Tạo thói quen đi tàu có giấy tờ tùy thân

28/01/2015 19:58

Ngành Đường sắt quy định từ 1/1/2015 hành khách đi tàu phải cung cấp thông tin cá nhân như: Họ tên, số CMND...

tạo thói quen đi tàu có giấy tờ tùy thân
 

Lâu nay, người dân đã quen với việc cứ mua vé tàu là lên tàu đi, chỉ cần trên vé ghi số ghế. Bởi vậy, khi có quy định này của ngành Đường sắt, không ít người tỏ ý không hài lòng, thậm chí phản ứng lại.

Mục đích của việc in thông tin lên vé tàu trước hết là loại bỏ tình trạng “vé chợ đen”. Từ khi triển khai bán vé qua hệ thống điện tử và in thông tin hành khách lên vé, tình trạng “cò vé” ở ga Sài Gòn đã giảm nhiều. Cùng với đó, ngành Đường sắt siết chặt công tác quản lý trên tàu, nghiêm cấm tình trạng nhân viên “bao khách”. Dù chỉ còn một cửa kiểm soát vé, nhưng chỉ những hành khách nào có vé mới được lên tàu. Hành khách cũng không còn tin vào các chiêu trò của “cò” để bị lừa.

Quan trọng hơn, việc in thông tin lên vé tàu còn bảo vệ lợi ích cho hành khách. Chẳng hạn trong trường hợp có sự tranh chấp về chỗ ngồi trên tàu, hành khách có vị trí nào, sẽ được giải quyết đúng với số ghế, họ tên in trên vé. Trường hợp không may có sự cố xảy ra, thông tin trên vé là cơ sở để xác định đúng vị trí của hành khách, tìm thân nhân.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2015, ngành Đường sắt sẽ hoàn thiện hệ thống bán vé điện tử. Lúc đó, cũng như hệ thống bán vé máy bay, hành khách chỉ cần cung cấp họ tên, thậm chí không cần vé mà chỉ cần số vé là có thể đi tàu được. Bởi vậy, hành khách muốn lên tàu, bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân như đi máy bay. Ngay bây giờ, người dân nên tập thói quen đi tàu có giấy tờ tùy thân như đi máy bay.

Phan Tư

Báo giấy