Tai nạn trên cao tốc Long Thành: Khói nghi ngút, không thấy đường

04/04/2018 06:07

Lúc đó khói nghi ngút, không thấy đường nhưng tôi phải cố chạy sang cứu người chứ để càng lâu càng nguy hiểm...

tai nạn trên cao tốc long thành: khói nghi ngút, không thấy đường

Khói mù mịt trên cao tốc Long Thành do người dân đốt cỏ

Xe đâm nhau liên hoàn trên cao tốc vì khói

Xuất phát từ việc người dân đốt cỏ ở bên đường lan nhanh thành một đám cháy lớn gần khu vực cầu Đồng Môn (Km 19+500) hướng từ Đồng Nai - TP.HCM che khuất tầm nhìn của tài xế khiến hàng loạt ô tô đâm nhau liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (cao tốc HLD) chiều 3/4.

Theo một số tài xế, đầu giờ chiều 3/4, trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn cách QL51 khoảng 2km về phía TP.HCM mù mịt khói từ các đám cháy ven đường bốc lên. Đám cháy càng lúc càng lan gần đường cao tốc, khói bốc lên dày đặc che khuất tầm nhìn của tài xế. Đến khoảng 14h30 ở cả hai làn đường, nhiều tài xế không thể quan sát được xe phía trước đã húc đuôi nhau.

Anh Bằng, tài xế xe khách Phương Trang bị hư hỏng trong vụ tai nạn cho biết, khoảng thời gian trên đang chở khách từ Phan Thiết về TP.HCM, khi qua khỏi nút giao với QL51 được 2km bất ngờ thấy phía bên phải có đám cháy khói mịt mù. “Tôi tưởng đám khói nhỏ nên cho xe đi vào, nhưng đi khoảng 20m thì không nhìn thấy gì phía trước nên nhấp thắng lại. Bỗng nghe “bộp” một tiếng lớn từ phía sau khi chiếc xe bồn lao tới. Chiếc xe bồn chở nhiên liệu đâm vào phía sau xe tôi và xe khách 16 chỗ chạy bên cạnh”, anh Bằng kể.

Tối 3/4, đại diện nhà xe Toàn Thắng cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn xe đang chở khách từ TP.HCM - Vũng Tàu. Khi đến đoạn cách QL51 khoảng 2km tài xế phát hiện phía trước có khói che khuất tầm nhìn nên phanh gấp. Cùng lúc này một chiếc xe bồn lao từ phía sau tông mạnh vào đuôi khiến xe quay ngược đầu về hướng TP HCM. Sau đó, xe Toàn Thắng tiếp tục bị một chiếc xe khác cùng chiều tông vào rồi bỏ chạy… Cũng theo nhà xe Toàn Thắng, vụ tai nạn khiến chiếc xe gần như biến dạng hoàn toàn nhưng rất may không có ai tử vong. Hai hành khách trên xe bị chấn thương được đưa vào Bệnh viện Long Thành (Đồng Nai) cấp cứu. Những hành khách còn lại được công ty điều xe khác đến đón đi tiếp tục hành trình…

Ông Đặng Trọng Hiền, Phó tổng giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang cho biết, khi tai nạn xảy ra trên xe có hơn 33 hành khách nhưng không ai bị thương. Công ty đã điều một xe khác theo hướng từ Bình Thuận về TP.HCM để đưa hành khách trên xe bị nạn tiếp tục hành trình về TP.HCM an toàn.

Anh Dương Phong, tài xế xe du lịch từ Đồng Nai về TP.HCM chứng kiến vụ tai nạn kể: “Tôi đang chạy khoảng 100km/h thì thấy đám khói bốc cao phía trước, hàng loạt ôtô đang nối đuôi nhau, nhiều người hô to đụng xe rồi. Phát hiện tai nạn phía trước và khói mịt mù, tôi lùi xe được 100m, báo hiệu cho các ôtô phía sau, rồi hô hoán mọi người qua làn đường bên kia cứu hành khách bị thương mắc kẹt bên trong xe Toàn Thắng (bị đâm phần đầu). Lúc đó khói nghi ngút, không thấy đường nhưng phải cố chạy sang cứu người ta chứ để càng lâu càng nguy hiểm”, tài xế Phong kể.

