Tai họa bất ngờ từ hành vi vượt đèn đỏ

09/11/2021 06:23

Trường hợp vượt đèn đỏ gặp TNGT không phải là trường hợp hy hữu, tình trạng này cũng xảy ra khá phổ biến trên các tuyến đường.

Mới đây, trên mạng xã hội otofun, chủ tài khoản Phương Trần đăng tải đoạn clip dài hơn 1 phút bày tỏ bức xúc với hành vi tham gia giao thông của nam thanh niên điều khiển phương tiện với tốc độ cao, vượt đèn đỏ gây TNGT.

Tai họa bất ngờ từ hành vi vượt đèn đỏ 1

Hiện trường vụ TNGT do người đi xe máy vượt đèn đỏ (Ảnh cắt từ clip)

Theo clip được đăng tải, sự việc xảy ra khoảng 12h trưa 1/11, khi các phương tiện đang dừng chờ đèn tín hiệu giao thông tại một nút giao, phía đường bên phải có tín hiệu đèn xanh nên một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm đã điều khiển xe máy rẽ trái đi đúng phần đường của mình.

Tuy nhiên, khi đi gần hết đường giao nhau thì xe này bất ngờ bị một chiếc xe máy vượt đèn đỏ, phóng tốc độ cao vọt lên đâm trúng. Hậu quả cả 3 người trên 2 xe máy bị thương nặng.

Rất nhiều người dùng Facebook đã bày tỏ bức xúc với hành vi lái xe vượt đèn đỏ. “Tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu để tham gia giao thông an toàn mà ý thức kém bảo sao tai họa ập đến luôn.

“Nhanh một phút chậm cả đời là có thật”. Cần phải xử lý nghiêm lỗi vi phạm này”, chủ tài khoản Canh Nguyên nói.

Trường hợp vượt đèn đỏ gặp TNGT không phải là trường hợp hy hữu, tình trạng này cũng xảy ra khá phổ biến trên các tuyến đường.

Trước đó, tại ngã tư Kép, thị trấn Kép, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) cũng xuất hiện trường hợp cháu trai chở bà trên xe đạp điện sau đó vượt đèn đỏ và bị một xe tải tông trực diện khiến hai bà cháu chấn thương nặng.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Tạ Đức Giang, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT Hà Nội cho rằng, thời gian qua, tại các điểm giao cắt có tín hiệu đèn giao thông, vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ.

Theo ông Giang, hành vi này gây ra nhiều hậu quả mà người vi phạm không lường trước được. Người vượt đèn đỏ gây tai nạn tùy theo hậu quả gây ra có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

“Theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định số 100, hành vi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 1.000.000 đồng và có thể bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1- 3 tháng. Trường hợp thực hiện hành vi trên mà gây TNGT thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng và chịu trách nhiệm hình sự”, ông Giang cho biết.

Hà Linh