Thái Nguyên tuyên truyền ATGT bằng... kịch

25/06/2016 07:40

Thái Nguyên luôn coi tuyên truyền là trọng điểm trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Thái Nguyên tuyên truyền ATGT bằng... kịch 1

Những buổi tuyên truyền pháp luật TTATGT qua hình thức sân khấu hóa ở Thái Nguyên luôn sinh động, hấp dẫn người xem

Xác định kéo giảm vi phạm và TNGT phải bắt nguồn từ ý thức người tham gia giao thông, Thái Nguyên luôn coi tuyên truyền là trọng điểm trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Và điểm nhấn của hoạt động tuyên truyền ấy, chính là tổ chức các sân khấu ATGT.

Một ngày cuối năm học 2015 - 2016, tại trường PTTH thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, hàng nghìn học sinh, sinh viên trên địa bàn hào hứng, sôi nổi tham gia buổi giao lưu Tìm hiểu Luật GTĐB. Sau khi màn hình lớn trên sân khấu trình chiếu các phóng sự, clip về thực trạng giao thông, văn hóa giao thông trên địa bàn, Ban tổ chức mời các đoàn viên, thanh niên lên sân khấu trả lời các câu hỏi tìm hiểu pháp luật TTATGT, cách xử lý tình huống đúng, bài học rút ra… Mỗi người tham dự trả lời đúng đều được tặng MBH.

Em Nguyễn Thúy Hoa, học sinh trường PTTH thị trấn Trại Cau vui vẻ cho biết, giới trẻ rất thích những buổi giao lưu sôi động như thế này, bởi họ được trực tiếp tham gia trên sân khấu, được bày tỏ kiến thức, chính kiến của mình và được… tặng quà.

Năm 2011, Thái Nguyên giảm 54 người chết do TNGT (giảm 22,69% so với năm 2010); Năm 2012, giảm 46 người (giảm 25%); Năm 2013, giảm 20 người (giảm 13,88%); Năm 2014, giảm 17 người ( giảm 13,71%). Năm 2015, giảm 7 người (giảm 6,54%). 5 tháng đầu năm 2016, giảm 12 người (25%).

“Hình thức tuyên truyền sân khấu hóa có ưu điểm: Đến được từng người dân, từng đoàn viên, thanh niên, đúng đối tượng tuyên truyền. Vì là hình thức giao lưu văn hóa, văn nghệ tại các khu dân cư, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa nên thu hút được đông đảo người dân, thanh niên tham gia”, ông Tân Hoàng Long, Chánh văn phòng Ban ATGT Thái Nguyên cho hay.

Theo ông Long, từ đầu năm đến nay, Thái Nguyên đã tổ chức 14 buổi tuyên truyền pháp luật TTATGT theo hình thức sân khấu hóa, trong đó 9 buổi tuyên truyền ở các khu dân cư, 5 buổi ở khối các trường học. Theo kế hoạch của Ban ATGT tỉnh, trong năm nay, Văn phòng Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với Phòng CSGT, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn tổ chức 50 buổi tuyên truyền ATGT cấp tỉnh như thế.

Với phương pháp tuyên truyền trực tuyến, linh hoạt (tùy thuộc từng đối tượng để xây dựng kịch bản, nội dung câu hỏi luật cho phù hợp), mỗi buổi sân khấu hóa ATGT bình quân có 500 - 700 người tham gia, riêng khối trường đại học có từ 1.500 - 2.000 người tham gia. Nội dung tuyên truyền gồm: Văn nghệ, clip phóng sự ngắn về văn hóa giao thông, hậu quả của rượu, bia đối với người tham gia giao thông, bộ câu hỏi tìm hiểu Luật GTĐB, Tiểu phẩm ATGT... Bên cạnh đó, mỗi buổi tuyên truyền còn lồng ghép bảng ảnh nội dung về VHGT, hậu quả khi sử dụng rượu, bia, TNGT...

“Ban ATGT tỉnh đã thành lập một đội tuyên truyền ATGT lưu động của tỉnh gồm: Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh, Tỉnh đoàn và các diễn viên chuyên nghiệp của Trung tâm Văn hóa thành phố. Ban ATGT tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã thành lập các đội tuyên truyền lưu động trên địa bàn quản lý. Ban ATGT tỉnh xây dựng toàn bộ nội dung tuyên truyền, bộ câu hỏi, clip hình ảnh cung cấp cho Ban ATGT các địa phương để thuận lợi cho việc triển khai tuyên truyền ở cơ sở”, ông Phạm Quang Huấn, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết thêm.

Nhìn nhận về hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn thời gian qua, ông Trương Văn Phụng, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, điểm nhấn nổi bật nhất trong công tác đảm bảo TTATGT ở Thái Nguyên 5 năm qua là công tác tuyên truyền, đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức, thay đổi hành vi tham gia giao thông của người dân.

“Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, địa phương đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Hình thức tuyên truyền sinh động, từ xây dựng chuyên mục, tổ chức thi viết về ATGT, thi trên internet; Đến các chiến dịch tuyên truyền trực tiếp tại: Bản, làng, thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân cư, trên đường phố... Trong đó, hình thức sân khấu hóa ATGT cho hiệu quả tốt nhờ phương pháp tổ chức sáng tạo, cuốn hút người tham dự”, ông Phụng nói.

P.V