Thái Nguyên: Đường “nát như tương” sau hơn 1 tháng giải tán chốt liên ngành

09:01, 06/10/2020

Chỉ hơn 1 tháng sau khi tổ công tác liên ngành kiểm soát tải trọng xe của UBND huyện Đại Từ giải tán, đường tỉnh 264 đã “nát như tương”.

Thái Nguyên: Đường “nát như tương” sau hơn 1 tháng giải tán chốt liên ngành 1
Nhiều đoạn trên đường tỉnh 264 xuống cấp nghiêm trọng.

Báo Giao thông ra các ngày 12,13,14,16 và 18/7 liên tục đăng tải các bài viết: “Thái Nguyên: Đoàn xe chở than cơi thùng vô tư “qua mặt” chốt liên ngành”, “Xe cơi thùng “qua mặt” liên ngành ở Thái Nguyên: Người trong cuộc nói gì?", "Đề nghị tạm dừng hoạt động mỏ than có xe cơi thành “vượt” mặt tổ liên ngành", “Thái Nguyên: Xe cơi nới thùng rầm rập qua chốt vì... cân tải trọng hỏng?”, “Vụ xe cơi thùng vượt mặt tổ liên ngành: Doanh nghiệp dùng chiêu trò đối phó” phản ánh việc các xe cơi nới thành thùng vận chuyển than trên đường tỉnh 264 vô tư “qua mặt” tổ công tác liên ngành của UBND huyện Đại Từ nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Sau khi Báo phản ánh, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, có mặt trên đường tỉnh 264 trong những ngày gần đây, PV ghi nhận tình trạng xe trọng tải lớn, cơi nới thành thùng vận chuyển than đá từ mỏ than của Công ty CP Yên Phước đi trên đường tỉnh 264 và QL37 vẫn diễn ra rầm rộ, phức tạp hơn.

Bên cạnh những xe Howo, cơi nới thành thùng “lặc lè” vận chuyển than đá, trên tuyến đường này còn xuất hiện nhiều xe container nối đuôi nhau cũng chở than đá.

Thái Nguyên: Đường “nát như tương” sau hơn 1 tháng giải tán chốt liên ngành 2
Mặt đường bụi bẩn, gãy nát, tạo thành vũng, "ổ trâu" khắp nơi.
Thái Nguyên: Đường “nát như tương” sau hơn 1 tháng giải tán chốt liên ngành 3
Theo người dân và chính quyền địa phương, các xe trọng tải lớn, vận chuyển than đá tại Công ty CP Yên Phước là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng đường

Đơn cử như khoảng 10h, ngày 20/9, các xe đầu kéo: 20C - 124.29, 15C - 126.97, 14C - 272.06... kéo theo sơmi rơmoóc cơi nới thành thùng và thùng container rầm rập lưu thông.

Tình trạng trên khiến nhiều đoạn đường xuống cấp nghiêm trọng, lòng lề đường bị trồi lên, sụt xuống, tạo thành hố, sống trâu bẫy người và phương tiện trên đường.

Clip ghi nhận đường bị bằm nát do xe chở quá tải cày xới.

“Khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, ngay khi chốt liên ngành của UBND huyện Đại Từ được dỡ bỏ, các xe tải trọng lớn, cơi nới thành thùng vận chuyển than đá tại Công ty CP Yên Phước càng hoạt động mạnh hơn gây bụi bẩn, tàn phá đường khiến người dân chúng tôi luôn phải sống trong cảnh ngộp thở, bất an.

Người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng không thấy cơ quan chức năng nào đến giải quyết. Việc sửa chữa đường cũng chỉ được thực hiện qua loa, tạm bợ, chỉ vài chuyến xe đi qua thì đâu lại vào đấy, mặt đường tiếp tục sụt lún trở lại”, ông N.V.C, một người dân xã Phú Cường nói.

Trao đổi với PV về tình trạng trên, lãnh đạo Đội CSGT Công an huyện Đại Từ cho biết: Tổ công tác liên ngành của huyện đã giải thể từ ngày 30/8 đến nay, với nhiệm vụ của mình, Đội CSGT vẫn tiếp tục duy trì tuần tra lưu động, xử lý vi phạm trên đường tỉnh 264.

Tuy nhiên, hiện Đội chỉ có 7 cán bộ, chiến sĩ nhưng phải quản lý 6 tuyến đường tỉnh, tổng chiều dài hơn 100 km. Cùng đó là các công tác bảo đảm ANTT, ATGT, đăng ký xe, giải quyết TNGT, chống ùn tắc... Thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trên tuyến đường này.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên