Thái Nguyên: Xe quá tải tung hoành TX Phổ Yên gây hỏng đường, ô nhiễm nặng

11:35, 21/11/2019

​​​​​​​Mỗi ngày đều có hàng trăm lượt xe quá tải lưu thông, làm hư hỏng đường, ô nhiễm môi trường nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý.

Thái Nguyên: Xe quá tải tung hoành TX Phổ Yên gây hỏng đường, ô nhiễm nặng 1
Xe tải trọng lớn lưu thông vào đê Chã, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên.

Theo phản ánh của người dân thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho thấy, nhiều tháng gần đây trên đường tỉnh 261, đoạn qua địa bàn các xã Minh Đức và Bắc Sơn và tuyến đê Chã, đoạn qua xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên luôn có hàng nghìn lượt xe trọng tải lớn lưu thông. Nhiều phương tiện trong số này có biểu hiện cơi nới thành thùng, chở vật liệu quá khổ, quá tải; người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng không được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý triệt để.

Xác minh thông tin trên, những ngày gần đây, PV Báo Giao thông đã có dịp lưu thông, “mục sở thị” tình trạng trên. Cụ thể, khoảng 10h30, ngày 19/11, các xe tải BKS 20C - 163.66, 20C - 157.69, 20C - 156.39, 29C - 635.31, 24C - 043.62 từ 3 đến 4 chân, tự ý cơi nới thành thùng, chở đất san lấp, cát, sỏi có “ngọn” rầm rập lưu thông trên đê Chã.

Mặc dù tuyến đường này có biển báo cấm xe tải trọng trên 12 tấn lưu thông nhưng các xe Howo, đầu kéo có trọng tải thiết kế hàng chục tấn vẫn ngang nhiên hoạt động. Nhiều xe không được đậy bạt kín thùng hàng khiến vật liệu rơi vãi khắp nơi gây bụi bẩn phủ kín các bụi cây, ngôi nhà ven đường, làm giảm tầm nhìn, mất ATGT.

Thái Nguyên: Xe quá tải tung hoành TX Phổ Yên gây hỏng đường, ô nhiễm nặng 2
Mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiên lưu thông gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tương tự, khoảng 15h cùng ngày, trên đường tỉnh 261, đoạn qua các xã Minh Đức và Bắc Sơn cũng có hàng chục lượt xe trọng tải lớn, cơi nới thành thùng lưu thông. Lần theo các phương tiện này cho thấy điểm xuất phát là mỏ đất núi Choẹt của Công ty CP Vận tải Tân Hưng Thịnh tại xóm Ba Khoanh, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên.

Tình trạng các phương tiện rầm rập lưu thông khiến đường tỉnh 261 bị sụt lún, gãy hỏng nhiều chỗ. Bà N.T.L, một người dân trong thôn bức xúc: “Tình trạng này đã diễn ra gần 1 năm nay, ngày nào các xe trọng tải lớn này cũng rầm rập chở đất, đá lưu thông từ sớm đến đêm muộn khiến đường hỏng, bụi bẩn, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Chúng tôi đã nhiều lần trình báo Công an thị xã và các cấp chính quyền nhưng hầu như không được cải thiện”.

Xác nhận thông tin trên, ông Triệu Thế Lực, Phó chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết, vấn đề xe quá khổ, quá tải gây mất ATGT, ô nhiễm môi trường luôn là chủ đề nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, họp dân trên địa bàn. “Ngay cuối tuần trước, HĐND tỉnh và thị xã có về địa phương tiếp xúc cử tri, trả lời kiến nghị của người dân lãnh đạo thị xã khẳng định sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc kiểm soát nhưng thực tế vẫn không thấy có thay đổi gì. Nhiều người tiếp tục ý kiến thắc mắc đến xã nhưng chúng tôi chẳng thể làm gì vì vượt quá thẩm quyền”, ông Lực nói.

Thái Nguyên: Xe quá tải tung hoành TX Phổ Yên gây hỏng đường, ô nhiễm nặng 3
Đường tỉnh 261, nối thị xã Phổ Yên đi huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nhiều đoạn gãy hỏng, xuống cấp.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, ghi nhận phương án chỉ đạo giải quyết của lực lượng chức năng, PV đã nhiều lần liên hệ với Chánh văn phòng Công an tỉnh Thái Nguyên thì nhận được câu trả lời không có quy trình này, hiện Giám đốc đang đi công tác nước ngoài, Đại tá Nguyễn Văn Vui, Phó giám đốc Công an tỉnh kiêm Phó Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên sẽ chỉ đạo lĩnh vực này.

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Vui, PV lại được hướng dẫn quay ngược lại Văn phòng Công an tỉnh theo quy trình như trên. Sau nhiều lần trao đi, đổi lại, ông Vui cho biết đã chỉ đạo Công an thị xã Phổ Yên cung cấp thông tin cho PV nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào liên lạc, cung cấp thông tin liên quan.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên