Sẽ đình chỉ, phạt nặng xe khách nhồi nhét dịp Tết

23/01/2020 09:19

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng CSGT, Bộ Công an cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020, Cục CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm vi phạm xe khách.

Sẽ đình chỉ, phạt nặng xe khách nhồi nhét dịp Tết 1
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an)

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trên mọi cung đường, đặc biệt sẽ tập trung xử lý nghiêm các phương tiện ô tô chở khách với các lỗi vi phạm đón trả khách sai quy định, nhồi nhét khách...

Thưa ông, thời điểm này nhu cầu đi lại dịp Tết Canh Tý năm 2020 đang tăng cao. Vậy, Cục CSGT đã triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường như thế nào?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự ATGT - TTXH dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các Lễ hội đầu xuân 2020, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT đã chỉ đạo toàn lực lượng CSGT trên toàn quốc ra quân đảm bảo ATGT.

Cục CSGT đã chỉ đạo toàn lực lượng, đặc biệt là CSGT tại các địa phương như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn có đông người dân từ thành phố về quê ăn Tết phải có phương án cụ thể và tập trung lực lượng, phương tiện để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi trên.

Chúng tôi sẽ đảm bảo ATGT cho người dân khi tham gia các phương tiện xe công cộng, trong đó xe chở khách và xe vận chuyển hàng hóa sẽ được quan tâm nhất. Từ đó, đảm bảo cho người dân về quê ăn tết được an toàn, chống ùn tắc giao thông trong dịp Tết.

Lực lượng CSGT nhiều năm qua vẫn tập trung xử lý xe khách dịp Tết, nhưng tình trạng xe nhồi nhét khách, tăng giá... vẫn tồn tại. Vậy năm nay, Cục có giải pháp để kịp thời xử lý đối với những trường hợp nhà xe “nhồi nhét, chặt chém” khách thế nào, thưa ông?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Trong kế hoạch đảm bảo đảm trật tự ATGT - TTXH dịp Tết và lễ hội Xuân, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc đặc biệt chú trọng vào việc kiểm tra đối với nhưng ô tô khách không chấp hành tốc độ, đưa đón không đúng bến, chở quá số người quy định và không tuân thủ thời gian lái xe, vì đường dài là rất nguy hiểm...

Để kiểm soát chặt hoạt động của các xe khách, nhằm đảm bảo ATGT cho hành khách, CSGT sẽ bố trí lực lượng chốt chặn từ cửa bến, những tuyến đường gần khu vực từ bến xe để chặn đứng vi phạm sớm nhất. Các xe vi phạm dừng đón trả khách, xe khách đi chậm trong khu vực từ bến xe ra cũng sẽ được lực lượng CSGT quan tâm và xử lý nghiêm.

Không những thế, trên tuyến, địa bàn nhân dân phát hiện các trường hợp ô tô khách vi phạm nhồi nhét, thu giá vé cao, bắt chẹt khách thì báo ngay cho lực lượng CSGT để kịp thời xử lý đảm bảo ATGT cho người dân.

Hiện trên các tuyến đường cao tốc Cục CSGT đều bố trí các phương tiện, thiết bị nghiệp vụ giám sát như máy camera, máy đo tốc độ để kiểm soát.

Cùng đó, Cục CSGT cũng đã có kế hoạch cụ thể chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc phụ trách các địa bàn cụ thể ra Tết có phương án cụ thể để triển khai đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Sẽ đình chỉ, phạt nặng xe khách nhồi nhét dịp Tết 2
CSGT Hà Nội kiểm tra ô tô khách trên địa bàn

Nhưng cũng có thực tế, chính hành khách vì muốn về nhà đón Tết nhanh nhất vẫn "dung túng", thấy xe khách đầy người vẫn chấp nhận lên xe, đứng dọc đường chờ bắt xe thay vì vào bến. Các hành khách này có bị xử lý không, thưa ông?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Chúng tôi khuyến cáo đến bà con nhân dân: Hiện nay tại các bến xe đều có tuyến vận tải khách cố định, các nhà xe đều đặt bán vé từ trước, bà con chủ động thời gian đến các bến xe mua vé để được phục vụ tốt nhất ngay từ bến xe.

Bản thân hành khách cũng phải có trách nhiệm đến bến, đón đúng xe và nếu hành khách không thực hiện việc đó, mà quyền lợi của khách hàng không được đảm bảo, thì phản ánh cho lực lượng CSGT. Theo đó, căn cứ vào vụ việc, thuộc thẩm quyền của CSGT sẽ xử lý, còn thuộc thẩm quyền của các ngành các cấp, các cấp sẽ xử lý.

Hiện không có chế tài xử lý cá nhân hành khách, nhưng đối với những xe chở quá số người qui định, khi CSGT phát hiện sẽ tiến hành lập biên bản đình chỉ, đồng thời yêu cầu các nhà xe phải đưa xe khác chở người dân về đúng nơi quy định.

Thưa ông trên tuyến đường bộ đã bố trí lực lượng như vậy, còn công tác đảm bảo ATGT dịp Tết trên tuyến đường sắt, đường thuỷ nội địa thì sao, thưa ông?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Không chỉ trên tuyến đường bộ, mà trên tuyến đường sắt, tuyến đường thuỷ nội địa đều được lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra đảm bảo ATGT, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm.

Cục CSGT và các địa phương đều đang triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT không chỉ trên tuyến đường bộ, mà cả trên tuyến đường sắt và đường thuỷ đảm bảo phục vụ tốt nhất cho bà con nhân dân được vui xuân đón Tết được đảm bảo ATGT.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Văn Huế