Sơn La: Nguy hiểm khúc cua Chiềng Đen trên QL6

07/07/2021 07:10

Đoạn cua Chiềng Đen nằm ở vị trí 2 bên đường thẳng, tốc độ của các xe lưu thông qua đây rất cao, nếu không làm chủ tốc độ dễ gây ra tai nạn.

Sơn La: Nguy hiểm khúc cua Chiềng Đen trên QL6 1

Khu vực đường cong cua tại Km 311 đoạn qua xã Chiềng Đen, TP Sơn La

QL6 là tuyến đường huyết mạch nối Hà Nội với các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên với hàng nghìn phương tiện lưu thông mỗi ngày.

Trong đó, tại khu vực Km 311+290 đoạn qua xã Chiềng Đen, TP Sơn La, tỉnh Sơn La (hay còn được gọi với cái tên dân dã là cua Chiềng Đen) thường xuyên xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng.

Theo thống kê từ Đội CSGT-TT Công an TP Sơn La, từ năm 2020 đến nay, tại khu vực Km 311 QL6 đoạn qua xã Chiềng Đen xảy ra 4 vụ TNGT, làm 2 người chết và 5 người bị thương, gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

Điển hình như vụ TNGT xảy ra vào hồi 22h40 ngày 12/8/2020 tại Km 311+170 QL6 thuộc bản Phiêng Tam, xã Chiềng Đen.

Thời điểm trên, anh Hoàng Văn Phương (SN 1989, trú phường Chiềng An, TP Sơn La) điều khiển môtô BKS 26K7-9482 hướng Chiềng Đen vào TP Sơn La đã xảy ra va chạm với xe môtô BKS 29A-226.36 do Nguyễn Minh Anh (SN 2003, trú xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu) điều khiển di chuyển theo chiều ngược lại. Hậu quả, anh Phương bị thương nặng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Theo Sở GTVT tỉnh Sơn La, tại vị trí Km 311+290 là khu vực đường cong, bán kính nhỏ, bị che khuất tầm nhìn do công trình phụ của người dân (tường rào, cây). Bên cạnh đó, hai đầu đường cong có cánh tuyến thẳng và dài khiến người điều khiển phương tiện chủ quan không làm chủ được tốc độ sẽ dễ dẫn đến tai nạn.

Còn từ Km 311+350 - Km 311+700 là đoạn tuyến đi qua khu dân cư và trường THCS&THPT Nguyễn Du, do đó vào giờ tan học thường tập trung một lượng lớn học sinh và phương tiện tham gia giao thông nên tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT thảm khốc nếu những phương tiện cơ giới không chủ động giảm tốc độ.

Sơn La: Nguy hiểm khúc cua Chiềng Đen trên QL6 2

Góc nhìn từ trên cao tại khu vực đường cong cua Km 311

Giữa tháng 6/2021, có mặt tại vị trí này, PV Báo Giao thông nhận thấy đây là vị trí đường cong cua, khuất tầm nhìn. Ngay gần đó có một ngã ba nối vào trung tâm xã Chiềng Đen cùng với lượng phương tiện lưu thông qua đây rất lớn nên nguy cơ TNGT luôn hiện hữu.

Chia sẻ với PV, anh Hà Văn Sơn (39 tuổi, một lái xe đường dài quê ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Đoạn cua này nằm ở vị trí 2 bên đường thẳng, đẹp nên tốc độ của các xe lưu thông qua đây rất cao. Nếu đi nhanh, không làm chủ tốc độ khi vào cua Chiềng Đen thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Sơn La cho biết, vị trí này là đường cong cua, hiện đang là điểm đen TNGT. Hai đầu dẫn vào đoạn cua đường thẳng, rộng và đẹp nên nếu xe đang đi với tốc độ nhanh, đột ngột gặp khúc cua dễ dẫn đến nguy cơ TNGT.

Hiện nay, UBND TP Sơn La cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp đầu tư sửa chữa, nắn lại đoạn cua này, bố trí, bổ sung biển cảnh báo, gờ giảm tốc, phát quang tầm nhìn để chủ động giảm nguy cơ các vụ TNGT.

Minh Chuyên