Sinh viên GTVT mê thiết kế đường cao tốc

22/04/2017 09:03

Sinh ra và lớn lên tại Hải Dương, với khát khao được học tập và nghiên cứu khoa học.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Sinh viên Phạm Văn Hùng nhận giải Ba thiết kế giao thông quốc tế

Sinh ra và lớn lên tại Hải Dương, với khát khao được học tập và nghiên cứu khoa học. Sau khi tốt nghiệp THPT, Phạm Văn Hùng (SN 1995) nộp hồ sơ đăng ký và thi đỗ trường Đại học GTVT (hiện Hùng đang là sinh viên năm cuối hệ kỹ sư K54, Khoa Công trình chuyên ngành xây dựng đường hầm và metro, trường Đại học GTVT). Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Hùng cho biết, em luôn đặt ra các mục tiêu ngắn và dài hạn, có kế hoạch học tập rõ ràng. Thường xuyên tự học tin học và ngoại ngữ trên mạng.

Không chỉ đam mê nghiên cứu khoa học, quá trình theo học, Hùng tích cực tham gia thiết kế các công trình cho ngành GTVT. Trong đó, Hùng đã tham gia cùng nhóm thiết kế mở rộng tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ 2 lên 4 làn xe, thuộc gói thầu A5, A6, A7, A8. Cùng đó, Hùng cũng tham gia thiết kế tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn từ Km28 - Km36.

Hùng cho biết, khi thiết kế cả hai dự án Hùng đều vận dụng các kiến thức, chương trình học trên lớp như: Thiết kế bình đồ, trắc dọc, trắc ngang, kết cấu áo đường, cống chui dân sinh, hệ thống thoát nước và ATGT. “Từ việc tham gia trực tiếp thiết kế các dự án, giúp em nắm chắc hơn kiến thức trên lớp, có thêm kiến thức thực tế và cảm nhận sự vất vả cũng như áp lực của công việc sau này”, Hùng chia sẻ.

Trong suốt gần 4 năm học tại trường Đại học GTVT, Phạm Văn Hùng cũng đạt được nhiều thành tích đáng nể, với 14 giấy chứng nhận, giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong đó, có 6 bài báo khoa học trong nước và quốc tế đã được công bố. Bên cạnh đó, Hùng đạt được học bổng Sinh viên toàn cầu GSS; Giải Ý tưởng đặc biệt nhất cuộc thi Kỹ sư cầu đường tương lai; Giải Đề cử cuộc thi Thiết kế giao thông quốc tế; Giải Ba cuộc thi Virtual Design World Cup tại Nhật Bản; Giải Nhì cuộc thi hùng biện tại Trường hè Khoa học lần 4, Đại học Quốc gia Hà Nội; Giải Nhất khóa đào tạo cầu dây văng, Đại học GTVT và Công ty IHI Nhật Bản.

Về ước mơ sau khi tốt nghiệp đại học Hùng chia sẻ, khi học xong em sẽ sang Pháp du học để đi sâu vào công tác nghiên cứu khoa học hơn nữa.

Nói về Hùng, Ths. Trần Ngọc Hòa, giảng viên lớp K54, Khoa Công trình chuyên ngành xây dựng đường hầm và metro, trường Đại học GTVT chia sẻ, Phạm Văn Hùng tuy mới là sinh viên nhưng đã có tố chất của một người làm công tác nghiên cứu. Dù đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng Hùng đã biết vận dụng các bài học trên lớp vào các công trình thực tế cho ngành GTVT.

Lê Tươi