Tai ương ập xuống người phụ nữ đơn thân mắc trọng bệnh

12/04/2020 06:25

Người phụ nữ bất hạnh bị ung thư vú nhưng vẫn phải một mình nuôi hai con. Bỗng một ngày chị bị TNGT, rồi phát hiện tái phát ung thư.

Tai ương ập xuống người phụ nữ đơn thân mắc trọng bệnh 1
Bố mẹ và chị Chiến (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi với phóng viên

Cậu con trai lớn phải bỏ học chăm mẹ, cậu em út gắng gượng đến trường bằng tiền của nhà hảo tâm.

Mẹ đơn thân một mình nuôi 2 con

Nhà chị Nguyễn Thị Chiến (SN 1976, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cửa đóng cửa im ỉm, lọt thỏm trong rẫy cà phê heo hút. Hỏi thăm hàng xóm, chúng tôi mới biết chị Chiến đang đi chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Người con trai lớn đi chăm sóc mẹ, còn em út đang ở với cậu ruột. Tìm về nhà mẹ chị Chiến, bà tất tả từ rẫy cà phê về tiếp khách.

Bà Doãn Thị Tươi (mẹ chị Chiến) chậm rãi kể về hoàn cảnh con gái trong nỗi xót xa. Năm 1993, gia đình bà từ Hà Nội lên Tây Nguyên xây dựng kinh tế mới. Khi ấy, chị Nguyễn Thị Chiến đang độ tuổi trăng tròn. Xa Thủ đô, bạn bè, người thân, người con gái mới lớn ấy thui thủi với những cánh rừng và rẫy cà phê. Rồi một ngày bà Tươi thấy bụng con gái mình lớn bất thường, hỏi ra mới biết con gái có bầu với người lạ. Khi đi tìm người đàn ông làm cho con gái bà có bầu thì họ đã bỏ về quê.

Lủi thủi nuôi con một mình, chị Chiến chôn vùi tuổi xuân cùng rẫy cà phê. Gần 10 năm sau, có một người đàn ông từ Thanh Hóa vào làm thuê đem lòng yêu chị, chia sẻ buồn vui, nỗi vất vả nuôi con một mình với chị. Nghĩ tưởng cuộc đời chị sang trang mới, ai ngờ ngày chị vui mừng báo tin mình có bầu cũng là ngày người đàn ông ấy bỏ đi biệt tích. Chị Chiến lại thui thủi một mình gồng gánh nuôi 2 đứa con trai.

Số phận buồn tủi dường như không tha cho cuộc đời chị. Năm 2015, chị phát hiện mình bị ung thư vú. Khi ấy, nhà bà Tươi phải bán đi hơn 2 mẫu cà phê chữa bệnh cho chị. Sau đợt mổ bác sĩ nói bệnh chị đã khỏi, chị lại vui vẻ bên 2 đứa con. Dù cuộc sống khó khăn nhưng chị được an ủi là hai con đều chăm ngoan, học giỏi, đặc biệt cậu con trai lớn.

Con bỏ học đi làm thuê nuôi mẹ

Mọi sự giúp đỡ của nhà hảo tâm xin gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông theo số tài khoản: 102010001764880 tại Ngân hàng TMCP Công thương VN - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ mẹ con chị Nguyễn Thị Chiến). Hoặc ủng hộ trực tiếp cho chị Nguyễn Thị Chiến theo số điện thoại: 0975.190.041, hay Nguyễn Thị Thảo (em gái chị Chiến) SĐT: 0985.049195, số tài khoản 05610005 92508, Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Đà Lạt.


Tháng 8/2019, chị đang đi xe máy về nhà trên đường thôn, do trơn trượt nên chị bị ngã vỡ xương chậu, phải nằm viện điều trị. Trong quá trình điều trị, Bệnh viện Đa khoa Đà Lạt phát hiện chị bị tái phát bệnh ung thư, đã di căn sang lá lách. Đến nay gia đình không còn đủ khả năng để chi trả viện phí.

Bà Tươi nghẹn ngào: “Từ ngày mẹ con nó xuống thành phố chữa bệnh, bố nó (chồng bà Tươi - PV) đã 71 tuổi nhưng thương con nên cũng phải xin đi làm phụ hồ cho người ta. Lúc đầu họ không nhận vì ông yếu. Nhưng khi biết hoàn cảnh, họ cho ông làm việc nhẹ, để kiếm tiền phụ giúp chữa bệnh cho con gái…”.

Từ Bệnh viện Ung bướu TP HCM, trả lời chúng tôi qua điện thoại, chị Chiến cho biết: Cuối năm 2019, ngôi nhà bố mẹ ở trên rẫy cũng phải “cắm” ngân hàng lấy 600 triệu đồng để chữa bệnh. Ngoài ra, chị còn vay mượn bên ngoài hơn 60 triệu đồng nữa mà chưa có khả năng trả. “Hiện nay, cứ một tháng hai lần, tôi lại phải xuống viện ung bướu để thăm khám và mua thuốc. Ngày trước, còn được xe khách An Thuyên cho đi miễn phí, nhưng gần đây, chi phí tiền xe đi lại phải tự bỏ nên gặp nhiều khó khăn”, chị Chiến ngậm ngùi và cho hay, từ tháng 9/2019 khi chị bị TNGT, cậu con trai lớn đang là học sinh giỏi của trường cấp 3 Tân Hà đành bỏ học, xuống TP HCM vừa làm thuê vừa chăm sóc mẹ.

Khi nói chuyện với chúng tôi, cô giáo Thái Thị Hoa, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Tân Hà cho biết: Từ năm học 2018- 2019, biết hoàn cảnh gia đình chị Chiến, nhà trường tìm cách giúp đỡ để em Dũng (con út chị Chiến, đang học lớp 4) bằng mọi giá phải được đến trường. Nhà trường đã kêu gọi các thầy cô trích tiền lương để hỗ trợ cháu. Hội Phụ huynh cũng kêu gọi giúp đỡ để cháu theo con chữ.

Tuy nhiên, cô Hoa cũng trăn trở: “Trước mắt, chúng tôi mới chỉ kêu gọi hỗ trợ Dũng, góp tiền đóng học cho cháu đến trường. Còn về lâu dài, để cháu theo học hết cấp 2, cấp 3 quả là quá khó. Nhà trường cũng mong qua báo chí, các nhà hảo tâm sẽ chung tay góp sức cho cháu đủ điều kiện theo học nên người”.

Văn Tư