Siết chặt tuần tra xử lý vi phạm ATGT trước Tết

02/02/2015 16:05

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong tháng 1/2015, toàn quốc đã xảy ra 2.171 vụ TNGT, làm chết 781 người...

siết chặt tuần tra xử lý vi phạm atgt trước tết
Kiểm tra, xử lý vi phạm vận tải khách sẽ được tăng cường trong dịp Tết

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong tháng 1/2015, toàn quốc đã xảy ra 2.171 vụ TNGT, làm chết 781 người, làm bị thương 2.047 người. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 208 vụ (-8,74%), giảm 119 người chết (-13,22%), giảm 155 người bị thương (-7,04%).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, mặc dù TNGT trong tháng 1/2015 giảm cả ba tiêu chí, nhưng chỉ trong ngày 31/1 liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại: Cao Bằng, Gia Lai, Đắk Lắk làm 12 người chết, 12 người bị thương. Trước đó, trong ngày 30/1 cũng đã xảy ra bốn vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng như vụ TNGT xảy ra tại tỉnh Cao Bằng. Xe ô tô BKS 11A - 018.34 chạy hướng TP Cao Bằng - Hà Quảng đã va chạm với xe máy BKS 11A - 00768 chạy theo hướng ngược lại, làm ba người ngồi trên xe máy chết tại chỗ.

Trước việc liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhất là dịp Tết Nguyên đán cận kề, trong đó tiềm ẩn TNGT liên quan đến mô tô, xe gắn máy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công điện yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, nhất là các biện pháp phòng tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi. Bên cạnh đó, yêu cầu tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm quy định về tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, không đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trước mắt là cao điểm vận tải trước và sau Tết, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ lập ba đoàn kiểm tra tại các địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng về công tác vận tải, trong đó siết chặt kiểm tra các điều kiện kinh doanh vận tải, phương án tăng cường phương tiện, đảm bảo ATGT.

Địa bàn trọng tâm được xác định là tuyến QL1, các tuyến đường cao tốc: Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và các quốc lộ trọng điểm khác như: QL5, 51,18 cùng địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.

“Ủy ban ATGT Quốc gia cũng chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp tuần tra lưu động, trong đó chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón, trả khách sai quy định. Người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, tránh, vượt sai quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật sẽ bị xử phạt nghiêm”, ông Hùng nói.

Khánh Hà