Thái Bình xây dựng văn hoá giao thông cho công nhân lao động

21/09/2022 06:00

Ban ATGT tỉnh Thái Bình tổ chức 13 buổi tuyên truyền pháp luật TTATGT, văn hoá giao thông cho công nhân nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng xử trên đường giao thông bằng tinh thần thượng tôn pháp luật, có lý có tình

Ngày cuối tháng 8, tại nhà máy may DragonTextiles 1, Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long (DragonGroup) toàn thể cán bộ, công nhân lao động chăm chú lắng nghe tuyên truyền viên ATGT đến từ Ban ATGT tỉnh phổ biến những quy định pháp luật trật tự ATGT đường bộ; một số vi phạm và mức phạt phổ biến.

Trong buổi tuyên truyền, rất nhiều tình huống phát sinh khi tham gia giao thông đã được tuyên truyền viên và các học viên làm rõ, thảo luận để tránh không vi phạm, như việc lạm dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện tham gia giao thông; việc vi phạm về tốc độ cũng như việc nhắn tin, gọi điện thoại trong khi lái xe, chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không đi đúng phần đường, làn đường quy định...


TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ban ATGT tỉnh Thái Bình tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho công nhân lao động tại các nhà máy

Tuyên truyền viên ATGT cũng nhấn mạnh nếu có văn hoá khi tham gia giao thông, thì sẽ không cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, khi có sự cố xảy ra trong quá trình tham gia giao thông cũng ứng xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật, có lý có tình.

Chị Nguyễn Thị Nga, công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam cho biết: "Công ty tôi nằm ven quốc lộ, đã có những đồng nghiệp của chúng tôi bị TNGT vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó một phần do chưa nắm kỹ về pháp luật và kỹ năng xử lý các tình huống khi tham gia giao thông".

"Hôm nay được tham dự lớp truyền thông về ATGT, tôi thấy rất bổ ích vì hiểu kỹ hơn về Luật Giao thông đường bộ, các cách phán đoán, xử lý tình huống trong quá trình tham gia giao thông, từ đó tránh được những tai nạn không mong muốn", chị Nga nói.

Tuyên truyền bền bỉ, liên tục

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Phương Huy, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Bình cho biết, khi tham gia lớp truyền thông, công nhân lao động được nghe truyền đạt khái quát về tình hình TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua; những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; được xem và nghe phân tích các tình huống xảy ra TNGT, từ đó giúp họ biết được cách thức phòng tránh rủi ro khi tham gia giao thông.

"Các lớp truyền thông được tổ chức như thế này sẽ giúp được công nhân lao động nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật giao thông khi tham gia giao thông. Từ đó góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT, văn hóa giao thông trong cộng đồng nhằm giảm thiểu và đẩy lùi TNGT", ông Huy nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho công nhân Nhà máy may DragonTextiles 1 (Tiền Hải)

Bà Phạm Thị Tuyết Dinh - Trưởng Ban Tuyên giáo, nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình cho biết, hiện nay số lượng công nhân lao động hằng ngày tham gia giao thông là rất lớn, đặc biệt là vào buổi sáng sớm và buổi chiều.

Có nhiều vụ TNGT xảy ra vào các thời điểm trên, có những vụ tai nạn dẫn đến tử vong, không những ảnh hưởng tới gia đình người lao động mà còn ảnh hưởng đến nguồn lực lao động trong các doanh nghiệp.

Để giảm thiểu các vụ tai nạn liên quan tới công nhân lao động, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của công nhân khi tham gia giao thông, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo ATGT cho công nhân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh trực tiếp tổ chức các lớp truyền thông về Luật Giao thông đường bộ và công tác đảm bảo ATGT cho công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

"Từ đầu năm đến nay Công đoàn tỉnh Thái Bình đã tổ chức 13 lớp truyền thông về ATGT cho gần 1.000 công nhân lao động. Tại các lớp truyền thông, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phát hàng nghìn mũ bảo hiểm xe máy cho người lao động với mong muốn góp phần nhỏ vào sự an toàn của họ khi tham gia giao thông", bà Dinh cho hay.

Theo ông Lê Phương Huy, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đúng luật, có văn hoá, thời gian tới, Ban ATGT tỉnh Thái Bình phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành công thương thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền kiến thức pháp luật trật tự ATGT đường bộ cho công nhân lao động.

Trần Kim