Tài xế Hải Phòng: "Họ thường chơi ma túy, đập đá khi uống rượu say"

21/01/2019 16:24

Đây là tâm sự của tài xế Dũng khi được hỏi về việc các tài xế ở Hải Phòng thường sử dụng ma túy như thế nào?

Tài xế Hải Phòng:
Tài xế Dũng được tổ công tác đặc biệt test nhanh ma túy

Theo tài xế Đoàn Ngọc Dũng (SN 1980 trú Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), thực tế số tài công (lái xe container) đường dài ở Hải Phòng nghiện ma túy không nhiều như đồn thổi. Nhiều lắm chỉ khoảng 5% trong số tài xế nghiện ma túy. Bản thân làm tài xế hơn 10 năm, tài xế Dũng cũng đã từng chứng kiến đồng nghiệp sử dụng ma túy đá, tuy nhiên không phải để tỉnh táo lái xe.

“Các tài xế nghiện thường là những người ham chơi, thích a dua. Họ thường tụ tập với nhau uống rượu, khi đã say thì rủ nhau đi hát karaoke và sử dụng ma túy, đập đá để tăng độ phê. Tôi chưa từng thấy ai dùng ma túy để lái xe cho tỉnh táo. Vì như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Những trường hợp như thế tốt nhất nên tước bằng vĩnh viễn” - tài xế Dũng nói.

Tài xế Dũng cũng cho biết, lái xe đường dài thường có 2 người đi cùng nhau và thay nhau lái nên cũng không phải chịu nhiều áp lực về thời gian. Đối với những người lái xe chuyên nghiệp cho các công ty họ bị chủ xe, doanh nghiệp quản lý rất chặt, bởi phương tiện và hàng hóa trên xe có giá trị rất lớn. Không ai mạo hiểm giao xe cho các lái xe nghiện. Đặc biệt, giờ công an các địa phương kiểm tra rất gắt gao nhất là việc sử dụng chất kích thích như rượu bia, cần sa, tài mà. Nhiều tỉnh thành đã thực hiện test nhanh ma túy trên quốc lộ nên hầu như không ai dám vi phạm.

Thực tế khi theo chân tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Nghệ An đi kiểm tra nồng độ cồn, test nhanh ma túy và các chất kích thích trên QL1, phóng viên cũng không ghi nhận được bất cứ trường hợp nào dương tính với chất ma túy.

Thượng tá Trần Đình Khương - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Thực hiện kế hoạch số 36 của Giám đốc công an tỉnh Nghệ An, từ ngày 21/1/2019, Phòng đã phối hợp với Phòng CSCĐ, Bệnh viện công an tỉnh thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng chất ma túy, vi phạm quy định về nồng độ cồn. Quá trình làm việc, tổ công tác sẽ tập trung kiểm tra đối với các lái xe tải, xe khách đường dài. Khi kiểm tra tất cả các tài xế đều được yêu cầu đo nồng độ cồn và test nhanh ma túy bằng que ngậm, máy test. Đây đều là các thiết bị hiện đại, có tính chính xác cao do Công an tỉnh trang cấp. Người vận hành cũng là cán bộ đã được đào tạo, bác sĩ của bệnh viện.

Trong ca tuần tra từ 11h sáng tới 2h chiều 21/1, tổ công tác thực hiện kiểm tra đối với gần 20 lái xe, tuy nhiên chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn mức 0,3 miligam/lít khí thở, 1 trường hợp xe khách đường dài chở hàng hóa trong khoang hành khách. Dự kiến đợt ra quân của Công an tỉnh Nghệ An sẽ kéo dài đến hết ngày 2/2/2019.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày ra quân của Công an tỉnh Nghệ An:

Tài xế Hải Phòng:
Lái xe Phan Phúc Lục (SN 1974, trú Yên Thành, Nghệ An) được phát hiện vi phạm nồng độ cồn
Tài xế Hải Phòng:
Các xe tải, xe khách đường dài là đối tượng được tổ công tác tập trung kiểm tra.
Tài xế Hải Phòng:
Bác sĩ Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An hướng dẫn tài xế cách ngậm que test chất gây nghiện, ma túy.
Tài xế Hải Phòng:
Trong 10 phút que test sẽ cho kết quả chính xác. Mỗi que test có giá từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng và chỉ sử dụng một lần
Tài xế Hải Phòng:
Que test có thể xác định được tới 5 loại chất gây nghiện, ma túy khác nhau.
Tài xế Hải Phòng:
Tài xế Dũng tỏ ra khá hiểu biết về cách sử dụng que test do đã được kiểm tra nhiều lần.
Tài xế Hải Phòng:
Lái xe khách đường dài vi phạm lỗi chở hàng trong khoang hành khách bị lập biên bản xử lý.
Văn Thanh