Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa gọi điện chúc Tết có bị xử lý?

27/01/2020 08:56

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, hành vi “Điều khiển ô tô dùng tay sử dụng điện thoại khi xe đang chạy” sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng.

Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa gọi điện chúc Tết có bị xử lý? 1
Một tài xế xe ô tô buýt vi phạm giao thông bị CSGT Hà Nội lập biên bản xử lý theo quy định

Phản ánh tới đường dây nóng Báo Giao thông, bạn đọc Lê Hồng Thuý (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho biết, những ngày mùng 1, mùng 2 Tết Canh Tý 2020, chị Thuý thường sử dụng phương tiện công cộng là xe buýt để di chuyển.

Những ngày này, xe buýt khá vắng khách. Chị Thuý nhiều lần thấy các tài xế xe buýt vừa lái xe vừa nghe điện thoại của bạn bè gọi đến chúc Tết.

"Ngày Tết, tài xế xe buýt cũng như mọi người đều có nhu cầu gọi điện, hỏi thăm, chúc Tết nhau. Nhưng việc vừa lái xe vừa nghe điện thoại như vậy khá nguy hiểm. Xin hỏi, hành vi vừa lái xe vừa nghe điện thoại bị xử lý như thế nào?", chị Thuý đặt câu hỏi.

Trả lời bạn đọc Báo Giao thông, Trung tá Nguyễn Thị Duyên (Đội CSGT số 10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, Luật GTĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy cần phải chấp hành các quy định đảm bảo trật tự ATGT khi lái xe. Đồng thời, phải chú ý quan sát, không được nghe điện thoại khi đang điều khiển phương tiện để đề phòng nguy cơ xảy ra TNGT trên đường.

Đối với hành vi của lái xe buýt nêu trên, khi đang lái xe ô tô buýt chở khách mà vẫn nghe điện thoại như vậy là vi phạm. Đối với vi phạm này, lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát trên đường phát hiện sẽ tiến hành lập biên bản theo quy định.

Các hành khách đi trên xe buýt nếu phát hiện vi phạm cũng có thể ghi lại hình ảnh vi phạm, biển kiểm soát xe, cung đường và thời gian di chuyển... để phản ánh tới cơ quan chức năng, làm cơ sở xử lý vi phạm.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi “Điều khiển ô tô dùng tay sử dụng điện thoại khi xe đang chạy” sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng .

"Để đảm bảo ATGT, khuyến cáo đối với tài xế xe buýt cần phải chấp hành quy định của pháp luật, không nghe điện thoại khi đang điều khiển xe buýt để đảm bảo ATGT cũng như chấp hành văn hoá của người lái xe", Trung tá Duyên nói.

Văn Huế