Trong khi đó, ở hướng ngược lại từ TP.HCM về Long Thành cũng đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng hơn khi có khoảng 6 xe hư hỏng, trong đó một chiếc xe hư hỏng nặng, một số người trên xe bị thương.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E), bước đầu xác định vụ tai nạn liên hoàn bên trái tuyến giữa 2 xe khách 16 chỗ, một xe bồn và một xe khách 48 chỗ, 4 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên Long Thành (Đồng Nai). Vụ tai nạn đã làm phương tiện hư hỏng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lưu thông của các phương tiện qua khu vực trên.

tai nạn trên cao tốc long thành: khói nghi ngút, không thấy đường

Hiện trường vụ tai nạn

Chỉ tuyên truyền chứ không có biện pháp nào để xử lý

Sau vụ tai nạn liên hoàn, Trung tâm Điều hành đường cao tốc HLD đã điều động nhân viên tuần tra xử lý sự cố có mặt tại hiện trường. Đồng thời, thông tin lên các bảng điện tử dọc tuyến để thông báo cho các lái xe chuẩn bị lưu thông qua đoạn tuyến trên và các lực lượng chức năng phối hợp xử lý, thông báo trên VOV giao thông để cảnh báo đến khách hàng.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Phương, tình trạng người dân đốt đồng xảy ra thường xuyên vào thời điểm này. Sự việc xảy ra bên ngoài hàng rào an toàn của đường cao tốc nên VEC E chỉ phối hợp với địa phương để tuyên truyền chứ không có biện pháp nào để xử lý. Bà Phương cũng thông tin, trong khoảng một tháng qua đã có ít nhất 3 vụ người dân đốt đồng gây cháy vào trong khu vực hành lang an toàn đường cao tốc. Qua hệ thống camera, khi quan sát thấy VEC E đã điều động xe bồn, lực lượng tuần tra tới phun nước dập lửa. “Hôm qua, chúng tôi cũng đã phát hiện và điều xe bồn mang nước đến để dập, tuy nhiên khi đến nơi thì đã xảy ra vụ tai nạn”, bà Phương nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Thái Văn Chung (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, chưa có quy định nào cấm việc người dân đốt cỏ trên đồng nên nhiều người vẫn tiếp tục đốt dù gây ảnh hưởng đến môi trường. “Đây là một vụ việc hi hữu nên cần đẩy nhanh hơn công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn trên đường cao tốc”, ông Chung nói.

Siết ATGT trên cao tốc sau vụ xe khách tông xe cứu hỏa

Trong văn bản mới đây gửi các đơn vị quản lý yêu cầu tăng cường đảm bảo ATGT, chống ùn tắc giao thông trên cao tốc, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, thời gian qua, trên các tuyến cao tốc, nhất là tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng làm thiệt hại về người và tài sản, gây ùn tắc giao thông kéo dài.

Tổng cục Đường bộ VN đề nghị các nhà đầu tư, đơn vị khai thác bảo trì cao tốc rà soát, bổ sung phương án tổ chức giao thông đã được duyệt (hoặc đang xây dựng) các quy định chi tiết trong trường hợp khẩn cấp, có các xe ưu tiên làm nhiệm vụ, trình Bộ GTVT xem xét, phê duyệt. Trước mắt, phổ biến cho các cơ quan chức năng và các đơn vị cứu hộ, cứu nạn phương án tổ chức giao thông trên tuyến, lưu ý các trường hợp khẩn cấp có sử dụng làn đường ngược chiều, điều tiết các điểm mở kỹ thuật tại dải phân cách giữa. Đồng thời, tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi lắp đặt bổ sung biển báo hiệu và các thiết bị đảm bảo ATGT, biển báo, các điểm mở kỹ thuật tại dải phân cách giữa, ụ chống va xô và tín hiệu cảnh báo tại lối ra.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ VN cũng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT để nâng cao nhận thức cho người điều khiển phương tiện, trước mắt cần bổ sung các hạng mục tuyên truyền ATGT vào kế hoạch bảo trì năm 2018. Nội dung tuyên truyền tập trung vào quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn, sử dụng làn đường, xe ưu tiên hoạt động trên đường cao tốc. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, diễn tập thực tế các chuyên đề về công tác cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy trên tuyến cao tốc do đơn vị quản lý.

T.Duy

Vĩnh Phú - Phan Tư