Thái Nguyên: Xe cơi nới thùng rầm rập qua chốt vì... cân tải trọng hỏng?

08:36, 16/07/2020

Bất chấp quy định, mỗi ngày, mỏ than Yên Phước vẫn còn hàng trăm lượt xe đầu kéo, cơi nới thành thùng hoạt động nhưng không bị xử lý.

Clip ghi nhận hiện trường vụ việc.

Báo Giao thông ra các ngày 12,13 và 14/7 liên tục đăng tải các bài viết: “Thái Nguyên: Đoàn xe chở than cơi thùng vô tư "qua mặt" chốt liên ngành”, “Xe cơi thùng "qua mặt" liên ngành ở Thái Nguyên: Người trong cuộc nói gì?", "Đề nghị tạm dừng hoạt động mỏ than có xe cơi thành "vượt" mặt tổ liên ngành", phản ánh việc các xe cơi nới thành thùng vận chuyển than trên đường tỉnh 264 vô tư “qua mặt” tổ công tác liên ngành của UBND huyện Đại Từ.

Sau khi Báo phát hành, lãnh đạo UBND huyện Đại Từ khẳng định sẽ yêu cầu Công an huyện Đại Từ vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các xe đầu kéo cơi nới thành thùng vẫn rầm rập vận chuyển than lưu thông trên tuyến đường này nhưng không bị xử lý.

Thái Nguyên: Xe cơi nới thùng rầm rập qua chốt vì... cân tải trọng hỏng? 1
Cận cảnh xe cơi nới thùng rầm rập vận chuyển than trên đường tỉnh 264.

Cụ thể, khoảng 12h, ngày 15/7, có mặt trên đường tỉnh 264, đoạn qua UBND xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, PV ghi nhận có khoảng 40 xe đầu kéo vận chuyển than từ khu vực núi Hồng của Công ty CP Yên Phước đi qua.

Nhiều ngày nay, UBND huyện Đại Từ vẫn duy trì tổ công tác liên ngành gồm CSGT, QLTT, các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, TN&MT và UBND xã Phú Cường lập chốt kiểm tra ngay tại cổng UBND xã. Theo đó, trước khi đi qua, các xe vận chuyển than đều phải dừng lại xuất trình hóa đơn, phiếu xuất kho và lệnh vận chuyển, đăng ký BKS với tổ công tác.

Thái Nguyên: Xe cơi nới thùng rầm rập qua chốt vì... cân tải trọng hỏng? 2
Lái xe khai báo, nộp phiếu xuất kho cho tổ công tác liên ngành của UBND huyện Đại Từ.

Tuy vậy, hầu hết các phương tiện trên đều cơi nới thành thùng không bị xử lý theo quy định.

Trả lời câu hỏi trên của PV, các thành viên tổ công tác cho biết, đúng là hiện nay các xe này đều cơi nới thêm thành thùng từ 50 cm đến khoảng 1m so với giấy chứng nhận kiểm định. Tuy nhiên, do cân tải trọng của Công an huyện Đại Từ vẫn đang bị hỏng nên theo chỉ đạo thì mục tiêu kiểm soát của tổ công tác là kiểm tra lượng hàng vận chuyển để tránh thất thu thuế, chưa xử lý phương tiện cơi nới thành thùng.

Thái Nguyên: Xe cơi nới thùng rầm rập qua chốt vì... cân tải trọng hỏng? 3
Tham gia tổ công tác liên ngành nhưng Đội CSGT Công an huyện Đại Từ không xử lý xe cơi nới thành thùng.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ với Công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nhưng những người có trách nhiệm của cơ quan này tìm lý do từ chối.

Cụ thể, PV đã nhiều lần liên hệ với Thượng tá Trần Minh Cường, Trưởng Công an huyện Đại Từ nhưng chỉ nhận được câu trả lời đang bận họp, bận việc riêng, sẽ trao đổi lại sau. Trong khi chiều 15/7, Thiếu tá Lương Bá Hùng, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Đại Từ hẹn PV đến làm việc về nội dung trên nhưng khi PV đến theo lịch hẹn, ông này lại không có mặt tại cơ quan, ngay cả cán bộ trong đội và trực ban Công an huyện Đại Từ cũng không thể liên lạc được.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên