Thái Bình: Học sinh làm diễn viên tuyên truyền ATGT

05/05/2016 13:08

Với hơn 200.000 học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT, việc “phủ sóng” pháp luật TTATGT học đường ở Thái Bình rất cần thiết.

Thái Bình: Học sinh làm diễn viên tuyên truyền ATGT 1

Một tiết mục của Hội thi Tìm hiểu pháp luật về ATGT khối học sinh THCS tại Thái Bình

Với hơn 200.000 học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT, việc “phủ sóng” pháp luật TTATGT học đường ở Thái Bình rất cần thiết. Đặc biệt, để những học sinh, sinh viên này trở thành những diễn viên, tuyên truyền viên ATGT còn có tác động lan tỏa trong cộng đồng.

Sôi nổi các sân chơi ATGT

Người điều khiển xe máy sau khi uống rượu, bia vẫn cố tình tham gia giao thông, đã gây ra vụ tai nạn với xe xích lô làm 3 người bị thương. Cảnh máu chảy, tay chân gãy, các y bác sĩ lao tới cấp cứu, giành giật sự sống của nạn nhân khiến nhiều người rùng mình.

Đó là một tiểu phẩm do các học sinh của Trường THCS Minh Lãng (huyện Vũ Thư) biểu diễn tại cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ATGT” cấp tỉnh vừa được tổ chức tại Thái Bình. Cô giáo Phạm Thị Thu Hoài, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THCS Minh Lãng cho biết, để đến được với hội thi cấp tỉnh, các em học sinh đã trải qua các cuộc thi cấp trường, cấp cụm, vòng loại. “Từ sự chuẩn bị của từng lớp đến khi có tham dự cuộc thi cấp tỉnh, mỗi tiết mục sân khấu hóa ATGT, cô và trò đều dày công dàn dựng, luyện tập. Từ đó, mỗi học sinh tham gia các cuộc thi cũng như các học sinh tham dự với vai trò cổ vũ, khán giả đều “thấm” kiến thức pháp luật TTATGT, có thể nhắc nhở, tuyên truyền kiến thức này đến những người thân xung quanh”, cô giáo Hoài cho hay.

Em Ðinh Xuân Hiếu, lớp 8D, Trường THCS Thái Hưng (huyện Thái Thụy), thành viên dự thi vòng chung kết cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ATGT” cấp tỉnh cho hay, để tham gia các vòng thi, ngoài giờ lên lớp, em đã chủ động tìm hiểu thêm kiến thức về giao thông trên sách báo, internet. Qua các cấp thi, vòng thi, chúng em được bổ sung nhiều kiến thức pháp luật TTATGT, được tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, có thái độ, hành vi đúng đắn khi tham gia giao thông. Biết pháp luật TTATGT rồi, thấy người thân ra đường không đội MBH, vượt đèn đỏ, như thành phản xạ, em phản ứng và nhắc nhở ngay”, Hiếu cười nói.

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên ATGT

Theo ông Lê Phương Huy, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Bình, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, kể từ năm học 2015-2016, từ các trường học đến cấp tỉnh sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật TTATGT cho học sinh toàn tỉnh.  Đây vừa là hình thức tuyên truyền pháp luật TTATGT hấp dẫn, sôi động, vừa tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh. Theo đó, các trường tiểu học, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp đã tổ chức cuộc thi cấp trường dưới nhiều hình thức phong phú thông qua các giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt chi đoàn, chi đội như: Hái hoa dân chủ, sân chơi trí tuệ, diễn đàn, sinh hoạt chuyên đề... Riêng khối các trường THCS tham gia cuộc thi ở quy mô 4 cấp: Cấp trường; cấp cụm; cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh.

“Khi các em học sinh là diễn viên tham gia trình diễn tiểu phẩm, tuyên truyền ATGT, thì bản thân các em đã trau dồi kiến thức, có ý thức tham gia giao thông đúng luật và rất thích phổ biến, nhắc nhở bạn bè, người thân cùng tham gia giao thông đúng luật. Với các em học sinh khác, việc tiếp nhận kiến thức ATGT từ bạn bè của mình, thông qua các tiểu phẩm, hình thức thi lôi cuốn sẽ dễ hiểu, dễ nhớ hơn”, ông Huy nhìn nhận.

Ông Huy cho biết, Thái Bình đã và đang triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật TTATGT cho học sinh, từ các cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về ATGT”, “Đi đường an toàn – cho bạn, cho tôi”, “ATGT cho nụ cười ngày mai”…; Tổ chức đối thoại trực tiếp với học sinh về ATGT tại các trường vào giờ chào cờ, sinh hoạt tuần; Đặt bảng ảnh ATGT ở sân trường… UBND TP Thái Bình đã đầu tư một trung tâm thực hành ATGT đặt tại Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề thành phố với đầy đủ mô hình ATGT để học sinh đến thực hành các bài học ATGT

Trung tá Đỗ Văn Hùng, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra và xử lý tai nạn, Phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh Thái Bình cho hay, lực lượng CSGT Thái Bình thường xuyên triển khai các chuyên đề xử lý học sinh, sinh viên vi phạm Luật GTĐB. Trong đó, tập trung ở các lỗi: Đi xe máy điện, xe đạp điện không đội MBH, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, đi ngược chiều... “Đối với  học sinh, sinh viên vi phạm sẽ được lực lượng CSGT tuyên truyền nhắc nhở về Luật GTĐB, quy tắc tham gia giao thông an toàn và chuyển các lỗi vi phạm, thông báo tới nhà trường mà họ đang theo học để tạo tính răn đe”, Trung tá Hùng cho biết.

Hải Quỳnh