Thái Nguyên: Phụ nữ xuống đường đảm bảo ATGT

18/08/2016 10:09

Trên tuyến QL1B đoạn qua xã La Hiên, huyện Võ Nhai, hình ảnh các bà, các chị tới từng hộ kinh doanh nhắc nhở...

thái nguyên: phụ nữ xuống đường đảm bảo atgt

Các hội viên CLB “Phụ nữ tự quản về ATGT” xóm Phố, xã La Hiên tuyên truyền ATGT trên tuyến QL1B

Trên tuyến QL1B đoạn qua xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, hình ảnh các bà, các chị tới từng hộ kinh doanh nhắc nhở mọi người dọn biển hiệu, hàng hóa từ vỉa hè vào trong nhà để đảm bảo hành lang ATGT đã trở nên quen thuộc.

Tình nguyện xuống đường

Các tốp phụ nữ xuống đường, đến từng hộ dân tuyên truyền ATGT trên QL1B đó chính là thành viên của CLB “Phụ nữ tự quản về ATGT” xóm Phố, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Chị Hoa (người dân xã La Hiên) cho biết, hình ảnh này đã trở nên quen thuộc với người dân tại đây suốt 8 năm qua. “Dù nắng hay mưa, đều đặn mỗi tháng 2 lần, các chị trong CLB lại xuống đường nhắc nhở người dân thực hiện đúng Luật GTĐB, ai cũng vui vẻ hưởng ứng”, chị Hoa nói.

Cô Nguyễn Thị Mão, Chủ nhiệm CLB “Phụ nữ tự quản về ATGT”cho hay, CLB thành lập ngày 15/8/2008. Đến nay, CLB có 23 thành viên, thường xuyên tham gia các hoạt động đảm bảo TTATGT trên địa bàn, tập trung vào khu trung tâm ngã ba xã La Hiên - QL1B và đường liên xã La Hiên - Cúc Đường.

"Ưu điểm của chị em phụ nữ là nhẹ nhàng, kiên trì, mềm mại thuyết phục nên mọi người dễ nghe theo. Các mô hình ATGT của Hội Phụ nữ tỉnh góp phần rất lớn vào công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn”.

Ông Tân Hoàng Long
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên

“Suốt 8 năm qua, các thành viên trong CLB hoạt động hoàn toàn trên tinh thần tình nguyện. Các thành viên đã tích cực vận động, tuyên truyền người thân trong gia đình, bà con nhân dân và các hộ kinh doanh nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB, giữ gìn vệ sinh môi trường, không lấn chiếm hành lang giao thông. Đồng thời, CLB phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến đường; phối hợp với các trường học trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền và cho học sinh ký cam kết đảm bảo ATGT”, cô Mão cho biết.

Theo cô Mão, dù được nhắc nhở thường xuyên, nhưng vẫn có những hộ dân cố tình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh. “Nếu nhắc nhở mãi các hộ này vẫn không chịu chấp hành, chúng tôi phải nhờ tới sự giúp đỡ của Công an xã. Sắp tới, Hội sẽ có danh sách gửi lên Ban ATGT huyện Võ Nhai nhờ phối hợp, giúp đỡ chấn chỉnh lại hoạt động của các hộ kinh doanh này”, cô Mão cho hay.

Nhân rộng mô hình

Bà Hứa Thị Châu Giang, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên cho biết, nhờ những nỗ lực trong công tác đảm bảo ATGT tại địa phương, tháng 7 vừa qua, Hội Phụ nữ xóm Phố đã được Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen. Đây là nguồn động viên lớn để các hội viên tích cực hoạt động trong thời gian tới dù không có bất cứ nguồn kinh phí hỗ trợ nào.

Bên cạnh mô hình “Phụ nữ tự quản về ATGT” của CLB Hội Phụ nữ xóm Phố, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xuất hiện liên tiếp các mô hình đảm bảo ATGT khác từ Hội Phụ nữ của các xã, huyện. Tiêu biểu như mô hình “Chi hội phụ nữ tự quản về giữ gìn ATGT và trật tự mỹ quan đô thị” tại TP Thái Nguyên; “Cổng trường ATGT” của Hội Phụ nữ xã Yên Lãng, huyện Đại Từ; CLB “Đội MBH vì sự an toàn cho trẻ thơ khi tham gia giao thông” tại thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên cho biết, nhờ các bà, các mẹ gương mẫu thực hiện và động viên chồng, giáo dục con cháu cùng người thân trong gia đình thực hiện các quy định của pháp luật mà thói quen văn hóa khi tham gia giao thông của các thành viên trong gia đình được nâng cao, góp phần thực hiện nếp sống “Văn hóa giao thông”, xây dựng môi trường giao thông an toàn và thân thiện. 

Yến Chi