“Sốc” vì hành vi thiếu văn hóa của người tham gia giao thông

17/03/2019 07:42

Người đàn ông trên 40 tuổi trong trang phục rất lịch lãm bước xuống xe rồi vô tư đứng sát bên đường để... đi tiểu.

“Sốc” vì hành vi thiếu văn hóa của người tham gia giao thông 1
Ảnh minh họa

Sáng đầu tuần, dòng người nối đuôi nhau đi trên Vành đai 2 Hà Nội với tâm trạng hối hả. Đột nhiên, một chiếc ô tô hạng sang dừng lại bên đường. Người đàn ông trên 40 tuổi trong trang phục rất lịch lãm với bộ đồ vest, giày đen, cà vạt bước xuống xe rồi vô tư đứng sát bên đường để... đi tiểu.

Hàng trăm xe máy, ô tô phía sau bị dồn ứ lại gây nên cảnh ùn tắc cục bộ trên tuyến đường. Rất nhiều người bức xúc không chỉ vì cảnh ùn tắc mà còn “sốc” bởi hành vi thiếu văn hóa của người đàn ông này.
“Ăn mặc sang trọng, đi xe đẹp mà không có một tí văn hóa nào”, một người bức xúc khi xem đoạn clip được ghi lại. “Sao ông ấy làm được vậy nhỉ? Không biết ông ấy có còn dây thần kinh mắc cỡ không”, một người khác bình luận.

Nhiều người cho rằng, hành vi thiếu văn hóa của người đàn ông kia được ghi lại rồi phát lên mạng xã hội cũng là cách để mọi người cùng rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Bởi thực tế, hàng ngày người đi đường vẫn thường xuyên chứng kiến những cảnh thiếu văn hóa như trên ở bất kỳ nơi đâu. Việc tiểu tiện, phóng uế bừa bãi gần như là thói quen của nhiều người, và họ xem đó là rất bình thường.

Thậm chí trên các tuyến đường cao tốc, lượng phương tiện lưu thông rất đông với tốc độ cao, nhưng vẫn có nhiều người dừng xe bên đường để đi vệ sinh. Đây không chỉ là hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông mà còn nguy cơ gây TNGT cho bản thân và nhiều người đi đường.

Thực tế, hiện nay trên nhiều tuyến đường cao tốc đã có các trạm dừng chân, người điều khiển phương tiện trước khi đi vào đường cao tốc cần phải có sự chuẩn bị, nếu đã lưu thông trên đường mà có nhu cầu vệ sinh, có thể ghé vào những trạm dừng chân dọc đường. Đối với các tuyến đường trong đô thị, người tham gia giao thông hoàn toàn có thể ghé vào các quán cà phê, nhà hàng hai bên đường để đi vệ sinh. Hạn chế tình trạng dừng đỗ đi vệ sinh bên đường vừa mất văn hóa và mất ATGT.

Hoàng Minh