Siết chặt xử lý vi phạm nồng độ cồn, TNGT ở Sóc Trăng giảm rõ rệt

13/01/2020 15:05

Nghị định 100 ra đời, mức phạt đối với trường hợp vi phạm nồng độ cồn tăng lên, nhiều người hạn chế sử dụng rượu, bia, TNGT cũng giảm đáng kể.

Siết chặt xử lý vi phạm nồng độ cồn, TNGT ở Sóc Trăng giảm rõ rệt 1
Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp cận Tết. Ảnh: Gia Minh

Sau hơn 10 ngày, từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, ghi nhận của PV Báo Giao thông tình trạng người dân ở Sóc Trăng sau khi uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông giảm mạnh.

Thượng tá Đinh Thanh Phong, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, Phòng CSGT đã triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Theo Thượng tá Phong, trong 10 ngày đầu ra quân thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100, lực lượng CGST trong tỉnh đã kiểm tra và phát hiện 18 trường hợp vi phạm, tạm giữ 18 phương tiện và 18 giấy phép lái xe. Ra quyết định xử phạt 2 trường hợp, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 trường hợp.

Cũng theo Thượng tá Phong, từ khi mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 tăng lên, số trường hợp vi phạm giảm đáng kể so với trước đây, các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn cũng vắng khách, người dân ở khu vực nông thôn khi đi đám tiệc cũng cân nhắc việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia cũng giảm.

“Thực tế, từ khi Nghị định 100 ra đời đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, lực lượng CSGT không ghi nhận trường hợp tai nạn giao thông nào liên quan đến rượu, bia”, Thượng tá Phong thông tin và cho rằng, đa số người dân đồng thuận với việc xử phạt của lực lượng CSGT, không có trường hợp nào phản ứng, hay gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

“Thời gian tới, lực lượng CSGT trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT và tăng cường tuần tra, kiểm soát. Đồng thời, kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự ATGT, nhất là vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, nhằm nâng cao ý thức cho người dân, dần tạo cho người dân có thói quen “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, nhằm kéo giảm TNGT trên địa bàn, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020”, Thượng tá Phong nhấn mạnh.

Gia Minh