Thái Bình: Tuyên truyền ATGT qua các cuộc thi

11/04/2017 13:22

Các cuộc thi đó đã củng cố, bổ sung kiến thức ATGT cho học sinh một cách sinh động, hấp dẫn nhất.

Thái Bình: Tuyên truyền ATGT qua các cuộc thi 1

Vòng thi sơ khảo cấp tỉnh cuộc thi ATGT trường học ở Thái Bình diễn ra ngày 9/4

100% học sinh trong toàn tỉnh thi trắc nghiệm về ATGT, 100% các trường THCS tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT để chọn ra các đội xuất sắc tham gia các vòng thi. Các cuộc thi đó đã củng cố, bổ sung kiến thức ATGT cho học sinh một cách sinh động, hấp dẫn nhất.

Sôi nổi những ngày hội ATGT

Ngày 9/4, Trung tâm hội nghị tỉnh Thái Bình tấp nập những chuyến xe ô tô đưa các đội thi là các học sinh THCS, các thày cô giáo và cổ động viên từ các huyện tập trung về. 8 đội thi xuất sắc nhất của những trường THCS đại diện cho 7 huyện và TP Thái Bình tham gia vòng sơ khảo cấp tỉnh Hội Thi tìm hiểu pháp luật về ATGT. Ở vòng thi sơ khảo cấp tỉnh, cũng giống như vòng thi cấp trường, cấp cụm và cấp huyện, thành phố, các đội thi đều trải qua bốn phần: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích. Trong các phần thi, các đội tuyển thể hiện kiến thức pháp luật về ATGT, cách xử lý các tình huống giao thông, các đội tuyển ganh đua nhau từng điểm một tạo nên không khí hồi hộp, gay cấn. Như ở phần thi Vượt chướng ngại vật với 11 từ hàng ngang để tìm ra từ hàng dọc, nhưng mới ở câu trả lời hàng ngang thứ 5, đội Trường THCS Hợp Hưng (huyện Đông Hưng) đã bấm chuông trả lời từ hàng dọc là “Đi xe dàn hàng ngang” trong sự tiếc nuối của đội bạn. Phần thi dành cho khán giả cũng rất sôi nổi, mỗi khi người dẫn chương trình đưa ra câu hỏi, hàng chục cánh tay lập tức giơ lên xung phong trả lời. Em Vũ Hải Bình, học sinh Trường THCS Kỳ Bá (TP Thái Bình) hào hứng: “Em đã tham gia tất cả các vòng thi của trường từ cấp cơ sở, em thấy mình biết thêm nhiều kiến thức về ATGT thông qua những cuộc thi bổ ích như thế này”.

“Phủ sóng” kiến thức pháp luật về ATGT

Ông Phạm Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THCS An Thanh (huyện Quỳnh Phụ) chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT, nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo cuộc thi. Chúng tôi tổ chức thi tại tất cả các lớp để chọn ra đội tuyển của trường đi thi cấp cụm. Vượt qua hàng chục đội tuyển đến từ các trường THCS, chúng tôi vinh dự được đại diện cho huyện Quỳnh Phụ tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Toàn bộ giáo viên nhà trường cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và gần 100 học sinh đã lên tỉnh để cổ vũ cho đội tuyển của chúng tôi. Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa rất lớn trong học sinh. Qua các vòng thi, 100% học sinh trong trường đã được bổ sung nhiều kiến thức pháp luật về ATGT”.

"Với hơn 200 nghìn học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT, việc “phủ sóng” pháp luật ATGT học đường ở Thái Bình rất cần thiết. Học sinh chính là một trong những đối tượng tham gia giao thông nhiều nhất. Với việc trang bị kiến thức hàng năm như vậy, chúng tôi hướng tới hình thành ý thức tham gia giao thông của cả thế hệ trẻ Thái Bình. Bởi qua các cuộc thi, những học sinh, sinh viên này còn trở thành những diễn viên, tuyên truyền viên ATGT có tác động lan tỏa trong cộng đồng”.

Ông Lê Phương Huy
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Thái Bình

Anh Nguyễn Minh Hồng, Phó bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình, Phó ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Đây là năm thứ 2 tỉnh Thái Bình tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT. Cuộc thi được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh với việc thành lập ban chỉ đạo cuộc thi từ cấp tỉnh tới cấp huyện, xã, gồm đại diện Đoàn Thanh niên, Ban ATGT, Sở GTVT, Sở Giáo dục, Công an…”.

“Năm nay, Ban chỉ đạo cuộc thi ATGT trường học lựa chọn các trường khối THCS để tổ chức hội thi, từ đó rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai rộng khắp trong các khối trường tiểu học, THPT trong những năm tiếp theo. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, đã có 200 trường THCS (100% số trường) trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức cuộc thi cấp trường. Những đội tuyển xuất sắc nhất tiếp tục tham gia các vòng thi cấp cụm, cấp huyện, cấp tỉnh. Cùng với việc tổ chức cuộc thi, chúng tôi đã triển khai phát phiếu trả lời trắc nghiệm kiến thức pháp luật về ATGT đến 100% học sinh. Như vậy, qua cuộc thi này 100% học sinh được cập nhật, bổ sung kiến thức pháp luật về ATGT”, anh Hồng hào hứng chia sẻ.

Việt Hòa