Thái Nguyên: Hàng chục nghìn xe bị phạt mỗi năm, vì sao vi phạm vẫn tăng?

15/12/2020 20:31

Mỗi năm đều có hàng chục nghìn trường hợp bị phát hiện, xử lý vi phạm về ATGT với số tiền lớn nhưng vi phạm vẫn có chiều hướng gia tăng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên ra quân mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT.

Sáng nay (15/12), phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra quân mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thượng tá Phan Văn Bé, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên phân tích, trung bình mỗi tháng hiện nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh Thái Nguyên đều xử phạt, nộp ngân sách nhà nước hơn 4 tỷ đồng, mỗi năm số tiền này là hơn 40 tỷ đồng. Đây là số tiền lớn, năm sau đều cao hơn năm trước, có chiều hướng tăng lên và ở mức cao so với một số tỉnh, thành phố có cùng điều kiện, hoàn cảnh.

Thượng tá Phan Văn Bé cho rằng đây là vấn đề cần suy ngẫm vì đúng ra xử lý nhiều, mức phạt cao thì vi phạm trên đường phải giảm xuống, trật tự ATGT phải được bảo đảm hơn nhưng thực tế lại chưa đạt được kết quả như mong muốn, chưa đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Do vậy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Phòng CSGT và lực lượng CSGT toàn tỉnh phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đồng loạt ra quân xử lý triệt để các hành vi vi phạm trên đường trong đợt ra quân lần này.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Thượng tá Phan Văn Bé chỉ đạo tại lễ ra quân mở đợt cao điểm của Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên.

“Ngoài nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT; tinh thần quán triệt chung của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên là các đơn vị phải bảo đảm lực lượng, phương tiện, chủ động nắm chắc tình hình, kiên quyết đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là các hành vi buôn lậu, vận chuyển pháo nổ, gian lận thương mại trong dịp trước, trong và sau Tết, đáp ứng nguyên vọng, trách nhiệm nhà nước và nhân dân giao phó.

Để đạt được nhiệm vụ này, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên yêu cầu lực lượng CSGT toàn tỉnh phải nâng cao tinh thần trách nhiệm với tinh thần xử lý đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm và tuyệt đối nói không với việc can thiệp, bỏ qua vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, lực lượng thực thi pháp luật phải luôn có thái độ đúng mực, đúng quy tắc, điều lệnh Công an nhân dân, giữ đúng văn hóa ứng xử với người dân, đối tượng vi phạm”, Thượng tá Phan Văn Bé nhấn mạnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm tra trọng tải phương tiện trên QL 1B, đoạn qua huyện Đồng Hỷ.

Ngay sau chỉ đạo trên của Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, sáng nay, Phòng CSGT và Công an các huyện, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trên các tuyến đường.

Thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đến 16h chiều nay, các tổ công tác Phòng CSGT đã phát hiện, xử lý 56 trường hợp vi phạm. Trong đó có 5 trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải; 16 trường hợp xe khách vi phạm lỗi chở hàng trên khoang chở khách, vi phạm thiết bị an toàn kỹ thuật, mở cửa khi xe đang chạy.... Đặc biệt, có 5 trường hợp lái xe ô tô và mô tô bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện.

Văn Thương