Tạm dừng nhiều tàu du lịch sau sự cố cháy tàu vịnh Hạ Long

07/05/2016 09:07

Quảng Ninh họp báo vụ cháy tàu vịnh Hạ Long, tạm đình chỉ toàn bộ tàu du lịch của Công ty có tàu cháy.

tạm dừng nhiều tàu du lịch sau sự cố cháy tàu vịnh hạ long

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh trả lời tại buổi họp báo vụ tàu cháy trên vịnh Hạ Long

Ngay trong tối 6/5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ hạng sang Aphrodite (QN-6299) thuộc Công ty TNHH 1TV Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long trên vịnh Hạ Long. Thông tin chính thức từ buổi họp báo cho biết, 11h ngày 6/5, tại vị trí bến neo đậu tàu Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã xảy ra vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ Aphrodite (QN-6299) thuộc Công ty TNHH 1TV Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long. Thời điểm đó, trên tàu có 37 du khách, trong đó có 36 khách du lịch là người nước ngoài và 1 người Việt Nam đã được đưa vào bờ an toàn, có 4 người bị thương nhẹ gồm 3 du khách và 1 thuyền viên.

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết, con tàu Aphrodite bị cháy trị giá khoảng 30 tỉ đồng, toàn bộ con tàu và tài sản trên đó bị cháy rụi hoàn toàn. Theo ông Khánh, đây là con tàu thứ 10 bị cháy từ trước đến nay tại tỉnh Quảng Ninh. 100% số tàu bị cháy, chìm là tàu vỏ gỗ.

tạm dừng nhiều tàu du lịch sau sự cố cháy tàu vịnh hạ long

37 hành khách trên tàu du lịch hạng sang, trong đó có 36 người nước ngoài đã được đưa vào bờ an toàn sau vụ cháy tàu trên vịnh Hạ Long.

Về nguyên nhân vụ cháy, Cảnh sát PCCC cho biết, có thể do nhiều nguyên nhân: chập điện, rò khí gas, trách nhiệm ý thức sử dụng lửa của khách và thuyền viên… Hiện nay đơn vị đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh xác định nguyên nhân vụ cháy để có kết luận chính xác và sẽ có thông tin trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau khi hoàn tất công tác cứu nạn vụ tàu cháy, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo tạm dừng hoạt động toàn bộ số tàu vận chuyển khách tham quan, lưu trú của Công ty TNHH 1TV Dịch vụ du lịch VIT Hạ Long để phục vụ công tác điều tra; giao các ngành chức năng nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ cháy tàu. Đồng thời, giao các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác kiểm tra điều kiện an toàn, nhất là công tác PCCC của toàn bộ các tàu đang hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long.

Chủ trì buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tùng cho biết, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp để tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan trên vịnh như tuyên truyền nâng cao ý thức cho chủ tàu và các thuyền viên trên tàu; từng bước siết chặt quản lý chặt đội tàu bằng cách giảm dần tàu vỏ gỗ; xây dựng lộ trình chấm dứt đóng mới tàu vỏ gỗ và thay vào đó là đóng mới tàu vỏ thép hoặc vật liệu tương đương; không tăng số lượng tàu lưu trú hiện tại và từng bước giảm lượng tàu lưu trú theo lộ trình.

“Quảng Ninh sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo quản lý các tàu du lịch hoạt động trên vịnh, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho du khách và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh”, ông Tùng nhấn mạnh.

Quỳnh Anh