Thản nhiên dừng xe trên phần đường người đi bộ

08/12/2020 15:36

Hành vi xe máy dừng chờ đèn tín hiệu tại vạch kẻ dành cho người đi bộ diễn ra khi có mặt hai CSGT nhưng không thấy nhắc nhở, xử lý.

Thản nhiên dừng xe trên phần đường người đi bộ 1

Người đi xe máy ngang nhiên dừng chờ đèn đỏ tại vạch kẻ dành cho người đi bộ (Chụp tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám chiều 3/12)

Chiều 3/12, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám hướng về Khuất Duy Tiến xuất hiện nhiều xe máy ngang nhiên dừng chờ đèn tín hiệu tại vạch kẻ dành cho người đi bộ.

Nhiều người có nhu cầu đi bộ sang nhà chờ Nguyễn Tuân để bắt xe buýt nhanh BRT phải luồn lách qua hàng xe máy đang dừng xe ở vạch của người đi bộ. Đáng nói, hành vi này diễn ra trong thời điểm có hai CSGT (thuộc Đội CSGT số 7) có mặt nhưng không thấy nhắc nhở, xử lý.

Cách đó không xa, tại ngã tư Tố Hữu - Lương Thế Vinh, hàng chục phương tiện dừng chờ đèn tín hiệu phủ kín toàn bộ vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

“Nhiều lần đi bộ sang đường, tôi đã phải đi ở ngoài vạch kẻ vì có nhiều xe máy đứng chờ đèn đỏ chiếm hết phần đường dành cho người đi bộ. Việc len lỏi qua các phương tiện để sang đường khiến tôi luôn bất an. Mong các lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý nghiêm lỗi này, nhất là trong giờ cao điểm”, chị Nguyễn Thị Nguyệt, giáo viên một trường mầm non trên phố Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy) chia sẻ.

Trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, chủ phương tiện dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ là hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019.

Cụ thể, Điểm d, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 100 quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, trên cầu, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt”.

“Để bảo đảm an toàn và không gây cản trở cho người đi qua qua đường, các chủ phương tiện khi thấy tín hiệu đèn đỏ cần giảm tốc độ và cho xe dừng ở trước vạch dừng, không được cho xe dừng trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường”, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay.

Lê Tươi