Tận cùng nỗi đau ba cháu bé mất mẹ vì TNGT

03/08/2019 20:46

Sự ra đi đột ngột của người mẹ trẻ để lại nỗi đau tận cùng cho ba đứa con thơ, trong đó cháu nhỏ nhất mới chỉ mới 9 tháng tuổi.

Tận cùng nỗi đau ba cháu bé mất mẹ vì TNGT 1
Bà Nguyễn Thị Thủy, mẹ chồng chỉ Ngọc chỉ biết ôm cháu khóc

Đi mua thêm bó rau về làm cơm giỗ bố chồng, chị Nguyễn Thị Ngọc (SN 1994, trú ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) không may gặp TNGT ngay gần nhà và tử vong.

Gặp nạn ngay trước ngõ

Trưa ngày 18/7, PV Báo Giao thông tìm về gia đình anh Nguyễn Đình Chinh (SN 1986, ở xóm Linh Thượng, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Dù đã gần một tuần trôi qua nhưng thông tin chị Nguyễn Thị Ngọc (vợ anh Chinh) tử vong vì TNGT vẫn khiến người dân nơi đây chưa hết bàng hoàng, xót thương. “Chú cứ đi theo QL15 hướng về phía TP Hà Tĩnh, qua cái eo phía trước thì nhìn thấy một lối nhỏ dẫn xuống làng. Đi xuống khoảng 2 nhà là thấy nhà Ngọc. Thương lắm chú ơi! Cái Ngọc vừa hiền lành, chăm chỉ, bà con lối xóm ai cũng quý mến mà sao ông trời lại nỡ bắt “đi” sớm thế”, một người phụ nữ sống gần trụ sở UBND xã Hà Linh thở dài.

Căn nhà ống cấp 4 lụp xụp của gia đình anh Chinh, chị Ngọc nằm trong vườn của bố mẹ đã được xây dựng từ lâu, tường không trát vữa, cửa sổ cũng được che bằng mấy tấm gỗ tạp ghép lại. Ôm đứa con đầu là cháu Nguyễn Đình Lộc (4 tuổi) vào lòng, anh Chinh bần thần kể: “Hôm đó là sáng ngày 15/7, cả nhà đang làm cơm giỗ bố. Mâm cúng còn thiếu đĩa rau nên Ngọc đi mua thêm cái bắp cải. Trên đường về tới đầu ngõ vào nhà thì không may bị xe tải tông phải. Mặc dù đã kịp thời đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu, nhưng vì vết thương quá nặng, đến 13h cùng ngày, người thân phải đón về trong đau đớn”.

Nghe bố nhắc đến mẹ, Lộc quay lại cầm tay bố lay lay rồi hỏi: “Bao giờ thì mẹ về hả bố?”. Câu hỏi ngây thơ của đứa trẻ như những nhát dao cứa vào lòng người bố trẻ. Anh chỉ biết im lặng, ôm con thật chặt vào lòng rồi đưa ánh mắt về phía xa xăm, giấu đi giọt nước mắt trước mặt con trai.

Đang ôm cháu út là bé Nguyễn Ngọc Diệp (9 tháng tuổi) ngủ trong lòng, bà Nguyễn Thị Thủy (70 tuổi, mẹ anh Chinh) nấc lên từng tiếng đứt quãng: “Con dâu tôi hiền lành, chăm chỉ sao ông trời nỡ “bắt” đi. Không có hơi ấm của mẹ, 3 cháu tôi sống thế nào đây”.

