Thanh Hóa: Lắp camera phạt vi phạm giao thông trên đường quê

13/04/2017 11:14

Thời gian qua, huyện Thiệu Hóa đã đầu tư 100 triệu đồng để lắp đặt hàng chục chiếc camera trên dọc các tuyến đường...

Thanh Hóa: Lắp camera phạt vi phạm giao thông trên đường quê 1

Thông qua hình ảnh từ các camera, CSGT huyện Thiệu Hóa có thể xử lý các vi phạmvề ATGT và ANTT trên các tuyến đường

Thời gian qua, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã đầu tư 100 triệu đồng để lắp đặt hàng chục chiếc camera trên dọc các tuyến đường liên huyện và liên xã để ghi hình, xử lý vi phạm giao thông và vi phạm an ninh trật tự.

“Một mũi tên trúng nhiều đích”

Có mặt trên QL45 (đoạn qua địa phận huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), PV Báo Giao thông ghi nhận có hàng chục camera được lắp đặt trên những thân cột điện, cột đèn, thân cây cao; có chỗ lắp đặt hai cái trên cùng một thanh sắt…

"Chúng tôi đang đề xuất và xin thêm nguồn kinh phí để lắp đặt nhiều cụm camera nữa, đặc biệt chú trọng lắp đặt tại các khung hạn chế tải trọng nơi có các mỏ đá, mỏ cát để giám sát và xử lý xe quá tải, quá khổ. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 10 cột bê tông là khung ngăn tải và khoảng hơn 15 khung ngăn tải bằng sắt ở các xã”.

Trung tá Trần Văn Long
Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Trung tá Trần Văn Long, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Thiệu Hóa cho biết: Những chiếc camera này được lắp đặt với tổng mức đầu tư 115 triệu đồng từ kinh phí của UBND huyện nhằm phục vụ việc xử lý vi phạm giao thông và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa được lắp đặt 4 cụm camera, trong đó trên QL45 có 3 cụm với 10 chiếc camera, trên tỉnh lộ 513 - nơi có khung hạn chế tải trọng lắp đặt 2 cái trên thành khung ngăn tải (đoạn qua địa phận xã Thiệu Toán). Những hình ảnh dữ liệu từ các mắt camera sẽ được truyền thẳng về máy chủ đặt tại công an huyện.

“Việc lắp đặt hệ thống camera trên đường nhằm giúp cho lực lượng Công an giám sát tốt hơn về vấn đề an ninh trật tự, xử phạt nguội và cả xử lý “nóng” vi phạm giao thông. Qua màn hình theo dõi ở trụ sở công an huyện, khi phát hiện những vi phạm trên đường thì người trực thông báo cho các Tổ TTKS làm trên đường hoặc Đội TTKS của Phòng CSGT làm nhiệm vụ gần đó xử lý. Nếu người vi phạm chối cãi, chúng tôi sẽ in ảnh chuyển đến để đối chất. Hoặc như ngay tại đầu cầu Vạn Hà đang trong quá trình thi công sửa chữa, nếu phương tiện không thực hiện hiệu lệnh của người chỉ dẫn giao thông, gây ùn tắc, chúng tôi sẽ lấy hình ảnh và xử lý vi phạm hành chính hoặc nhắc nhở tùy theo lỗi vi phạm…”, Trung tá Long cho hay.

Giao thông trật tự hơn, an ninh được đảm bảo

Tìm hiểu được biết, hệ thống camera được lắp đặt từ đầu năm 2017, thông qua hình ảnh từ mắt camera, lực lượng Công an huyện Thiệu Hóa đã xử lý được 20 trường hợp xe ôtô khách dừng đỗ sai quy định; 40 trường hợp không thực hiện hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; 78 trường hợp xe chở quá tải, quá khổ và các lỗi vi phạm khác với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Ngoài việc tiện xử lý vi phạm giao thông, camera cũng đã giúp lực lượng Công an huyện Thiệu Hóa bắt và xử lý được ba vụ trộm cắp tài sản (trong đó một vụ trộm điện thoại, một vụ trộm xe máy và một vụ trộm tại cây ATM của Ngân hàng Agribank).

“Mới đây nhất, cơ quan Công an huyện Yên Định đã phối hợp và qua trích xuất dữ liệu từ hệ thống camera bắt được một đối tượng gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn. Có thể nói việc lắp đặt hệ thống camera trên đường giao thông đem lại hiệu quả”, Trung tá Trần Văn Long nói.

Anh Nguyễn Văn Đức, người bán giải khát ở mặt đường thị trấn Vạn Hà cho hay: “Ở đây có một camera đặt ở góc đường cua. Trước đây xe khách đi ẩu cứ tranh giành, đỗ đón khách rất mật trật tự. Từ khi có camera lắp ở đây, nhiều xe cũng bị công an ra xử lý và hiện nay hầu như không xe nào dám dừng đỗ tùy tiện, tranh giành khách nữa”.

Phúc Tuấn