Sẻ chia nỗi đau, ấm lòng người ở lại

10/11/2017 08:02

Uỷ ban ATGT Quốc gia đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT...

sẻ chia nỗi đau, ấm lòng người ở lại

Đoàn công tác thăm hỏi chị Nguyễn Thị Chiện có chồng tử vong do TNGT, hiện phải nuôi 2 con nhỏ và 2 bố mẹ chồng già yếu

Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT, ngày 8/11, Uỷ ban ATGT Quốc gia cùng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân TNGT tử vong và có hoàn cảnh khó khăn.

Những gia đình lao đao vì mất đi trụ cột

Sáng 8/11, đoàn công tác do ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tới thăm 5 hộ gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT. Hầu hết, các gia đình cùng chung nỗi đau mất đi người trụ cột, khiến gánh nặng mưu sinh oằn trĩu vai người ở lại.

Như  chị Đỗ Thị Nga (SN 1978, ở xóm 1, thôn Lương, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) có chồng là anh Nguyễn Tiến Hưng (SN 1976) đã mất vì TNGT 6 tháng trước. Chồng mất đi, không chỉ là nỗi đau về tinh thần mà còn để lại cho chị gánh nặng quá lớn với 5 đứa con, đứa út mới 18 tháng tuổi. Chị Đào Thị Ngoan (SN 1984, trú xóm 5, thôn Lương, xã Tri Phương) chồng mất do TNGT cuối năm 2015, để lại 3 con thơ dại, đứa lớn nhất học lớp 6, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi.

Theo quy định của chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020”, ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2017 là ngày chủ nhật 19/11. Tại Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm nay được phát động và tổ chức trên phạm vi cả nước với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại” gồm các hoạt động chủ yếu: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT, xây dựng văn hoá giao thông; Thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân TNGT.

Năm nay, Ủy ban ATGT Quốc gia thành lập 3 đoàn công tác tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT, các nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại: Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội); Bắc Ninh - Bắc Giang; An Giang - Kiên Giang.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT do Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với Ban ATGT tỉnh Gia Lai tổ chức vào ngày 19/11 tại Gia Lai. Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Dương và các cơ quan liên quan tổ chức tại Bình Dương ngày 11/11.

Hay chị Nguyễn Thị Hương (SN 1981, ở thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích, huyện Tiên Du) có chồng là anh Trần Văn Đức (SN 1981) trên đường đi làm về buổi tối, bị xe máy đi ngược chiều va chạm gây tử vong. Lúc đó, chị Hương mới mang bầu cậu con trai thứ hai được 5 tháng, còn cậu con đầu chưa đầy 2 tuổi. Hoặc trường hợp anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1990, trú khu Trà Xuyên, phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) bị TNGT tử vong khi chưa biết tin vợ là chị Lương Thuỳ Linh (SN 1991) đã có bầu con trai út được 1 tháng. Chị Linh hiện nuôi ba con thơ, cháu lớn nhất 5 tuổi, cháu thứ hai 1 tuổi và cháu nhỏ 1 tháng tuổi.

Chị Nga làm thợ may, chị Ngoan làm phụ hồ, chị Hương làm ruộng, chị Linh đang nuôi con nhỏ… cuộc sống đều chồng chất khó khăn vì thiếu vắng người chồng, người cha trụ cột. “Chồng tôi mất vài tháng thì con gái lớn của tôi phải nghỉ học, đi làm công nhân. Với nghề may của tôi và lương công nhân của con gái, chuyện đứt đoạn học hành của bọn trẻ là chuyện nay mai…”, chị Nga nghẹn ngào.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Uỷ ban ATGT Quốc gia cùng Ban ATGT tỉnh Bắc Giang tới thăm 5 hộ gia đình có người thân đã tử vong vì TNGT. Cũng trong cảnh mất đi người chồng, người cha trụ cột của gia đình vì TNGT, chị Nguyễn Thị Chiện (SN 1982, ở thôn Đông, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, Bắc Giang) kể, chồng chị mất tháng 3/2014. Suốt ba năm nay, chị Chiện gồng gánh nuôi ba con nhỏ, cháu lớn nhất 14 tuổi, cháu nhỏ nhất 6 tuổi cùng bố mẹ chồng đã ngoài 80 tuổi, già yếu và thường xuyên bệnh tật.

Còn chị Đỗ Thị Huệ (SN 1983, thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, Bắc Giang) mất chồng đã 4 năm, một mình chị nuôi 2 con nhỏ 11 tuổi và 7 tuổi trong căn nhà cấp 4 cũ nát, xác xơ. Chồng chị Hà Thị Giang (SN 1977, ở thôn Kim Xuyên, xã Tân An, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) bị tử vong do xe máy chạy ngược chiều đâm vào hồi đầu năm 2017, nay chị Giang phải nuôi 2 con nhỏ…

Chia sẻ nỗi đau với những người vợ mất chồng do TNGT, nay phải gồng gánh nuôi đàn con thơ dại, ông Khuất Việt Hùng nói: “Nỗi đau mất người thân là không có gì so sánh được, bù đắp được; nhưng mong các chị mạnh khỏe, vượt qua đau thương, mất mát, thay chồng nuôi dạy các con nên người, tương lai bọn trẻ phụ thuộc vào các chị”.