Con thơ khát sữa… tìm mẹ

Gia đình anh Chinh, chị Ngọc nhiều lần được xóm đưa vào danh sách hộ nghèo nhưng anh chị đều không nhận mà muốn tự lực vươn lên làm giàu. Vừa qua nghe tin chị Ngọc mất, xã đã cử cán bộ xuống động viên, chia sẻ cùng gia đình. Hiện xóm Linh Thượng đã có văn bản đề nghị bổ sung gia đình anh Chinh vào danh sách hộ nghèo. Thời gian tới, UBND xã sẽ về kiểm tra, chấm điểm và sẽ đề xuất bổ sung nếu đúng và hợp lý.
Ông Đặng Huy Hoàng, Cán bộ VP Ban Xóa đói giảm nghèo xã Hà Linh, huyện Hương Khê


Nghe tiếng khóc nghẹn ngào của bà nội, bé Nguyễn Ngọc Diệp trở mình uốn éo, rồi khóc thé lên. Trong tiềm thức, cháu bé cứ rướn lên ngực bà nội tìm sữa nhưng không được. Vừa ru cháu, bà Thủy vừa nức nở: “Từ hôm mẹ mất, hai anh đầu (4 tuổi và 3 tuổi) suốt ngày hỏi mẹ đi đâu, khi nào về, còn cái Diệp thì khóc suốt ngày vì khát sữa. Gia đình sợ cháu đói quá, cho uống sữa hộp ngoài những cháu chưa quen”.

Được biết, gia cảnh anh Chinh rất khó khăn: 18 tháng tuổi đã phải chịu nỗi đau mất bố, được một năm sau thì mất thêm anh trai. Một mình bà Thủy rau cháo nuôi 2 con trưởng thành. Hiện anh trai (SN 1983) đang làm thuê ở trong miền Nam, chưa có gia đình. Thương mẹ nên sau khi học xong, anh Chinh ở nhà làm nông và tham gia các hoạt động ở địa phương. Cho đến nay, 12 năm tuổi Đảng thì anh Chinh đã có 9 năm làm Phó bí thư chi bộ xóm.

Trong khi đó, gia đình chị Ngọc cũng không khấm khá hơn. Sinh ra ở vùng “rốn lũ” Phương Mỹ (thuộc huyện Hương Khê), cuộc sống vốn đã khó khăn lại có đến 5 anh em nên càng túng thiếu hơn. Là con gái út, Ngọc được học đến hết THPT. Tốt nghiệp xong, biết không có điều kiện để tiếp tục học hành nên năm 2013, Ngọc quyết định lấy chồng về xã Hà Linh.

Sau ngày cưới, vợ chồng anh Chinh chị Ngọc bàn nhau bán toàn bộ của hồi môn được tổng cộng 14,5 triệu rồi mua 1 con trâu, mở đầu cơ nghiệp. Sau đó, anh chị lại vay ngân hàng 30 triệu đồng để mua thêm 1 chiếc máy cày. Hàng ngày, ngoài việc đồng áng, anh Chinh tranh thủ làm đủ nghề, từ bóc vỏ keo tràm, phụ hồ, đến đào đất, bắt cá… Vì con còn nhỏ, không thể đi làm, Ngọc ở nhà cùng mẹ chồng vừa chăm con, vừa trồng thêm luống rau, nuôi con gà, con lợn. Lúc rảnh rỗi, hai vợ chồng lại đi mua củ khoai, bắp ngô rồi đưa xuống chợ huyện bán kiếm thêm. Cuộc sống tuy vất vả, nghèo khó nhưng gia đình lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

Anh Chinh cho biết, nhiều năm qua, trong quá trình chấm điểm, bình chọn hộ nghèo, Ban mặt trận xóm luôn đưa gia đình anh vào danh sách. Thế nhưng anh đều không nhận vì anh là đảng viên, lại là Phó bí thư chi bộ. “Dù cuộc sống rất khó khăn nhưng tôi vẫn luôn động viên vợ cố gắng vươn lên làm giàu. Mình là đảng viên, lại là Phó bí thư chi bộ, hàng ngày đi vận động người dân vươn lên thoát nghèo mà nằm trong danh sách hộ nghèo thì nói ai nghe. Nhưng giờ vợ mất rồi, không biết một mình tôi có làm được như hàng ngày vẫn động viên vợ nữa không”, anh Chinh nghẹn ngào.

Sỹ Hòa