Sôi động ngày Hội ATGT nông thôn

06/06/2014 14:20

Sáng nay (6/6), Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Ngày hội ATGT nông thôn cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

sôi động ngày hội atgt nông thôn
các vị đại biểu tham dự lễ phát động

Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Bắc Kạn cho biết, trong những năm qua, các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằn kéo giảm TNGT trên địa bàn. Năm 2013 TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, tuy nhiên tình hình TTATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, khi nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành của người dân còn chưa cao.  Mục tiêu của Ngày hội ATGT nông thôn được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến về hành vi trong quá trình tham gia giao thông của đông đảo quần chúng nhân dân nói chung và trong đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi nói chung trên địa bàn nông thôn. 

sôi động ngày hội atgt nông thôn
Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Chị Đỗ Thị Hiền, Bí thư tỉnh Đoàn Bắc Kạn cho biết, thanh thiếu nhi là đối tượng tham gia giao thông thường xuyên nhất, do đó Tỉnh đoàn mong muốn thông qua ngày hội này sẽ trang bị những kiến thức cơ bản nhất về pháp luật TTATGT, kỹ năng điều khiển phương tiện an toàn nhằm từng bước thay đổi nhận thức của thanh thiếu niên nói chung và thanh thiếu niên khu vực nông thôn nói riêng. 

sôi động ngày hội atgt nông thôn
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát động Ngày hội ATGT nông thôn

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội ATGT nông thôn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, chỉ tính từ năm 2008 đến nay, Bộ GTVT đã huy động các nguồn vốn ODA cho các dự án giao thông nông thôn, để nâng cấp 5.160km, bảo trì 17 ngàn km đường giao thông các loại... Cùng với việc đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, các giải pháp đảm bảo TTATGT đã được thực hiện quyết liệt và đồng bộ từ TƯ đến các địa phương, do vậy tình hình TTATGT từng bước được cải thiện, TNGT và ùn tắc giao thông đã giảm dần. Tuy nhiên đây mới là kết quả bước đầu, tình hình TTATGT nhìn chung vẫn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, đặc biệt TNGT trên địa bàn nông thôn có chiều hướng ra tăng,  và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mấy ATGT ở cả hạ tầng giao thông, phương tiện và người tham gia giao thông.

Thứ trưởng Trường nhấn mạnh, TNGT xảy ra ở khu vực nông thông chiếm 29,3%, trong số đó, số vụ TNGT gây ra bởi thah niên chiếm 70%. Nguyên nhân trước hết là do hiểu biết pháp luật về TTATGT của người dân nói chung và thanh niên ở khu vực nông thôn nói riêng còn hạn chế, chưa tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. 

sôi động ngày hội atgt nông thôn
Đông đảo quần chúng, nhân dân, đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang tham gia ngày hội.

Để hạn chế và ngăn chặn TNGT trên địa bàn nông thôn, Thứ trưởng Trường cho biết, cần phải có  hướng tiếp cận toàn diện, tổng thể, xây dựng các hệ thống giải pháp thiết thực, hiệu quả. Trách nhiệm này không phải của riêng ngành nào, địa phương nào mà của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, hơn lúc nào hết mỗi đoàn viên thanh niên phải xung kích đi đầu, gương mẫu thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với Văn hóa giao thông. Mỗi thanh niên phải tích cực trong phát hiện và ngăn chặn các trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông, xây dựng và giữ gìn nét đẹp trong văn hóa giao thông đồng thời, mỗi đoàn viên, thanh niên phải là những tuyên truyền viên tích cực để đưa các thông điệp ATGT vào cuộc sống, lan tỏa thấm nhuần trong đoàn viên thanh niên và mọi tầng lớp nhân dân.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và Hội liên hiệp Thanh niên VN đã trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sau lễ phát động các tổ chức đoàn thể đã tham gia lễ diễu hành qua các tuyến phố và đường giao thông nông thôn vùng ven thị xã Bắc Kạn.

sôi động ngày hội atgt nông thôn
Các tổ chức đoàn thể tham gia diễu hành

Theo Ban tổ chức, Ngày hội ATGT nông thôn, Tỉnh đoàn Bắc Kạn, cùng với Công ty Honda VN tổ chức buổi tập huấn các kỹ năng lái xe an toàn, và cuộc thi ATGT cho 8 huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó Tỉnh đoàn còn tổ chức buổi tọa đàm Thanh niên với văn hóa giao thông và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT tại các địa bàn nông thôn.

Khánh Hà