“Chồng mất rồi, tôi thay anh nuôi con nhỏ, phụng dưỡng mẹ già, cuộc sống vô vàn khó khăn nhưng có sự quan tâm, thăm hỏi của các cơ quan ban ngành, các cá nhân như thế này, chúng tôi thấy ấm lòng hơn”, chị Nguyễn Thị Chiện tâm sự.

Nỗi đau “lá xanh rụng trước lá vàng”

TNGT cũng khiến nhiều gia đình chịu nỗi đau “lá xanh rụng trước lá vàng”, để lại sự mất mát, hẫng hụt không gì bù đắp nổi cho các bậc làm cha, làm mẹ. Gia đình bà Nguyễn Thị Hợp (ở khu Dương Xá 2, phường Vạn An, TP Bắc Ninh) vừa làm lễ 100 ngày cho anh Nguyễn Huy Hoàng (SN 1999), con trai bà Hợp. Từ khi con trai duy nhất mất đi vì TNGT, bà Hợp muộn phiền, than khóc ngày đêm. Chồng mất sớm, bản thân bà sức khoẻ yếu nên Hoàng là nguồn sống, là chỗ dựa duy nhất của bà. Đoàn công tác đã trao các phần quà, động viên bà Hợp bớt đau buồn, cộng đồng luôn ở bên, hỗ trợ và giúp đỡ bà cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Nắm tay ông Nguyễn Đức Đoan (tổ dân phố Long Trì 1, thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) trong cùng một năm mất hai con trai vì hai vụ TNGT, để lại hai cháu nhỏ còn đang tuổi mầm non, ông Khuất Việt Hùng mong vợ chồng ông Đoan giữ gìn sức khoẻ để nuôi cháu. “Ông bà là điểm tựa của hai đứa trẻ, mong ông bà lấy hai đứa trẻ làm niềm vui sống để vượt qua mất mát, đau thương”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT Quốc gia, hàng năm, vào dịp Thế giới Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, Bắc Ninh đều tổ chức các đoàn thăm hỏi, trao những phần quà và động viên thân nhân các nạn nhân TNGT vượt qua nỗi đau, giữ gìn sức khoẻ để gánh vác những phần việc mà người đã khuất để lại. “Năm nay, Ủy ban ATGT Quốc gia đồng hành cùng Bắc Ninh trong hoạt động nhân văn này, khiến hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ thân nhân nạn nhân TNGT trên địa bàn thêm thiết thực, ý nghĩa”, ông Nhường nói.

Trong quá trình thăm hỏi, động viên, giúp đỡ người thân nạn nhân và nạn nhân TNGT, Ban ATGT tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật TTATGT. Ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang cho biết, thông qua hoạt động nhân văn, ý nghĩa này, còn nhắc mọi người về hậu quả TNGT là rất lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người để cộng đồng cùng tăng ý thức, trách nhiệm đảm bảo ATGT, phòng tránh TNGT.

Các tỉnh đồng loạt thăm hỏi, tặng quà thân nhân nạn nhân TNGT

Ngày 7/11, Ban ATGT tỉnh Hà Nam tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có nạn nhân bị tử vong và TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Kim Bảng, Hà Nam. Tại những nơi đến, đoàn đã ân cần, thăm hỏi, động viên các gia đình khắc phục khó khăn, cố gắng vượt qua nỗi đau và tặng 3 suất quà, tổng trị giá 5 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị các cấp chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho gia đình nạn nhân ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân TNGT trên địa bàn huyện Đầm Hà và huyện Tiên Yên, TP Cẩm Phả. Đó là gia đình các nạn nhân Chíu A Tài (thôn Làng Y, xã Đại Bình) và Đinh Duy Phương (thôn Hà Lai, xã Tân Lập) ở huyện Đầm Hà; Choóng Văn Đài (thôn Khe Vàng, xã Điền Xá) và Chiếng A Pẩu (thôn Khe Hố, xã Hải Lạng), huyện Tiên Yên; nạn nhân Hoàng Thị Vân, nạn nhân bị cụt 2 tay do TNGT tại thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả. Đây đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn công tác đã trao tặng mỗi gia đình 1 suất quà trị giá 3 triệu đồng.

TP.HCM  tổ chức 2 đoàn công tác gồm nhiều sở ban ngành cùng đi thăm 19 gia đình chính sách, hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống có thân nhân bị TNGT. Tại các gia đình này, Ban ATGT thành phố đã hỗ trợ mỗi trường hợp 3 triệu đồng. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng sẽ có hỗ trợ thêm cùng với trao tặng 2 căn nhà tình thương, giá trị mỗi căn là 60 triệu đồng cho 2 hộ gia đình khó khăn ở huyện Cần Giờ. Sáng 12/11, Ban ATGT TP HCM phối hợp với Giáo hội Phật giáo tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT ở chùa Vĩnh Nghiêm.

Đoàn công tác Ban ATGT tỉnh Quảng Trị do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính làm Trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà cho 6 gia đình nạn nhân tử vong do TNGT trên địa bàn huyện Hướng Hoá, mỗi suất quà trị giá 3 triệu đồng. Trong đợt này, Ban ATGT tỉnh trao tặng 165 triệu đồng và 55 MBH cho 55 gia đình có người bị TNGT trong toàn tỉnh.

Nhóm PV

An Na