Tái diễn đậu xe trái phép ở Sân bay Tân Sơn Nhất

10/05/2016 06:32

Những ngày gần đây, tình trạng dừng, đỗ xe trái phép tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất lại tái diễn...

tái diễn đậu xe trái phép ở sân bay tân sơn nhất

TTGT Phạm Hữu Tình giải thích cho vợ chồng chị Ngọc My lý do xe bị “cùm” khi đỗ trước nhà ga quốc nội

Mỗi ngày xử lý hàng chục vi phạm

PV Báo Giao thông nhiều lần trực tiếp theo chân tổ công tác của Đội TTGT số 8 vào kiểm tra tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất chứng kiến sự vất vả của lực lượng này khi xử lý các trường hợp vi phạm. Đơn cử, 10h45 sáng 25/4 tại nhà ga quốc nội CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, PV ghi nhận tình trạng xe ô tô đi đến sân bay rất lộn xộn. Ngay trước khu vực ga đến, nhiều tài xế đỗ xe để chờ đón người thân. Tại vị trí cột số 4, đường A1 nhà ga quốc nội, xe BKS 60A-230.71 đỗ quá giờ quy định (Quy định chỉ được dừng 3 phút để đón trả khách). Một nhân viên an ninh tay cầm loa thông báo tìm tài xế vi phạm đến đưa xe đi để tránh ùn tắc.

Nhưng hơn 30 phút, tài xế của chiếc xe này cũng không thấy tăm hơi. Lực lượng an ninh buộc phải lấy khóa “cùm” bánh xe, đồng thời dán lên kính chắn gió phía trước bảng thông báo “Xe dừng sai quy định, lực lượng chức năng đã khóa bánh xe”. Phải hơn 40 phút sau, tài xế phát hiện xe bị khóa mới thanh minh: “Em đưa mẹ về quê, mà lần đầu đi máy bay nên phải vào trong hướng dẫn, không biết đỗ xe ở đây là vi phạm”, tài xế Hoàng Văn Lớn phân bua.

"Trung bình mỗi ngày các tổ xử lý trên 10 trường hợp cố tình vi phạm. Hiện, lực lượng kiểm soát quân sự, CSGT đã rút khỏi tổ liên ngành nên TTGT gặp nhiều khó khăn khi xử lý xe ưu tiên, nhất là xe biển xanh, biển đỏ”.

Ông Phạm Hữu Tình
cán bộ Đội TTGT số 8

Cán bộ TTGT chỉ lên tấm bảng có dòng chữ “được dừng không quá 3 phút” treo ngay trước cột số 4, lúc này tài xế Lớn mới nhận lỗi và ký vào biên bản xử phạt VPHC.

Chỉ khoảng 10 phút sau, xe BKS 56N-9645 cũng dừng trước khu vực nhà ga quốc nội gần cả tiếng đồng hồ mà không có tài xế, buộc lực lượng an ninh phải “cùm” xe. Tài xế Nguyễn Văn Công sau một hồi “lặn mất tăm” đã ra trình diện với nhiều lý do nhưng cuối cùng cũng phải ký vào biên bản vi phạm vì đỗ xe không đúng nơi quy định.

Cũng trong buổi sáng ngày 25/4 còn nhiều trường hợp lái xe vi phạm, cố tình đối phó lực lượng chức năng khác. Lúc 11h, lực lượng an ninh quan sát thấy chiếc xe biển đỏ 011-57-23 đỗ ở cột số 4 quá lâu nhưng tài xế ngồi trong xe không chịu di chuyển. Khi lực lượng an ninh đến yêu cầu tài xế đưa xe đi để tránh kẹt xe, anh này đối phó bằng cách trả lời đang đợi sếp sắp đáp máy bay. Phải đến khi hai cán bộ TTGT Đội 8 đến làm việc, yêu cầu di chuyển nếu không xe lập biên bản, tài xế mới chịu cho xe đi.

Sau đó vài phút, chiếc xe BKS 47A-021.20 màu trắng do Đoàn Phúc Thành làm chủ xe đỗ chềnh ềnh giữa làn số 2 trước nhà ga quốc nội. Sau hơn 30 phút, lực lượng chức năng phát thông báo truy tìm nhưng không hề thấy bóng dáng tài xế ở đâu nên cũng phải “cùm” xe.

Chỉ phạt những trường hợp cố tình

Theo một cán bộ an ninh sân bay, thời gian gần đây tình trạng cố tình vi phạm nơi dừng đỗ của xe biển số xanh, biển số đỏ đã giảm nhiều, tuy nhiên vẫn còn một số lái xe cố tình vi phạm, đặc biệt là những xe có biển số “80”. Ngoài ra, nhiều xe vi phạm chủ yếu là xe của những người từ các tỉnh khác mới lần đầu tới sân bay nên chưa biết quy định cấm dừng, đỗ trước nhà ga.

Ông Phạm Hữu Tình, cán bộ Đội TTGT số 8 cho biết: “Thực tế trường hợp nào cố tình đỗ xe quá lâu chúng tôi mới lập biên bản xử lý, còn những trường hợp dù đỗ quá thời gian cho phép nhưng khi phát loa thông báo mà ra đưa xe đi chúng tôi chỉ nhắc nhở”. Cũng theo ông Tình, tới đây cần phân bổ lại các làn, theo hướng tách luồng khách đi và đến để tránh tình trạng lộn xộn trước khu vực nhà ga. Đồng thời, cần tăng thêm bảng thông tin, chỉ dẫn để những người lần đầu tiên hoặc ít đến sân bay biết được quy định cấm dừng, đỗ để họ không vi phạm.

Đơn cử trường hợp của chị Nguyễn Thị Ngọc My cùng chồng là người nước ngoài vừa đáp chuyến bay xuống đi ra xe của mình thấy xe đã bị khóa. Mặc dù vẫn ký vào biên bản xử phạt VPHC nhưng chị Ngọc My cho rằng, cần có thông tin rõ hơn cho hành khách để họ không vi phạm dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định ở sân bay.

Phan Tư