Siết kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

21/04/2019 14:50

Tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa ban hành Chỉ thị số 07 yêu cầu ngành chức năng, địa phương tăng cường đảm bảo ATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...

Siết kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 1
Đoàn công tác Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo ATGT đường sắt tại Thừa Thiên- Huế

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu Công an tỉnh mở đợt cao điểm, đẩy mạnh tuần lưu, TTKS trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nội thành nội thị và các tuyến giao thông phức tạp, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là dừng, đỗ xe dọc QL1 vào các giờ cao điểm và ban đêm.

Chỉ đạo các lực lượng phối hợp kiểm tra, giám sát phương tiện vận tải ngay tại nơi xuất bến và trong quá trình lưu thông, để xử lý có hiệu quả các trường hợp vi phạm theo quy định; bảo đảm ANTT tại các điểm đầu mối giao thông như bến xe, nhà ga, các điểm diễn ra các chương trình Lễ hội Festival nghề truyền thống Huế 2019. Tăng cường kiểm tra các điều kiện, trang thiết bị an toàn phòng, chống cháy nỗ tại các bến xe, bãi đỗ xe trong đô thị tại các chung cư và các phương tiện chở khách, hàng hóa dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Siết kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 2
Tình trạng ô tô đậu đỗ trên QL1 qua tỉnh Thừa Thiên- Huế vẫn diễn ra phổ biến

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe quá tải trọng quy định, xe khách không có luồng tuyến vào thành phố; mở cao điểm xử lý vi phạm xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trên địa bàn nông thôn, nhất là đối tượng thanh thiếu niên. Tăng cường giám sát, bảo đảm ATGT đường sắt tại các đường ngang và bảo đảm ATGT đường thủy nội địa tại các bến thuyền du lịch, bến khách ngang sông, hồ, đầm phá.

Sở GTVT thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ lễ; yêu cầu các đơn vị vận tải nhắc nhở đội ngũ lái xe tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn ở đường đèo dốc, điểm giao cắt với đường sắt. Tăng cường giám sát và phát hiện vi phạm của phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình và cung cấp dữ liệu, thông tin cho CSGT xử lý ngay các xe vi phạm tốc độ tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT; kiểm tra các điều kiện an toàn trước khi khởi hành, chú trọng kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải khách theo hợp đồng, open tour; kiên quyết đình chỉ phương tiện, đình tài những trường hợp vi phạm là nguyên nhân gây TNGT.

Siết kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 3
Kiểm tra "điểm nóng" lối đi tự mở tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao tại đường Lương Văn Can, TP Huế

Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện khắc phục ngay các yếu tố gây mất an toàn, bảo đảm điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát, điều chỉnh bổ sung hợp lý hệ thống biển báo hiệu đường bộ tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT, đặc biệt là các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để có giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại các điểm giao thông công cộng, bảo đảm ANTT tại các trạm thu phí, nhất là các trạm thu phí BOT trên QL1.

Tiếp tục chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP Huế, các cơ quan quản lý đường bộ, đường sắt của Trung ương trên địa bàn tỉnh rà soát lại các vị trí xảy ra TNGT trong năm 2018 và quý I/2019 để xác định vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT theo quy định; lập hồ sơ quản lý và đề xuất phương án xử lý; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/5 để có kế hoạch đầu tư, xử lý khắc phục kịp thời.

Siết kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 4
Tại Bến đò Vĩnh Tu - Cồn Tộc sáng 19/4, lái đò không hề đưa áo phao và cũng không nhắc người đi đò mặc áo phao

UBND các huyện, thị xã và thành phố khẩn trương kiểm tra và có giải pháp khắc phục ngay các vị trí, đoạn tuyến đã xảy ra tai nạn, tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT, đặc biệt là các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt; các điểm xảy ra tai nạn do xe dừng, đỗ; bổ sung hệ thống báo biển báo, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn trên các tuyến trọng điểm.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, các biện pháp phòng tránh TNGT bằng nhiều hình thức trên hệ thống thông tin cơ sở xã, phường, tập trung tuyên truyền cho đối tượng thanh, thiếu niên, người lao động. Tăng cường quản lý các tuyến vận tải đường thủy nội địa và bảo đảm an toàn tại các bến thuyền du lịch, đò ngang; lưu ý đảm bảo đầy đủ áo phao, dụng cụ cứu sinh và bắt buộc người tham gia giao thông phải mặc áo phao trước khi cho thuyền, đò rời bến…

Siết kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 5
Tình trạng người đi đò không mặc áo phao diễn ra phổ biến tại bến đò Vĩnh Tu - Cồn Tộc
Duy Lợi