Tài xế Mercedes đâm chết 2 người ở hầm Kim Liên đối diện mức án nào?

03/05/2019 15:17

Ngoài việc phạt tù, lái xe còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với gia đình hai nạn nhân...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Hiện trường và chiếc xe gây ra vụ tai nạn tại hầm Kim Liên ngày 1/5 vừa qua

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông do tài xế Mercedes gây ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội) ngày 1/5 vừa qua khiến 2 người chết, trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, vi phạm đường bộ có hai chế tài xử lý đó là hành chính và hình sự.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, nếu vi phạm ATGT đường bộ gây hậu quả chết người hoặc hậu quả thương tích 61% sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự. Với vụ tai nạn xảy ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội) khiến 2 người chết mà tài xế đã sử dụng rượu bia khi lái xe, hình phạt sẽ được áp dụng theo khoản 2 Điều 260 Bộ Luật hình sự và sẽ bị phạt tù từ 3 -10 năm.

Ngoài việc phạt tù, lái xe còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với gia đình hai nạn nhân như: chi phí cứu chữa (nếu có), chi phí mai táng và tiền cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng như nuôi con nạn nhân đến đủ 18 tuổi hay con không có khả năng lao động hoặc đối với cha mẹ đến khi mất. Bên cạnh đó, lái xe cũng phải bồi thương tổn thất về tinh thần theo thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được Tòa sẽ áp dụng đến 100 tháng lương tối thiểu.

Trong trường hợp lái xe hay người nhà thay mặt bồi thường cho nạn nhân, đó chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng giảm đến bao nhiêu thì lái xe vẫn phải chịu án phạt tối thiểu 3 năm tù. "Không thể sử dụng tiền để thay thế cho hình phạt hình sự cũng như bồi thường thiệt hại trong vụ việc này", Luật sư Cường nói.

Cũng theo Luật sư Cường, có hai loại là tai nạn chưa chết người và thương tích chưa đến 61% thì pháp luật khuyến khích thỏa thuận thương lượng. Trong trường hợp không thương lượng được, sẽ kiện ra Tòa đòi bồi thường thiệt hại. Còn trong trường hợp hậu quả đã đến mức nghiêm trọng như chết người hoặc thương tích từ 61% trở lên, việc thỏa thuận, thương lượng giữa hai bên chỉ là tình tiết giảm nhẹ, không trốn tránh được trách nhiệm hình sự.

"Mức phạt hành chính hiện nay đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn cao nhất là 18 triệu đồng, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng phải chịu hình phạt tù và phải bồi thường, có những bồi thường lên đến hàng tỷ đồng", Luật sư Cường nói thêm.

Trước đó, vào khoảng 0h10 ngày 1/5, chị Đ.T.H.Y. (43 tuổi, trú khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa) và chị T.T.Q. (43 tuổi, trú tại Láng Hạ, quận Đống Đa) đang đi xe máy trong hầm Kim Liên (quận Hai Bà Trưng) bất ngờ bị một chiếc ô tô hiệu Mercedes màu trắng mang BKS 30F-154... đi phía sau lao tới đâm mạnh. Cú va chạm khiến hai phụ nữ ngã ra đường bất tỉnh, được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó đã không qua khỏi.

Tại cơ quan công an, tài xế Lê Trung Hiếu cho biết có uống bia rượu với bạn bè tại một quán trên phố Thợ Nhuộm. Sau khi đưa một người bạn về nhà, Hiếu đi tới hầm Kim Liên thì gây tai nạn. Hiếu tiếp tục đi về hướng đường Đại Cồ Việt, sau đó bị tổ công tác 141 Công an Hà Nội bắt giữ. Tại thời điểm kiểm tra, nồng độ cồn đo được của lái xe Hiếu là 0,751mg/lít khí thở.

Trần Duy