Số vụ TNGT giảm mạnh nhưng số người chết gia tăng trong Tết

24/02/2015 14:28

Trong Tết Ất Mùi, số vụ, số người bị thương vì TNGT đã giảm mạnh, song số người chết lại tăng cao.

số vụ tngt giảm mạnh nhưng số người chết gia tăng trong tết
Tết 2015 tuy kiềm chế được số vụ TNGT, số người bị thương nhưng số người chết lại tăng cao

3 địa phương không có TNGT

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tình hình TTATGT trong 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi trên toàn quốc được duy trì ổn định, thông suốt. So với Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, đã giảm mạnh số vụ, số người bị thương vì TNGT nhưng số người chết lại tăng cao. Tuy không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải nhưng số vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến mô tô, xe máy và ô tô lại tăng và diễn biến phức tạp ở các đoạn ngoài đô thị trên các quốc lộ, đường tỉnh và khu vực nông thôn.

Cũng theo ông Hùng, qua tổng hợp số liệu TNGT từ Bộ Công an và các địa phương gửi về, có 3 địa phương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi không để xảy ra tai nạn là Lạng Sơn, Quảng Ninh và Phú Thọ.

11 địa phương có số lượng người chết vì tai nạn giao thông ở mức cao từ 10-13 người như Hưng Yên, Tiền Giang, Đắk Lắk, Nghệ An, Hải Dương, Bến Tre, Bình Định, Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân chính là do người tham gia giao thông chủ quan, bất cẩn, vi phạm pháp luật trật tự ATGT và các nguyên tắc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như: phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia; đi mô tô, xe máy dàn hàng ngang lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4 người, không giảm tốc độ khi đi từ đường phụ ra đường chính.

30% tin nhắn, điện thoại qua đường dây nóng chưa chính xác

Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia với chủ trương nghỉ Tết trước 4 ngày của Chính phủ và việc bán vé tàu hỏa điện tử đã giúp cho lưu lượng hành khách về quê ăn Tết dãn ra, góp phần giảm áp lực vận tải hành khách, tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không và trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định, thông suốt; không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tình trạng tăng giá vé ô tô quá mức quy định còn diễn ra, nhiều tuyến tăng 100 - 150% giá vé; tình trạng nhồi nhét khách, chở quá số người quy định còn phổ biến, một số tuyến quốc lộ còn xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài. Tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi mua vé tuy đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại. Tình trạng chậm, hủy chuyến bay vẫn còn cao so với cùng kỳ năm 2014.

Trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, có 1.200 lượt người dân phản ánh các vi phạm, mất trật tự ATGT tới các đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông (bao gồm gọi điện thoại và tin nhắn). Trong đó có 35% phản ánh về việc phụ thu giá cước; 55 % phản ánh cho biết giá tăng quá cao và chở quá số người quy định.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, mọi ý kiến thắc mắc về quy định giá cước vận tải đều được trả lời trực tiếp tới người dân, những thông tin vi phạm về kinh doanh vận tải được chuyển đến các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Qua xác minh của lực lượng chức năng tại các địa phương thì có hơn 30% phản ánh vi phạm là thông tin sai sự thật và thiếu chính xác. Các trường hợp phản ánh khác đã được các lực lượng chức năng giải quyết triệt để. Trong đó, điển hình có một số trường hợp được quần chúng nhân dân đánh giá cao như: phối hợp với Sở GTVT các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Khánh Hòa bố trí xe thay thế cho xe khách bị hỏng; kiểm tra, đánh giá và khắc phục các đoạn đường người dân tự ý gỡ bỏ dải phân cách cứng trên tuyến đường QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa; Chỉ đạo hãng hàng không Vietjet Air sắp xếp cho người dân được lên máy bay theo đúng hành trình đã mua vé để kịp về quê đón Giao thừa cùng gia đình; xử lý trường hợp hành khách bị giữ tại quán ăn do mẫu thuẫn giữa nhà xe và chủ quán tại địa phận tỉnh Thanh Hóa (xe tuyến Hà Nội – Nghệ An).

Thậm chí có trường hợp sau khi nhận được tin báo, CSGT đã đưa người dân say rượu ngủ quên trên làn đường dành cho xe ô tô tại tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ về nhà ngay trong đêm 15/2.

Cảnh sát giao thông các địa phương sau khi nhận phản ánh từ Ủy ban ATGT Quốc gia đã kịp thời bố trí lực lượng dừng xe, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp nhà xe vi phạm chở quá số người, vi phạm các quy định về vận tải hành khách; Lực lượng Thanh tra giao thông và các bến xe tại địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các xe thu phụ thu giá vé cao so với quy định, hoạt động không có phù hiệu hoặc không có phiếu xuất bến; cán bộ trực đường dây nóng nhiều lần liên hệ trực tiếp với các nhà xe để yêu cầu lái xe và phụ xe hoàn trả tiền đã thu trái quy định cho hành khách ngay trên xe…

Theo thống kê từ Cục CSGT – Bộ Công an, trong 9 ngày nghỉ Tết toàn quốc xảy ra 536 vụ tai nạn, làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, giảm 40 vụ (-6,9%), tăng 35 người chết (+12,4%), giảm 82 người bị thương (-13,9%).

TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 4 vụ làm chết 14 người bị thương 01 người (tại Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra 1 vụ làm chết 3 người; tại Hưng Yên xảy ra 1 vụ, làm chết 5 người; tại Hải Dương xảy ra 1 vụ làm chết 3 người, bị thương 01 người; tại Quảng Nam xảy ra 1 vụ, làm chết 3 người).

Khánh Hà

Tin buồn

Thanh tra Bộ GTVT và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: