Tài xế xe quá tải đóng cửa trốn CSGT bị phạt 60 triệu đồng

19/06/2015 07:48

Đậu xe giữa đường và khóa cửa xe bỏ đi, tài xế Đông cử tài xế khác đến “đóng thế” nhưng bất thành.

tài xế xe quá tải đóng cửa trốn csgt bị phạt 60 triệu đồng
 Hà Xuân Đông chỉ có GPLX hạng C, nhưng vẫn điều khiển loại xe đòi hỏi phải có GPLX hạng FC

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, 17 giờ ngày 17/6, Hà Xuân Đông (SN 1984, Quảng Bình) điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 73C 045.07 kéo theo rơ-moóc BKS 73R. 0127, trên xe chở 24 bi cống thoát nước bằng bê tông, ước khoảng 40 tấn từ Công ty bê tông Huế (tại phường Tứ Hạ, TX Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) ra tỉnh Quảng Bình.

Khi đến Km 807 QL1, đoạn qua phường Tứ Hạ, Đông bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang TTKS và ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Không chấp hành hiệu lệnh, Đông rồ ga bỏ chạy, suýt gây tai nạn cho người đi đười. Đến khi bị dừng xe, tài xế này bất ngờ khóa cửa, đậu xe giữa đường và bỏ trốn hiện trường.

CSGT phải lấy số điện thoại ghi trên cửa xe gọi điện thoại cho Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Cơ giới Hải Sơn, để yêu cầu tài xế Đông hợp tác. Nhưng cả giám đốc, tài xế này tỏ ra bất hợp tác. Khuya cùng ngày (17/6), lực lượng chức năng phải nhờ tài xế khác mới đưa ô tô đầu kéo BKS 73C 045.07 kéo theo rơ-moóc BKS 73R. 0127 về trạm cân. 

tài xế xe quá tải đóng cửa trốn csgt bị phạt 60 triệu đồng
Không chỉ "phớt lờ" quy định về GPLX, Hà Xuân Đông còn ung dung điều khiển chiếc xe chở quá tải "khủng"
tài xế xe quá tải đóng cửa trốn csgt bị phạt 60 triệu đồng
 

Sáng 18/6, Đông nhờ một tài xế khác tên Võ Minh Thoài (SN 1971, trú xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đến "đóng thế" để trình diện. Thoài trình GPLX hạng FC. Nhưng lực lượng CSGT nhanh chóng phát hiện, Thoài không hề có mặt trên xe tại thời điểm xe đầu kéo này bị phát hiện vi phạm chiều 17/6.

Lực lượng CSGT một lần nữa gọi điện cho lãnh đạo Công ty TNHH Vận tải Cơ giới Hải Sơn, yêu cầu công ty, tài xế chấp hành nghiêm quy định pháp luật. Đến 15h ngày 18/6, tài xế Hà Xuân Đông mới chịu “xuất đầu lộ diện”, thừa nhận các vi phạm của mình.

Tài xế này có GPLX không phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển. Chiếc xe ô tô đầu kéo mà Đông đã khóa cửa bỏ đi khi “lên cân” kiểm tra cũng cho kết quả chở hàng vượt tải trọng thiết kế lên đến 94,5%.

tài xế xe quá tải đóng cửa trốn csgt bị phạt 60 triệu đồng
Sau khi nhờ Võ Minh Thoài (ngoài cùng bên trái) đến "đóng thế", nhưng đã bị lực lượng CSGT phát hiện, thì Hà Xuân Đông (người ngồi đối diện với CSGT) mới chịu... lộ diện
tài xế xe quá tải đóng cửa trốn csgt bị phạt 60 triệu đồng
 
tài xế xe quá tải đóng cửa trốn csgt bị phạt 60 triệu đồng
Sau khi đậu xe giữa đường và khóa cửa xe bỏ đi, rồi nhờ người "đóng thế" bất thành, Đông đã xuất hiện và thừa nhận hàng loạt vi phạm của mình

Theo tài xế Đông, biết mình không đảm bảo các quy định về điều khiển phương tiện, lại chở hàng quá tải nên "sợ quá làm liều", bỏ trốn khỏi hiện trường để tìm các biện pháp chống chế.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành lập biển bản vi phạm và tạm giữ chiếc xe ô tô đầu kéo với hàng loạt lỗi: chở quá tải trên 50%, không chấp hành kiểm tra tải trọng khổ giới hạn xe khi có hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra khổ giới hạn xe; Không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ về các giấy tờ có liên quan đến phương tiện; không có GPLX hoặc người điều khiển phương tiện có GPLX không phù hợp với loại phương tiện đang điều khiển.

Chủ doanh nghiệp cũng đã bị lập biên bản vi phạm lỗi giao xe cho người làm công điều khiển phương tiện chở quá tải trên 50%. Tổng mức phạt liên quan đến chiếc xe đầu kéo này khoảng trên 60 triệu đồng.

Duy Lợi