Sửa biển số là “gắp lửa bỏ tay người”

28/01/2021 07:16

Gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện hình ảnh chủ xe sửa biển số để trốn tránh việc xử lý vi phạm giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Từ biển số gốc 30F-369.74, chủ xe ô tô Kia Cerato đã “phù phép” thành 30E-869.74 để trốn tránh xử lý của CSGT

Mới đây, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một chiếc ô tô Kia Cerato màu đỏ chạy trên đường nhưng chủ xe đã sửa chữ số để biến BKS 30F-369.74 thành 30E-869.74. Ngay sau đó, một chủ tài khoản khác cũng chia sẻ hình ảnh xe BKS 29A-x16.66 che đi một số.

Chứng kiến những hình ảnh đó, nhiều người không khỏi phẫn nộ và cho rằng, hành vi sửa biển số không khác gì “gắp lửa bỏ tay người”. “Bất nhân, thất đức ở chỗ nếu xe đó gây tai nạn rồi bỏ chạy, người ta chụp ảnh được biển số đó lại là biển số của xe khác và chủ một xe khác có thể gặp rắc rối to”, chủ tài khoản Trung Phương Anh bình luận.

Trước đó, cuối tháng 12/2020, Tổ công tác của Đội CSGT số 1, Cục CSGT, Bộ Công an cũng phát hiện một xe bán tải che kín biển số bằng băng dính màu xanh tại địa phận tỉnh Vĩnh Phúc theo hướng về Lào Cai nên đã phát loa yêu cầu tài xế dừng xe. Ban đầu, nam tài xế có ý định tăng ga bỏ trốn, nhưng không kịp bởi xe của Tổ công tác đã kịp thời áp sát.

Khi vừa mở cửa xuống xe, nam tài xế nhanh tay bóc miếng băng dính màu xanh dán trên hai biển số trước và sau xe, ném xuống đường. Hành động này không qua được mắt của Tổ công tác. Tại buổi làm việc, tài xế khai nhận cố tình che biển số xe nhằm tránh bị phạt nguội. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt tài xế 900.000 đồng, tạm giữ GPLX trong 7 ngày.

Theo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, việc dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy trắng, bôi bùn đất, dùng khẩu trang... để che một phần hoặc thay đổi biển số nhằm trốn tránh camera ghi hình để phạt nguội là vi phạm về trật tự ATGT. Nhiều đối tượng còn sử dụng biện pháp này như là thủ đoạn để che giấu tung tích phương tiện khi thực hiện các hành vi tội phạm (trộm, cướp, cướp giật...).

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Nghị định 100/2019 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo theo) và các loại tương tự xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Hà Linh