Thái Nguyên: “Phủ sóng” ATGT các khu công nghiệp

14/06/2017 13:18

Với 6 khu công nghiệp lớn và gần 100.000 công nhân, Thái Nguyên có lượng lớn người tham gia giao thông là công nhân...

thái nguyên: “phủ sóng” atgt các khu công nghiệp

Văn phòng Ban ATGT tỉnh tuyên truyền ATGT cho 500 công nhân Công ty TNHH Havinco Bina ở KCN Điềm Thụy (Thái Nguyên) ngày 8/6

Đưa ATGT về nhà máy, xí nghiệp

Chiều 8/6, tại Công ty TNHH Hadanbi Vina (KCN Điềm Thụy, Thái Nguyên), 500 cán bộ, công nhân viên công ty tập trung tại hội trường để tham dự buổi tuyên truyền ATGT do Ban ATGT tỉnh tổ chức.

Theo quy chế phối hợp giữa Ban ATGT tỉnh và Ban quản lý các KCN Thái Nguyên, đến năm 2020, 100% cán bộ quản lý và người lao động làm việc trong các KCN và người dân sống xung quanh các KCN được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT; 100% lái xe cho các doanh nghiệp trong KCN được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn và đạo đức người lái xe; Xóa bỏ 100% các điểm đen và điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT xung quanh các KCN; Có mạng lưới xe buýt kết nối giữa các KCN đến các trung tâm huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh và các bến xe...

Sau khi thông tin tình hình ATGT, TNGT trên địa bàn, ông Phạm Quang Huấn, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên - giảng viên buổi tuyên truyền đã phổ biến một số quy định của Luật GTĐB, quy tắc tham gia giao thông, hệ thống biển báo… Xen giữa bài giảng là những clip, hình minh họa sinh động về những vi phạm giao thông phổ biến mà công nhân KCN dễ mắc phải như: Uống rượu, bia khi tham gia giao thông, xe máy đi vào cao tốc, đi bộ trèo rào vào bắt xe khách trên cao tốc, chạy xe máy ngược chiều; câu chuyện TNGT của công nhân KCN... Sau đó, ông Huấn đặt câu hỏi để người tham dự trả lời và có quà tặng là những chiếc MBH đạt chuẩn…

Chị Nguyễn Thị Thảo, công nhân Công ty TNHH Hadanbi Vina sau khi xem clip về câu chuyện hai nữ công nhân KCN Samsung bị TNGT cho biết, hàng ngày chị vẫn chủ quan chạy xe máy vào cao tốc, đi ngược chiều. “Giờ nghe tuyên truyền, tận mắt thấy tai nạn, tôi thấy sợ và sẽ tham gia giao thông đúng luật, thận trọng hơn”, chị Thảo nói.

Ông Phạm Quang Huấn cho biết, đây là lần thứ ba trong vòng một tháng, Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền ATGT tại KCN Điềm Thụy. Trước đó, ngày 22/5, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức tuyên truyền tại Công ty TNHH Shinsung C&T Vina; ngày 11/5 tuyên truyền tại Công ty TNHH SSNewTech Việt Nam. Ngày 22/6 tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền tại Công ty TNHH Wiha Việt Nam.

“Doanh nghiệp quan tâm chính đến sản xuất kinh doanh, lợi nhuận; công nhân quan tâm đến hiệu quả lao động, doanh thu; do đó, cứ doanh nghiệp sắp xếp được thời gian là Văn phòng Ban ATGT tận dụng tuyên truyền ngay, nội dung tuyên truyền phải rất cụ thể, sát thực, trực tiếp, không nhàm chán mà ngắn gọn, đúc kết, dễ nhớ”, ông Huấn nói.

Ký quy chế phối hợp với các KCN

Ông Trương Văn Phụng, Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên cho biết, xác định kéo giảm vi phạm và TNGT phải bắt đầu từ ý thức của người tham gia giao thông, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch “phủ sóng” tuyên truyền ATGT tới từng KCN - nơi có đối tượng tham gia giao thông đông đảo trên địa bàn. Từ đầu năm 2017, Ban ATGT tỉnh và Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã ký quy chế phối hợp tăng cường bảo đảm ATGT, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT cho cán bộ quản lý, người lao động trong các KCN và người dân sống quanh các KCN. Đồng thời, đây cũng là cách huy động các nguồn lực xã hội, đặc biệt từ các doanh nghiệp trong các KCN nhằm bảo đảm ATGT.

Theo ông Phạm Hoàng Hải, Phó trưởng ban quản lý các KCN Thái Nguyên, thực hiện quy chế phối hợp, Ban ATGT tỉnh và Ban Quản lý các KCN đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền ATGT tại các doanh nghiệp; Rà soát, điều chỉnh quy hoạch các tuyến xe buýt, bố trí điểm dừng, đỗ phù hợp tại các KCN; Rà soát và điều chỉnh quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phù hợp với quy hoạch GTVT, đặc biệt chú trọng việc đấu nối theo đúng quy định; Xây dựng các đường gom, bãi đỗ xe tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

“Chúng tôi đã chỉ đạo các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tại các khu công nghiệp phải bố trí bộ phận đầu mối theo dõi, quản lý về ATGT hoặc có người phụ trách về vấn đề này; Bổ sung tiêu chí ATGT vào tiêu chí đánh giá, xếp loại khen thưởng hàng năm đối với các doanh nghiệp trong KCN; Trang bị tủ sách pháp luật, trong đó có tài liệu ATGT tại các ký túc xá dành cho công nhân…”, ông Hải thông tin.

Hải Quỳnh