Thái Nguyên: Lợi dụng phòng dịch, xe Howo cơi thùng ngang nhiên “diễu phố”

17:26, 17/07/2021

Cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải, không che đậy thành thùng, các xe Howo chở “đất tặc” ngang nhiên “diễu phố”.

Những ngày gần đây, PV Báo Giao thông liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Khuôn Năm, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên về việc trên địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan còn thường xuyên sử dụng các xe Howo, cơi nới thành thùng, có biểu hiện chở hàng quá khổ, quá tải, không che đậy thành thùng, lưu thông qua các tuyến phố và thông chốt kiểm dịch Covid-19 tại TP Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Lợi dụng phòng dịch, xe Howo cơi thùng ngang nhiên “diễu phố” 1

Xe Howo của Công ty Đoan Trường cơi nới thành thùng, không che bạt, lặc lè lưu thông trên đường Thống Nhất, TP Thái Nguyên.

Nhằm làm rõ thông tin liên quan, ngày 16/7, PV Báo Giao thông đã có mặt tại khu vực trên và ghi nhận hàng chục ô tô, máy múc được huy động khai thác, vận chuyển đất ngay cạnh đường tỉnh 270, đoạn qua cầu Khuôn Năm.

Trao đổi với PV tại công trường khai thác này, người tự xưng là quản lý ở đây cho biết, việc khai thác đất trên không có giấy phép theo quy định.

Thái Nguyên: Lợi dụng phòng dịch, xe Howo cơi thùng ngang nhiên “diễu phố” 2

Các phương tiện phục vụ khai thác đất trái phép tại thôn Khuôn Năm, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên.

Chúng tôi đã báo cáo, xin UBND xã Phúc Xuân cho phép hạ cốt nền, phục vụ xây dựng công trình, đất được các xe của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đoan Trường vận chuyển đến các nhà máy gạch và dự án san lấp mặt bằng tại TP Thái Nguyên.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân khẳng định: Không có chuyện UBND xã cho phép khai thác đất tại vị trí trên.

“UBND xã Phúc Xuân đã ban hành quyết định xử phạt ông Dương Đức Hùng, ở thôn Khuôn Năm là chủ đất về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên, sau đó người này vẫn cố tình tái phạm, chúng tôi sẽ tiếp tục xử phạt và đình chỉ khai thác”, ông Nguyễn Văn Đông nói.

Thái Nguyên: Lợi dụng phòng dịch, xe Howo cơi thùng ngang nhiên “diễu phố” 3

Không chỉ đi qua các tuyến phố trung tâm TP Thái Nguyên, các phương tiện chở "đất tặc" quá khổ này còn ngang nhiên đi qua chốt kiểm dịch tại đường tròn Tân Long nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Theo quan sát, đặc điểm chung của các phương tiện vận chuyển đất ở đây đều cơi nới thành thùng, vận chuyển hàng có nhiều dấu hiệu quá khổ, quá tải, không che bạt kín thành thùng xe.

Đơn cử, khoảng 9h30, ngày 16/7, bám theo các xe BKS: 20C-197.13, 20C-197.66, 20C-182.92, 20C-192.93... của Công ty Đoan Trường lặc lè chở đất quá khổ lưu thông.

Sau khi di chuyển trên đường Bắc Sơn, các phương tiện này đã di chuyển vào các tuyến đường trung tâm của TP Thái Nguyên như Tố Hữu, Việt Bắc, Thống Nhất...

Clip ghi nhận vụ việc.

Thậm chí, nhiều xe còn thông chốt kiểm dịch Covi-19 do UBND tỉnh Thái Nguyên và TP Thái Nguyên thành lập, duy trì tại nút giao Thịnh Đán và đường tròn Tân Long, TP Thái Nguyên nhưng không bị lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Không chỉ gây thất thoát tài nguyên, tình trạng này còn tiềm ẩn nguy cơ làm ATGT, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Đại tá Phạm Thanh Hải, Trưởng Công an TP Thái Nguyên khẳng định: Việc xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã được UBND TP Thái Nguyên giao cho UBND các xã, phường thực hiện.

Riêng công tác xử lý xe quá khổ, quá tải trên địa bàn hiện nay đang gặp nhiều khó khăn vì lực lượng mỏng, phải duy trì các chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Công an TP Thái Nguyên sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hồng Nguyên