Tai nạn giao thông trên địa bàn Thừa Thiên - Huế giảm sâu cả 3 tiêu chí

28/04/2020 20:00

So với 4 tháng đầu năm 2019, TNGT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế giảm 30,5% về số vụ và giảm 51,5% số người chết và giảm 21 người bị thương.

Tai nạn giao thông trên địa bàn Thừa Thiên - Huế giảm sâu cả 3 tiêu chí 1
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo tăng cường đảm bảo trật tự ATGT, vận tải gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh chụp tháng 1/2020

Ngày 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về tăng cường đảm bảo trật tự ATGT dịp lễ 30/4, 1/5 và quý II/2020.

Theo UBND tỉnh, 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 73 vụ TNGT, làm 34 người chết và 58 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019, TNGT giảm 32 vụ, giảm 36 người chết và giảm 21 người bị thương.

Thống kê cho thấy, phương tiện gây tai nạn chủ yếu là xe mô tô, xe gắn máy 42 vụ (48%), làm 18 người chết (55%) và 37 người bị thương (64%). Tuyến QL1 xảy ra 30 vụ, làm 13 người chết và 24 người bị thương; đường nội thị xảy ra 17 vụ, làm 10 người chết và 12 người bị thương. Nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu do người tham gia giao thông không chấp hành các quy định pháp luật về ATGT, đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên, người lao động phổ thông (chiếm 76% số người chết); các vi phạm chủ yếu là do sử dụng rượu bia vượt quá quy định, đi không đúng phần đường, thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ .

Tai nạn giao thông trên địa bàn Thừa Thiên - Huế giảm sâu cả 3 tiêu chí 2
Một trong những trường hợp bị lực lượng CSGT - Trật tự Công an TP Huế lập biên bản vi phạm tối 23/4

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ 30/4, 1/5 và quý II/2020, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng CSGT, các lực lượng cảnh sát khác và công an các địa phương kết hợp công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật đối với người tham gia giao thông; tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19 gắn với TTKS.

Tập trung xử lý các hành vi vi phạm như tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ không đúng nơi quy định, không đội MBH; tăng giá vé trái quy định; vi phạm khi đi qua đường ngang đường sắt; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo ATKT; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có GPLX, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định… Có phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép.

Sở GTVT chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp vận tải tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, quản lý phương tiện, người điều khiển phương tiện và các điều kiện an toàn theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát và phát hiện vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình; cung cấp dữ liệu và thông tin cho lực lượng CSGT xử lý ngay các xe vi phạm tốc độ có nguy cơ gây TNGT…

Tai nạn giao thông trên địa bàn Thừa Thiên - Huế giảm sâu cả 3 tiêu chí 3
Ngã tư giao với QL1 đoạn qua xã Phong An, huyện Phong Điền xảy ra 2 vụ TNGT giữa ô tô và xe máy khiến 2 người thiệt mạng ngày 17 và 27/4

Tiếp tục phối hợp với Chi cục QLĐB II.6 và các đơn vị quản lý khai thác trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tăng cường các giải pháp bảo đảm ATGT, khắc phục các yếu tố gây mất ATGT tại các điểm đen, điểm tiềm ẩn gây TNGT, công trình giao thông đang khai thác đang thực hiện duy tu, sửa chữa...

Tỉnh cũng yêu cầu Sở TT&TT chỉ đạo Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tăng cường phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện Quy chế phối hợp trao đổi, xử lý thông tin thu được từ thiết bị cảm biến của Trung tâm để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý ngay các hành vi vi phạm trật tự ATGT; giám sát đô thị thông qua camera giám sát việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, đậu đỗ xe trái quy định, vi phạm vượt đèn đỏ, vi phạm tốc độ, vi phạm đi ngược chiều… để cung cấp cho các lực lượng chức năng xử lý vi phạm và tham mưu kịp thời các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT.

Duy Lợi