Tài xế gây tai nạn làm 5 người chết ở Đắk Nông khai xe bị mất phanh

13/06/2020 17:51

Thượng tá Đinh Văn Hiếu, Phó Công an huyện Đắk Mil cho biết, tài xế xe tải gây tai nạn thảm khốc khiến 5 người chết khai nhận xe bị mất phanh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia họp với Ban ATGT tỉnh Đắk Nông để chỉ đạo khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Chiều 13/6, tại cuộc họp với ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia ở UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông), Thượng tá Đinh Văn Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết: “Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công an huyện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phân luồng giao thông, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn”.

“Chúng tôi đã đưa 4 lái xe về công an huyện test ma túy và kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả, 4 tài xế không vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Hiện cơ quan điều tra, đề nghị Sở GTVT cho giám định phương tiện trước khi cẩu kéo khỏi hiện trường”, Phó trưởng Công an huyện nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Thượng tá Đinh Văn Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil thông tin về vụ tai nạn.

Cũng theo ông Hiếu, theo lời khai của tài xế Ngô Văn Bền (SN 1993, ngụ tỉnh Cà Mau), tại thời điểm 6h30 phút lái xe đạp phanh thì thấy phanh không có hiệu lực.

Lúc này, tốc độ xe khoảng 40 đến 50km/h thì tài xế cho xe áp vào xe container đi cùng chiều phía trước, nhưng xe vẫn không dừng mà tiếp tục chạy về hướng TP. Buôn Ma Thuột.

Khi chạy được khoảng 30m, tài xế phát hiện có một xe ô tô tải nhỏ (loại 1,5 tấn) lưu thông cùng chiều phía trước, tài xế lại cho xe va vào khiến chiếc xe này lao vào lề đường và lùa theo 9 xe mô tô bên đường làm 3 người chết tại chỗ, cùng nhiều nạn nhân bị thương đi cấp cứu.

Sau đó, tài xế Bền tiếp tục va chạm với xe ô tô tải cùng chiều phía trước khiến xe này cũng văng vào lề đường lùa thêm 4 xe mô tô bên đường làm thêm một số nạn nhân bị thương.

Chiếc xe tiếp tục chạy cách hiện trường gần 1km lái xe Bền cho xe lao xuống lề đường và cho xe tự lật.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Cơ quan điều tra đang khám nghiệm hiện trường.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Ảnh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, tất cả các phương tiện không vi phạm tốc độ.

Đối với chiếc xe BKS 69C - 051.59, lúc 6h34 phút có tốc độ 53km/h, trước đó 10 giây là 56km/h; xe 47C- 125.70 tốc độ 6h32 phút 54km/h, tốc độ trước khi dừng hẳn là 52km/h; xe 48C-035.79 lúc 6h33 tốc độ 52km/h. Đối với tài xế Bền được đào tạo cấp bằng tại Cao đẳng nghề GTVT TW3 ngày 10/12/2015 hết hạn 10/12/2020, bằng lái xe còn hiệu lực.

Xe BKS 69C - 051.59 loại xe tải HINO đời 2019, đăng kiểm mới nhất ngày 17/4/2019 tại trạm 5012D, hạn kiểm định đến ngày 16/4/2021. Xe còn thời hạn kiểm định, đang được phép lưu hành. Xe có tải trọng 14,4 tấn, khi tai nạn xảy ra, xe chở 15 tấn, không vi phạm quá tải. Lái xe có đầy đủ giấy tờ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Ông Khuất Việt Hùng cùng lãnh đạo UBND tỉnh thăm hỏi các gia đình có người tử vong.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị: “Đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp, nền đề nghị chuyển hồ sơ cho công an tỉnh điều tra xử lý.

Hiện trường vụ tai nạn là khu vực thường xuyên xảy ra họp chợ cực kì nguy hiểm nên khi có tai nạn xảy ra hậu quả khó lường.

Tôi phê bình huyện Đắk Mil để xảy ra tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, gây hậu quả nghiêm trọng. Đề nghị UBND huyện cần chấn chỉnh xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm lòng lề đường, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng lề đường”.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng đánh giá cao công tác cứu chữa, khắc phục hậu quả của tỉnh Đắk Nông.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Đồng thời, ông Hùng cũng đề nghị Công an huyện Đắk Mil bảo vệ hiện trường để phối hợp cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam điều tra, kiểm định phương tiện gây tai nạn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5
Ông Khuất Việt Hùng thắp hương cho nạn nhân không may tử nạn trong vụ TNGT.

Chiều cùng ngày, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã có mặt tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ với các gia đình bị nạn tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra sáng nay làm 5 người tử vong.

Tại đây, ông Khuất Việt Hùng đã đến từng nhà các nạn nhân để thắp nén hương chia buồn và hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng hỗ trợ các nạn nhân bị thương, mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

Cùng đi trong đợt hỏi thăm này, Ban ATGT tỉnh Đắk Nông đã hỗ trợ thân nhân có người tử vong, mỗi trường hợp 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng.

"Tôi mong gia đình ổn định tâm lý, tinh thần để lo hậu sự cho người đã mất và sớm vượt qua nỗi đau mất mát người thân. Tôi cũng gửi đến gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình”, ông Khuất Việt Hùng chia sẻ.

N. Hùng