Thanh Hóa: Lực lượng đặc biệt hóa trang phạt vi phạm giao thông

20/10/2016 10:45

Lực lượng đặc biệt với sự tham gia của CSGT, cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự, dân quân cơ động…

thanh hóa: lực lượng đặc biệt hóa trang phạt vi phạm giao thông

Lực lượng đặc biệt đang “dong” một người điều khiển phương tiện không đội MBH trên đường Lê Lai, TP Thanh Hóa

Bất ngờ... bị phạt

Trên tuyến đường Lê Hoàn (phường Trường Thi, TP Thanh Hóa), anh Nguyễn Văn Tùng (SN 1992, ngụ tại phường Ba Đình, TP Thanh Hóa) điều khiển xe máy BKS 36B4-626.17 vừa dừng xe bỗng giật mình khi thấy ba chiếc xe máy và 8 người mặc thường phục vây quanh. Một CSGT hóa trang trong nhóm 8 người rút thẻ ngành, thông báo anh Tùng vi phạm lỗi không đội MBH, thì anh Tùng mới biết mình bị công an phát hiện vi phạm giao thông.

Tương tự, anh Nguyễn Quang Linh (SN 1994, ngụ tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) đang điều khiển xe máy BKS 36B5-290.13 không đội MBH lưu thông trên đường Trường Thi thì bất ngờ bị một nhóm người mặc thường phục dừng xe lại. Khi bị nhóm người dừng xe, anh Linh hỏi: “Em chẳng biết các anh là ai, sao dừng xe em?”. Nhóm người mặc thường phục vốn là tổ công tác đặc biệt của Công an TP Thanh Hóa đã xuất trình thẻ ngành và giải thích kế hoạch của Công an TP Thanh Hóa cho anh Linh biết. Sau khi nghe giải thích, anh Linh “tâm phục, khẩu phục” để lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm.

Anh Nguyễn Văn Hải (ngụ ở TP Thanh Hóa) chứng kiến CSGT hóa trang mặc thường phục phạt người vi phạm giao thông cho hay: “Từ chiều đến giờ, tôi để ý thấy nhiều xe không đội MBH bị lực lượng công an mặc thường phục vây quanh và đưa xe đi. Phải làm như thế chứ bình thường nhiều người vi phạm hay thấy công an là quay xe bỏ chạy hoặc cứ thấy bóng dáng CSGT mới đội MBH vào. Cứ bất thình lình thế này thì chẳng người vi phạm nào có thể thoát được”.

Hiệu quả từ sự phối hợp

Theo Thiếu tá Bùi Khắc Vân, Đội phó Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa, thực hiện chỉ đạo của Ban ATGT TP Thanh Hóa, từ ngày 10/10, lực lượng công an đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát điều tra tổng hợp, cảnh sát hình sự, dân quân cơ động hóa trang kết hợp với lực lượng làm nhiệm vụ công khai trên các tuyến đường để xử lý những hành vi vi phạm giao thông.

Hàng ngày, lực lượng đặc biệt chia làm 6 tổ (mỗi tổ 8 người) làm nhiệm vụ từ 7h sáng đến 24h đêm thực hiện việc TTKS trên các tuyến đường thuộc TP Thanh Hóa. Các tổ công tác tập trung vào việc xử lý những hành vi lạng lách đánh võng, không đội MBH khi tham gia giao thông, không chấp hành tín hiệu đèn, chở quá số người quy định...

Việc lập lực lượng đặc biệt xử lý vi phạm giao thông đối với người điều khiển môtô, xe máy trên địa bàn được Công an TP Thanh Hóa triển khai từ ngày 10 - 31/10/2016. Trung bình một ngày, lực lượng đặc biệt này kiểm tra xử lý đối với khoảng 60 trường hợp vi phạm giao thông. Khi kết thúc kế hoạch, Công an TP Thanh Hóa sẽ sơ kết đánh giá và tiếp tục triển khai trong những tháng cuối năm.

Tham gia cùng một tổ công tác đặc biệt TTKS trên các tuyến đường TP Thanh Hóa, PV Báo Giao thông ghi nhận rất nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện xe máy không đội MBH, đội MBH không cài quai, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, lạng lách đánh võng... bị lực lượng công an hóa trang bám theo, đến địa điểm thuận lợi thì áp sát dừng xe và xuất trình thẻ ngành để xử lý vi phạm.

Trung úy Nguyễn Đức Mạnh, cán bộ Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa, thành viên một tổ công tác đặc biệt cho biết, do có lực lượng hóa trang nên xử lý triệt để vi phạm, người vi phạm không có hành vi phóng nhanh bỏ chạy, gây nguy cơ mất ATGT. Ngoài ra, việc lập lực lượng đặc biệt cũng có tác dụng răn đe người tham gia giao thông từ bỏ ý định “thấy bóng dáng CSGT mới chấp hành nghiêm vi phạm”, vì lo ngại CSGT sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào.

“Cũng không ít trường hợp nghi ngờ thẻ ngành, cho rằng lực lượng đi làm như thế này không phải công an nên không chấp hành. Để xử lý tình huống này, ngoài việc xuất trình thẻ ngành cho người vi phạm thì chúng tôi cũng đã giải thích rõ nhiệm vụ được phân công thực hiện. Bên cạnh đó, sẽ gọi cho lực lượng làm nhiệm vụ công khai trên các tuyến đường đến phối hợp xử lý”, Trung úy Mạnh cho biết thêm.

“Bước đầu mô hình này là một giải pháp hữu hiệu trong quá trình xử lý vi phạm, đảm bảo TTATGT trên địa bàn TP Thanh Hóa. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng cho thấy kết quả xử lý khá cao. Đối với những trường hợp vi phạm, trước khi ra quyết định xử lý, chúng tôi đã thông báo tới các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại các huyện, thị xã và thành phố về địa phương xin xác nhận và ký cam kết không vi phạm Luật GTĐB. 

Phúc Tuấn

Tin buồn

Thanh tra Bộ GTVT và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: