Tăng cường phối hợp với địa phương đảm bảo an toàn đường sắt

27/05/2015 18:48

Chính quyền, lực lượng chức năng địa phương cần phối hợp tốt với ngành đường sắt đảm bảo an toàn giao thông đường sắt.

tăng cường phối hợp với địa phương đảm bảo an toàn đường sắt
Những vụ tai nạn giao thông đường sắt như vụ tại Đồng Nai ngày 17/5/2015 gây thiệt hại lớn về người và phương tiện.

Trước tình hình đảm bảo ATGT ĐS 4 tháng đầu năm 2015 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xảy ra một số vụ nghiêm trọng trên tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông vừa ký văn bản đề nghị lực lượng công an, UBND các tỉnh có đường sắt đi qua tăng cường phối hợp trong công tác đảm bảo ATGT ĐS.

Thứ trưởng Đông đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGTĐS của người điều khiển phương tiện GTĐB, nhất là đối với người điều khiển xe ô tô gây tai nạn hoặc gây trở ngại trên đường sắt. Đối với UBND các tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Đông đề nghị chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các qui định pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn GTĐS; chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương chủ động phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt VN triển khai, thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua trong việc đảm bảo trật tự ATGTĐS tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ, đường sắt.

“Để đảm bảo ATGT ĐS và ngăn chặn các hành vi vi phạm, sự phối hợp, giúp đỡ của các địa phương có đường sắt đi qua là rất quan trọng”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh 

 Theo Ủy ban ATGT quốc gia, 5 tháng đầu năm, trong khi tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, đường thủy giảm mạnh thì TNGT đường sắt tăng mạnh cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trong 5 tháng, xảy ra 86 vụ (tăng hơn 17% so với năm 2014), làm 76 người chết (tăng hơn 8,57%) và 24 người bị thương (tăng hơn 50%). Nguyên nhân chủ yếu do người và phương tiện GTĐB không quan sát, vi phạm pháp luật đảm bảo ATGT ĐS khi qua đường ngang.

Thanh Thúy