Thận trọng khi đi qua đập tràn mùa mưa lũ

05/06/2017 11:16

Sáng sớm 24/5, anh Hán Trùng Khánh điều khiển xe ôtô đi trên tuyến đường huyện Xuân An - Trung Sơn.

Thận trọng khi đi qua đập tràn mùa mưa lũ 1

Đập tràn mùa lũ rất nguy hiểm đối với phương tiện đi qua (ảnh minh họa)

Sáng sớm 24/5, anh Hán Trùng Khánh (SN 1978, quê quán xã Thượng Long, huyện Yên Lập, Phú Thọ) điều khiển xe ôtô đi trên tuyến đường huyện Xuân An - Trung Sơn. Khi xe anh Khánh đi qua đập tràn Bò Bơi thì bất ngờ gặp mưa lũ, xe ô tô bị tắt máy giữa dòng. Do mưa to, nước lũ mạnh đã cuốn trôi cả xe và người khoảng 200m. Lực lượng cứu hộ tìm thấy chiếc ô tô và thi thể nạn nhân cách nơi xảy ra sự việc khoảng 1km.

Các vụ tai nạn do tài xế liều lĩnh khi cố vượt đường tràn, sông, suối trong lũ vẫn liên tục diễn ra hàng năm. Như chiều 2/7/2016, 4 sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tham gia hoạt động tình nguyện mùa hè xanh. Khi qua đập tràn cầu Pác Hoóc, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, 3 em bị nước lũ cuốn trôi, tử vong. Sáng 8/12/2016, một nhóm học sinh lớp 8 Trường THCS An Nhơn đi học về, khi băng qua tràn Bờ Dọn ở xã An Nhơn, TX An Nhơn (Bình Định), dù đã xuống dắt xe đạp, nhưng dòng nước chảy mạnh đã cuốn trôi hai em tử vong.

Mỗi khi mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, đập tràn lại ngập chìm trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông cố tình vượt đập. Ông Vi Văn Sáo, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, do từ trung tâm thị trấn Chũ về đến xã có 4 đập tràn, nên xã thường có những cảnh báo trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, người dân bản địa đa phần đã nắm chắc địa hình, thời tiết và tự trang bị những kỹ năng cơ bản khi đi qua những khu vực đập tràn, sông, suối, khe, thác trong mùa mưa lũ. Lo ngại nhất là người nơi khác đến, những người ít tham gia giao thông qua đập tràn.

Theo ông Sáo, tuyệt đối không được chủ quan, phải dứt khoát không qua đập tràn khi không an toàn. Phải lội dò độ nông sâu của dòng nước cẩn thận, nếu ngầm tràn có cọc tiêu thì quan sát cột báo độ sâu của nước ở 2 bên ngầm, chỗ cột có sơn caro đỏ, trắng và vạch số chỉ độ sâu để quyết định có đi qua hay không. Cân nhắc kỹ lưỡng về lưu lượng dòng nước, tốc độ dòng chảy ở khắp lòng suối chỗ nông chỗ sâu … Ngay cả với xe ô tô, xe khách: Phải chú ý kiểm tra mực nước suối, ngầm so với thân xe, tốt nhất không nên vượt nếu nước cao hơn gầm xe, bởi dòng nước có thể dâng bất chợt và xô đẩy xe sẽ trôi ôtô.

Ban ATGT tỉnh Phú Thọ cũng cho biết, vào mùa mưa bão, chính quyền các địa phương cần tổ chức tuyên truyên, kiên quyết không cho người dân cố ý vượt ngầm tràn khi nước lũ dâng cao, chảy siết, tránh những thiệt hại thương tâm về người. Đặc biệt, tại các khu vực gần sông suối, cần có hệ thống biển báo, cảnh báo cầu chắn ngăn chặn; tăng cường hoạt động của lực lượng cơ quan chức năng. Các xã, thôn bản có đường tràn cần tổ chức giám sát theo dõi, túc trực thường xuyên, xử lý các sự cố trong phạm vi, khả năng. Đặc biệt, mỗi người dân cần tránh tâm lý chủ quan, không cố tình vượt sông suối khi đã có sự cảnh báo nguy hiểm từ các cơ quan chức năng.

Quỳnh Anh