tiền phạt hơn 154 triệu đồng.

Trước những thông tin trên, Ban ATGT tỉnh Thanh Hoá chỉ rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa của một số địa phương còn có những hạn chế, chưa thống kê được đầy đủ phương tiện, chưa có phương án quản lý các phương tiện gia dụng hoạt động sản xuất, mưu sinh trên sông, hồ...

Ban ATGT tỉnh Thanh Hoá yêu cầu ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa trên địa bàn. Trong đó, chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm trật tự, ATGT trong mùa mưa bão năm 2022.

Bên cạnh đó, các địa phương, lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, thống kê toàn diện các phương tiện thủy, thuyền gia dụng trên địa bàn, phân loại phương tiện để quản lý theo phân công, phân cấp và yêu cầu chủ phương tiện thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo đúng quy định, có văn bản hướng dẫn người điều khiển đò ngang, tàu chở khách du lịch thực hiện chuyển đổi chứng chỉ điều khiển phương tiện theo quy định của Bộ GTVT.

Phúc Tuấn